Thứ Năm, ngày 20/09/2018 23:51 PM (GMT+7)

Ngã ngửa thấy Tôn Ngộ Không xuất hiện trong lễ hội Nghinh Ông

authorMai An Thứ Ba, ngày 20/09/2016 07:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tôn Ngộ Không đeo kính cận, Trư Bát Giới gầy tong teo, Đường Tam Tạng còm nhom... vừa xuất hiện trong lễ hội Nghinh Ông ở Vũng Tàu.

   

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2016 diễn ra từ ngày 11 đến 18.9 với nhiều hoạt động phong phú, sôi động như: Lễ Nghinh Ông và cúng cầu ngư trên biển, diễu hành trên bộ, lễ cúng giỗ tiền hiền và các anh hùng liệt sĩ, lễ thỉnh sắc phong vào lăng Ông Nam Hải, chánh lễ cúng tế Ông Nam Hải...

Các hoạt động này đã phản ánh đậm nét văn hóa dân gian của ngư dân làng chài ven biển Vũng Tàu, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống của địa phương. Lễ hội đã thu hút hàng ngàn lượt người dân địa phương và du khách tham gia.

Tuy nhiên, mới đây, trên trang mạng xã hội Yêu Vũng Tàu đã đăng tải một chùm ảnh khiến nhiều người bất ngờ tới mức ngã ngửa vì trong lễ diễu hành trên bộ rước mô hình cá Ông lại thấy có cả thầy trò Đường Tam Tạng. 

 nga ngua thay ton ngo khong xuat hien trong le hoi nghinh ong hinh anh 1

Thầy trò Đường Tam Tạng xuất hiện trong đoàn diễu hành rước Nghinh Ông. ảnh: Yêu Vũng Tàu

Bức ảnh cho thấy có 3 nhân vật nổi tiếng trong Tây Du Ký gồm Đường Tăng, Trư Bát Giới và Tôn Ngộ Không xuất hiện trong lễ diễu hành. Rất nhiều thành viên mạng xã hội tỏ ra khó hiểu và bất bình vì sự xuất hiện "không liên quan" của thầy trò Đường Tăng trong lễ hội Nghinh Ông- một lễ hội đậm chất dân gian Việt Nam. 

Facbooker Nguyen Huy viết: "Bộ tứ này đưa vào không liên quan gì và cũng chẳng có ý nghĩa gì...đề nghị năm sau loại bỏ từ này ra khỏi lễ Nghinh Ông để hình ảnh chân thực và đúng hơn". Một người khác thì băn khoăn: "Không hiểu ban tổ chức nghĩ gì mà điều băng Tây Du Ký vào đây?". Có người lại nhận xét: "Trư Bát Giới chắc nhịn đói lâu ngày hay sao mà gầy quá. Tôn Ngộ Không mà bị cận thì yêu quái có mà hoành hành khắp nơi".

Đa phần các ý kiến đều yêu cầu Ban tổ chức phải về... học lại sử Việt vì lễ hội Nghinh Ông chẳng liên quan gì đến các nhân vật trong tiểu thuyết nổi tiếng của Trung Quốc, đưa yếu tố văn hóa ngoại lai này vào đoàn rước gây hiểu nhầm, gây bất bình. 

Dưới đây là một vài hình ảnh về lễ rước Nghinh Ông được đăng tải trên trang facebook Yêu Vũng Tàu.

 nga ngua thay ton ngo khong xuat hien trong le hoi nghinh ong hinh anh 2

 nga ngua thay ton ngo khong xuat hien trong le hoi nghinh ong hinh anh 3

 nga ngua thay ton ngo khong xuat hien trong le hoi nghinh ong hinh anh 4

Xem bình luận
Nhảm .Nghinh Ông mắc mớ gì đến Tôn Ngộ Không trong phim , truyện TQ.
Bình luận có 0 phản hồi
bây giờ họ tổ chức cái gì củng tùy tiện, bộc phát, ngẫu hứng.
Bình luận có 0 phản hồi
Không rõ lễ hội nghinh ông ở BR-VT là nét văn hóa của người Việt hay của người Hoa?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung thành với hình ảnh nhẹ nhàng nữ tính, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh mỗi...
Mới đây, ca sĩ Vy Oanh gây chú ý khi rao bán căn biệt thự ở trung...
Nghệ sĩ hài Công Lý hiếm khi đi sự kiện, mới đây anh sánh vai Ngọc...