Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 10:55 AM (GMT+7)

Múa Kađấu - điệu múa "hoang dã" của người Cor

authorNguyễn Văn Sơn Thứ Tư, ngày 11/05/2016 06:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Múa Kađấu tuy đơn giản, nhưng có sức hút mạnh mẽ bởi nó do phụ nữ Cor thể hiện nên đậm chất trữ tình. Điệu múa không chỉ toát lên vẻ đẹp hoang dã của người phụ nữ Cor nơi núi rừng mà nó còn gắn liền với đời sống mọi mặt của người Cor trong sinh hoạt hàng ngày

   

Với tộc người Cor ở huyện Bắc Trà My (tỉnh Quảng Nam), mỗi dịp diễn ra lễ hội truyền thống của cộng đồng, người phụ nữ Cor lại nắm chặt tay nhau theo vòng xoang làm nên điệu múa Kađấu với ước vọng về một cuộc sống bình dị, an lành...

Biết múa Kađấu từ thuở lên 5

Người Cor luôn xem điệu múa Kađấu là một môn nghệ thuật không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần và cũng là một phần nổi bật của lễ hội, vừa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đắm say lòng người, vừa thể hiện ước muốn của người Cor về cuộc sống thanh bình, ấm no, hạnh phúc.

 mua kadau - dieu mua "hoang da" cua nguoi cor hinh anh 1

Bà con dân tộc Cor thôn 2A, xã Trà Kót, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam với điệu múa Kađấu truyền thống. ảnh: Văn Sơn

Kađấu là điệu múa chỉ dành cho phụ nữ và con gái Cor. Đây là điệu múa rất quan trọng, không chỉ có mặt trong các lễ hội như: Lễ ăn mừng lúa mới (Xa-pa-nu), lễ ăn mừng nhà mới (Xa-như-ra-vát), lễ ăn trâu huê (Xa-ố-piêu), Tết mùa (Xa-aní), mà Kađấu còn gắn liền với các sự kiện trọng đại của gia đình như cưới xin, vào nhà mới... Chính điệu múa này đã góp phần tạo ra không khí linh thiêng, vui tươi, sống động cho lễ hội hay sự kiện trọng đại của ngươiời Cor.

 Già làng Hồ Văn Nhưng, thôn 2, xã Trà Giáp, huyện Bắc Trà My cho biết, theo truyền thống, mỗi lần người Cor tổ chức các lễ hội, khi cúng xong trong nhà thì những người phụ nữ phải múa trong nhà 3 vòng quanh chiếc đầu lợn (hoặc con gà). Khi chuyển lễ hội ra ngoài sân, phụ nữ múa tiếp 3 vòng quanh con trâu đã cột vào cây nêu (Gơr-Ố), rồi tiếp tục vào trong nhà múa 3 vòng nữa. Vì vậy mà trong điệu múa Kađấu, phụ nữ Cor luôn thật sự nổi trội. 

Khi vào tuổi lên 5, lên 7 các bé gái đã được bà, mẹ bày cho điệu múa Kađấu nên có dịp tới vùng người Cor sinh sống đúng mùa lễ hội, ai cũng dễ dàng bắt gặp họ múa rất thuần thục. Đây là điệu múa tập thể nên thể hiện tính cộng đồng rất cao.

Mỗi điệu múa có nội dung khác nhau, nhưng chung quy lại đều thể hiện mối cộng cảm giữa con người với con người, con người với thiên nhiên, hay liên quan mật thiết với tín ngưỡng cầu mùa và khát vọng về tình yêu đôi lứa. Thông qua điệu múa, đồng bào luôn cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cây cối tươi tốt, cuộc sống ấm no, con cháu khỏe mạnh, hạnh phúc, được yên ổn làm ăn và thờ phụng tổ tiên.

Cầu mong những điều tốt đẹp

Theo nhịp cồng chiêng, cánh tay của người phụ nữ Cor đưa lên rồi cả thân người nhẹ nhàng nghiêng về bên trái theo tiếng chiêng vang (chéc tok), sau đó lại nghiên về bên phải theo tiếng chiêng dập (chéc tứp). Trong suốt thời gian múa, phụ nữ Cor thật nổi bật với bộ váy áo truyền thống và những động tác múa giàu sức biểu cảm, luôn buông thõng và cứ thế cho đến khi điệu múa Kađấu kết thúc.

Đặc biệt khi tiếng chiêng dồn dập hòa lẫn vào nhau, người phụ nữ Cor với đôi chân nhịp nhàng và thân hình uyển chuyển đã biểu hiện rõ sự dịu dàng và cả mạnh mẽ trước những thách thức của tự nhiên, mà với họ núi rừng luôn là hình ảnh gần gũi và thân quen. Chính vì thế mà múa Kađấu còn có sự kết hợp các chất liệu từ những điệu múa dân gian truyền thống của người Cor.

Trong điệu múa Kađấu, ấn tượng nhất là lúc người phụ nữ Cor với đôi tay dang ra và ngửa lên trời, đôi chân bám chặt lấy đất như cầu mong những ước mơ từ trời, từ đất, đồng thời là mong muốn được nhận những gì tốt đẹp từ thiên nhiên, núi rừng đại ngàn.

Múa Kađấu tuy đơn giản, nhưng có sức hút mạnh mẽ bởi nó do phụ nữ Cor thể hiện nên đậm chất trữ tình. Điệu múa không chỉ toát lên vẻ đẹp hoang dã của người phụ nữ Cor nơi núi rừng mà nó còn gắn liền với đời sống mọi mặt của người Cor trong sinh hoạt hàng ngày, cũng như trong lễ hội truyền thống và mỗi trong dịp tết đến xuân về. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi có vụ tố của người mẫu Kim Phượng, khán giả mới để ý đến...
"Làm ơn, sáng sớm hãy dành cho nhau 5,7 phút. Hỏi han chia sẻ công...
Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...