Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 19:16 PM (GMT+7)

'Ngập' tranh cãi quanh 'Hậu duệ mặt trời': Có cần quá nâng quan điểm?

authorVăn Phong Thứ Ba, ngày 29/03/2016 12:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Tóm lại đừng cãi nhau nữa được không? Chỉ là một bộ phim đang hot, có cần nâng quan điểm lên thế không?" nhà phê bình văn học Nguyễn Thanh Sơn bày tỏ quan điểm quanh tranh cãi về phim "Hậu duệ mặt trời".

   

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook, một Facebooker chia sẻ suy nghĩ về vấn đề giới trẻ Việt Nam quá ham mê bộ phim “Hậu duệ mặt trời”, ghép mặt vào bộ quân phục binh sĩ Hàn mà quên đi lịch sử, quên đi những sự kiện đau thương mà lính Nam Hàn đã gây ra tại Việt Nam trước đây. Status này hiện đang được chia sẻ với tốc độ chóng mặt, lượt share status này đã lên tới con số gần 80.000 lượt.

 'ngap' tranh cai quanh 'hau due mat troi': co can qua nang quan diem? hinh anh 1

"Hậu duệ mặt trời" hiện đang là bộ phim gây sự chú ý

Có rất nhiều ý kiến trên các diễn đàn, mạng xã hội tranh luận về quan điểm của Facebooker này. Nhiều ý kiến cho rằng hãy để quá khứ ngủ yên, đừng nên khơi lại một vết thương đã sắp lành.

Nhưng bên cạnh đó cũng có quan điểm bày tỏ, chúng ta, đặc biệt là những người Việt trẻ cần có một góc nhìn sâu sắc hơn về lịch sử, về những hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh đi trước, thay vì tung hô một bộ phim có hình ảnh gợi nhớ những thương đau ở Việt Nam.

Trên trang cá nhân Facebook, Mỹ Linh Nguyễn - MC chương trình Văn hóa- Sự kiện- Nhân vật của VTV3 viết: “Các bạn đọc bài này đừng vì quá mê phim mà nghĩ đây là quan điểm cực đoan hay kích động thù hằn, nước nào cũng vậy, ứng xử với lịch sử luôn là vấn đề cần nhiều thời gian và cái nhìn văn minh, sòng phẳng.

... À, cho đến phút này VTV không mua và không có kế hoạch phát sóng, bà con nào chờ trên sóng VTV thì sẽ không có đâu ạ".

Facebooker Phạm Gia Hiền viết: “Cãi cọ xung quanh thù hằn lịch sử từ một bộ phim là thứ nhảm nhí không thể mê được. Xin lưu ý các vị, phim ảnh hoàn toàn không phải là kênh chính xác để tìm hiểu về lịch sử đâu....

 'ngap' tranh cai quanh 'hau due mat troi': co can qua nang quan diem? hinh anh 2

Nhiều ý kiến gay gắt về việc các bạn trẻ và cả một số ngôi sao tự ghép mặt mình vào bộ quân phục Hàn Quốc

Với tư cách cá nhân, tôi thấy cái đáng suy nghĩ là mình chưa có bộ phim (cả điện ảnh lẫn truyền hình dài tập) nào về Quân đội nhân dân VN hấp dẫn đến mức làm bọn trẻ nó đòi mặc quân phục mà selfie. Đấy mới thực sự đáng buồn ấy!".

Còn nhà phê bình văn học Nguyễn Thanh Sơn cho rằng, không nên “nâng quan điểm” về 1 bộ phim:  "Những bạn thay đổi hình ảnh cho mình mặc quân phục lính Hàn Quốc thì đúng là hơi kém nhận thức. Nhưng nói cho cùng lính Hàn Quốc hôm nay và lính Hàn Quốc trong quá khứ cũng khác nhau.Nếu xử các bạn thì cũng nên xử các anh/chị của các bạn thích mặc áo lính Mỹ, đeo phù hiệu lính Mỹ, đội mũ quân đội Mỹ cho nó công bằng...Tóm lại đừng cãi nhau nữa được không? Chỉ là một bộ phim đang hot, có cần nâng quan điểm lên thế không?”.

Có thể nhận thấy rằng, quan điểm chung của các ý kiến này đều nhìn nhận bộ phim “Hậu duệ mặt trời” chỉ là một tác phẩm điện ảnh, không nên quá nâng tầm quan điểm để khơi gợi lại một nỗi đau chiến tranh trong quá khứ.

“Hậu duệ mặt trời” là bộ phim truyền hình Hàn Quốc đang gây sốt châu Á hiện nay. Bộ phim lấy đề tài quân nhân, tình yêu nước và tinh thần trách nhiệm của người trẻ đối với đất nước. Đan xen vào đó là yếu tố tình cảm lãng mạn. Chính vì thế bộ phim thu hút được rất nhiều sự thích thú của khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Song, cuộc tranh cãi trên mạng xã hội liên quan đến thái độ say mê của giới trẻ với bộ phim “Hậu duệ mặt trời” dường như vẫn chưa có hồi kết. Có những ý kiến lên án gay gắt việc các bạn trẻ và cả một số ngôi sao tự ghép mặt mình vào bộ quân phục mà các diễn viên mặc trong phim “Hậu duệ mặt trời”.

Có những ý kiến lên án gay gắt việc các bạn trẻ và cả một số ngôi sao tự ghép mặt mình vào bộ quân phục mà các diễn viên mặc trong phim “Hậu duệ mặt trời”. Một Facebooker viết: “Thế nên việc các bạn cuồng nam diễn viên Hàn nào đó thì chẳng ai cấm...  Ngay cả khi trên đất nước họ khi một ca sỹ mang huy hiệu lính Nhật còn bị tẩy chay vậy hà cớ làm sao các bạn trẻ lại vứt bỏ đi lịch sử của dân tộc mình!... Gạt bỏ quá khứ chứ không phải là dễ dãi quên đi lịch sử!".

Facebooker Dũng Tuấn viết: "Giới trẻ giờ không chịu tìm hiểu, đến việc xém xét lịch sử của dân tộc cũng không thèm làm, không học kể cả tự tìm hiểu. Trong khi biết bao nhiêu máu của các anh hùng đã đổ xuống để bảo vệ Tổ quốc thân yêu của chúng ta”.

Tuy nhiên, qua đây có thể đặt ra một câu hỏi nghiêm túc, đó là tại sao điện ảnh, truyền hình Việt Nam lại chưa xây dựng được hình tượng những người lính có sự hút với giới trẻ như phim truyền hình Hàn Quốc đã làm được.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...