Thứ Tư, ngày 19/12/2018 05:06 AM (GMT+7)

Ngắm văn hóa Thái rực rỡ sắc màu ở Lễ hội Hang Bua xứ Nghệ

authorCảnh Thắng Thứ Bảy, ngày 18/02/2017 19:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cứ mỗi độ xuân về, Lễ hội Hang Bua (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) được long trọng tổ chức, đây chính là nét văn hóa dân gian độc đáo của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.

   

Lễ hội Hang Bua cũng là nơi hội tụ, bảo lưu những nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc như: ném còn, nhảy sạp, khắc luống, cồng chiêng, hát nhuôn, bắn nỏ…

Năm 2017, cũng như mọi năm các Phần Lễ được tổ chức tại đền thờ thành hoàng Mường Chiềng Ngam để ghi nhớ công ơn các bậc tiền nhân có công khai bản lập mường như Xiêu Bọ, Xiêu Ké, Xiêu Luông.

 ngam van hoa thai ruc ro sac mau o le hoi hang bua xu nghe hinh anh 1

Lễ hội Hang Bua là lễ hội truyền thống mang đậm bản chất văn hóa của đồng bào các dân tộc ở Miền tây Nghệ An. Các hoạt động văn hóa thể thao truyền thống của người dân tộc Thái ở đã diễn ra tưng bừng, với các diễn viên, vận động viên đến từ 12 xã thị trấn của huyện miền núi Qùy Châu.

 ngam van hoa thai ruc ro sac mau o le hoi hang bua xu nghe hinh anh 2

Theo phong tục tập quán, trước khi khai hội, thầy mo làm lễ cầu xin thần núi, thần hang cho phép mở cửa hang để “trai gái được vào chơi, cầu cho thành đôi hạnh phúc, lúa tốt như rừng gianh đầu bản”, rồi mọi người vào hang quét dọn.

 ngam van hoa thai ruc ro sac mau o le hoi hang bua xu nghe hinh anh 3

Lễ hội năm nay, với các lễ nghi và hoạt động văn hóa thể thao truyền thống đã thu hút hàng ngàn du khách thập phương...các môn thể thao nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của đồng bào Thái ở Quỳ Châu như: Giao lưu văn nghệ, thi bắn nỏ, đẩy gậy, văn hóa ẩm thực, thi uống rượu cần, thể thao...

 ngam van hoa thai ruc ro sac mau o le hoi hang bua xu nghe hinh anh 4

 ngam van hoa thai ruc ro sac mau o le hoi hang bua xu nghe hinh anh 5

 ngam van hoa thai ruc ro sac mau o le hoi hang bua xu nghe hinh anh 6

Đặc biệt, lễ hội Hang Bua có nhiều gian trưng bày và giới thiệu những sản phẩm thủ công truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Riêng phần thi người đẹp Hang Bua, đêm chung kết diễn ra vào ngày 18.2.

 ngam van hoa thai ruc ro sac mau o le hoi hang bua xu nghe hinh anh 7

Được biết, ngoài những hoạt động văn hóa nêu trên, Lễ hội Hang Bua năm nay có thêm nét mới, đó là thi kể chuyện dân gian Thái, thi trình diễn kỹ thuật chế biến rượu cần, thi viết chữ Thái, quấn hương trầm…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thí sinh Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018 hút mắt khán giả...
H’Hen Niê nhận được số điểm rất cao tại Hoa hậu Hoàn vũ 2018, khiến...
Kết thúc chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, người phiên dịch...