Thứ Hai, ngày 28/05/2018 00:48 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 01/07/2015 08:46 AM (GMT+7)

Mảnh gốm cổ hé lộ về lễ hội của tiệc tùng và tình dục cách đây 5.000 năm

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một mảnh gốm thú vị, được cho là có nội dung mô tả một khung cảnh âm nhạc cổ nhất từ trước tới nay.

   

Các nhà khảo cổ vừa tìm thấy một mảnh gốm thú vị, được cho là có nội dung mô tả một khung cảnh âm nhạc cổ nhất từ trước tới nay

Mảnh gốm này, là những gì còn sót lại của một chiếc bình cổ bình cổ, đã hơn 5.000 năm tuổi. Nó được tìm thấy hồi năm 1970 tại di chỉ khảo cổ Bet Ha-'Emeq (Israel). Nó có cảnh mô tả một ban nhạc với 3 nhân vật là nữ giới. Một người trong đó đang chơi loại nhạc cụ cổ giống đàn hạc.

Giới chuyên gia tin rằng, hình ảnh trên mảnh gốm đã mang lại những thông tin có giá trị về một nghi lễ cổ xưa, được biết đến với cái tên “đám cưới linh thiêng", tại đó người cổ đại thường tổ chức hát hò, tiệc tùng và quan hệ tình dục.

 manh gom co he lo ve le hoi cua tiec tung va tinh duc cach day 5.000 nam hinh anh 1

Hình ảnh mô tả một ban nhạc trong "đám cưới linh thiêng", trên một mảnh gốm có niên đại hơn 5.000 năm

Các nhà nghiên cứu Yitzhak Paz, Ianir Milevski và Nimrod Getzov thuộc Cơ quan bảo tồn di tích cổ của Israel (IAA), tuyên bố rằng đây là hình ảnh cổ nhất về một màn trình diễn âm nhạc. Theo họ, hình ảnh đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về nghi lễ "đám cưới linh thiêng" mà người dân sống ở khu vực là Israel hiện nay từng thực hiện trong thời đồ Đồng.

"Đây là một đám cưới mang tính biểu tượng, diễn ra giữa một vị vua của người cổ đại và một nữ vị thần (thường do một cô gái thủ vai). Buổi lễ gồm vài hoạt động khác nhau, gồm âm nhạc và nhảy múa, tiệc tùng, một cuộc gặp gỡ giữa vua và nữ thần, màn quan hệ tình dục giữa họ" - các nhà nghiên cứu trên cho biết.


Theo (Theo Tuấn Vĩ/Thể thao & văn hóa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...