Thứ Ba, ngày 22/01/2019 05:05 AM (GMT+7)

Mạng xã hội dậy sóng về chương trình “60 phút mở” của VTV

authorMỵ Lương Thứ Hai, ngày 30/05/2016 12:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Clip chương trình “60 phút mở” phát trên sóng VTV1 vào tối 27.5 do nhà báo Tạ Bích Loan dẫn về vấn đề có tên gọi: “Chia sẻ trên mạng xã hội để làm gì?” đang khiến dân cư mạng xôn xao với hàng nghìn lượt chia sẻ, bình luận chủ yếu xoay quanh thái độ và cách trò chuyện của những người làm chương trình.

   

Một phần chính được đưa ra đối thoại trong chương trình có liên quan đến một clip thí nghiệm hai con cá sống trong mội trường nước biển Vũng Áng do đài VTC thực hiện. Clip này được lan truyền với tốc độ “chóng mặt” trên các trang mạng xã hội. Một trong những người chia sẻ clip này nhận được nhiều quan tâm của cộng đồng là MC Phan Anh, với 12.000 lượt thích và 1.500 lần chia sẻ trên Facebook.

 mang xa hoi day song ve chuong trinh “60 phut mo” cua vtv hinh anh 1

MC Phan Anh trong chương trình "60 phút mở"

Đoạn đối thoại giữa nhà báo Tạ Bích Loan và MC Phan Anh khiến người xem cảm thấy hơi gợn. Nhà báo Tạ Bích Loan có vẻ gay gắt trong khi trò chuyện với MC Phan Anh, chị hỏi: “Thường thì Phan Anh chia sẻ những gì trên mạng xã hội?”.

MC Phan Anh điềm đạm trả lời: “Tôi chia sẻ những vấn đề cuộc sống của mình và những vấn đề mà mình quan tâm”. Ngay sau đó, câu hỏi tiếp theo do nhà báo Bích Loan đưa ra là: “Bạn chia sẻ một câu chuyện về cá chết, một câu chuyện không chính xác bị dư luận phản ứng rất nhiều thì có một người đã nói rằng: Ông làm MC thì ông hãy làm tốt vai trò của mình đi chứ đừng có chia sẻ những câu chuyện như thế này làm gì. Đọc được những dòng này, suy nghĩ của bạn như thế nào?”.

“Chúng ta có quyền đưa ra quan điểm của mình. Mọi quan điểm cần được lắng nghe và được tôn trọng” – MC Phan Anh đáp lại.

Nhà báo Tạ Bích Loan tiếp lời: “Bên cạnh những hình ảnh cá nhân của bạn, vậy tại sao bạn lại chia sẻ một câu chuyện có liên quan đến hai con cá ở Vũng Áng. Động cơ của bạn là gì?”. Trả lời câu hỏi này, MC Phan Anh khẳng định: “Cái quan trọng tôi muốn xã hội của chúng ta cần phải có những tiếng nói trao đổi cởi mở và thẳng thắn hơn nữa. Việc phát biểu của mình có ích và nên làm”.

Sau đó, chương trình tiếp tục với cuộc “đối thoại” giữa chuyên gia tâm lý hành vi Phạm Mạnh Hà đến từ Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với MC Phan Anh liên quan đến “động cơ” chia sẻ của chàng MC này.

Nhiều khán giả xem chương trình đã nói màn trò chuyện này chẳng khác nào “đấu tố” MC Phan Anh vì hành động chia sẻ trên mạng xã hội của anh. Facebooker Pham Linh cho rằng: “MC Phan Anh không đúng hoàn toàn, chưa đủ sáng suốt trong các câu trả lời và quan điểm. Nhưng quan trọng ở đây mình thấy là thái độ. Thái độ của Phan Anh rất chân thực, nét mặt và biểu cảm rất thoải mái và một điều nữa mình thấy Phan Anh cách nói chuyện của Phan Anh không "hách xược….”.

Facebooker Nguyễn Hoàng Linh bày tỏ: “Người dân cần và phải có quyền bàn tán, chia sẻ những thông tin mà bằng lương tri (lương năng) và trải nghiệm, cũng như với óc suy luận logic của họ, họ cảm thấy là hợp lý, hoặc có khả năng đúng. Đó là một trong những khía cạnh quan trọng của tự do ngôn luận, tự do biểu đạt...".

Có chung bức xúc về thái độ và cách hỏi của chương trình, Facebooker Nguyễn Thiện đưa ra nhận định: “Nhà báo Tạ Bích Loan hỏi MC Phan Anh: Bện cạnh bạn có rất nhiều hình ảnh cá nhân vậy tại sao bạn ( không chia sẻ hình ảnh cá nhân mà - tôi chú thích cho dễ hiểu) lại chia sẻ chuyện 2 con cá chết ở Vũng Áng. Vậy động cơ là gì?... Phan Anh đã thể hiện bản lĩnh của mình khi bạn khẳng định không thể im lặng. Và tôi tin cộng đồng sẽ đồng hành với thái độ của Phan Anh”.

Nhiếp ảnh gia Na Sơn, người cũng là khách mời của chương trình đối thoại này cho biết: “Là người trong cuộc và cũng là người ủng hộ quan điểm của bạn ấy mình có vài lời như thế này: Clip phát trên tivi là biên tập, cắt cúp rất nhiều từ cuộc nói chuyện, tranh luận hơn 2 tiếng cho vừa khung 60 phút của họ. Có những thứ rất hay đáng nhẽ nên cho vào để cân bằng. Ví dụ như Phan Anh nói: 'Tôi phải tin VTC chứ vì đó là nguồn tin chính thống, đài truyền hình nhà nước cũng như mọi người tin vào cái phóng sự... quét rau của VTV vậy....

Ở hiện trường thì Phan Anh không hề bị lép vế chút nào mặc dù việc sắp xếp của chương trình để bạn ấy "đối mặt" với sự chỉ trích từ đầu. Mình chỉ được vào khoảng 30 phút cuối nên "hộ giá" không được nhiều. Quan điểm của mình là ủng hộ bạn ấy và ủng hộ chia sẻ trên mạng.

Mình biết Phan Anh mười mấy năm trước và quí bạn ấy nhưng đến giờ thì thực sự nể Phan Anh vì bản lĩnh, sự chính trực.

Cuối cùng, chúng ta hãy "đừng im lặng" và " share có ý thức" khi tham gia mạng xã hội. Vậy thôi! Quan tâm gì đến việc "thể hiện quyền lực" "khẳng định bản thân"... Đấy là việc của hội nghiên cứu”.

Hiện tại, toàn bộ clip về chương trình "60 phút mở" giữa nhà báo Tạ Bích Loan và MC Phan Anh và khách mời.. do các cư dân mạng chia sẻ lại trên mạng xã hội YouTube đều đã bị gỡ và chặn truy cập vì lý do.. bản quyền.

>> XEM THÊM: MC Phan Anh bị 'đấu tố' trong '60 phút mở': 'Chương trình đã qua rồi'

Tag:  60 phút mở, VTV, MC Phan Anh   
Xem bình luận
“Chúng ta có quyền đưa ra quan điểm của mình. Mọi quan điểm cần được lắng nghe và được tôn trọng” –...
Bình luận có 0 phản hồi
Chẳng biết có phải là chương trình lên kịch bản, "phân vai" cho khách mời hay không?. Nếu là như vậy,...
Bình luận có 0 phản hồi
Bản thân VTV được nhắc đến trên mạng xã hội vụ này bởi chính VTV tạo ra scandal "cố tình áp đặt ý...
Bình luận có 0 phản hồi
tôi muốn bức xúc hộ cho Phan Anh. tôi khâm phuc Phan Anh đã giữ được chuẩn mực cần thiết trước nhưng...
Bình luận có 0 phản hồi
VTV, Tạ Bích Loan, Hồng Thanh Quang .. tư cách nào lại truy vấn quan điểm của MC Phan Anh và cả cộng...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi đã xem lại chuông trình này trên facebook (vì youtube và web nhà đài đã xóa). Tôi thấy ông đại...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trận đấu giữa Việt Nam vs Jordan đã thu hút sự chú ý của nhiều...
Sau chiến thắng của ĐTVN trước Jordan, dàn nghệ sĩ Táo quân 2019...
Vừa chiến thắng trong trận đấu nghẹt thở trước Jordan, chàng tiền...