Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 07:37 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ bàng hoàng tiếc thương NSƯT Hán Văn Tình

authorThanh Hà (ghi) Chủ Nhật, ngày 04/09/2016 14:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) NSƯT Hán Văn Tình là người sống vô cùng giản dị, chân thật và mộc mạc. Anh không bao giờ anh có ý nghĩ tư lợi hay sống màu mè kể cả khi đã là ngôi sao truyền hình.

   

Nghệ sĩ Vượng râu: Anh Tình muốn được an táng tại quê nhà Phú Thọ

Thực lòng từ mấy hôm trước khi hay tin anh trở bệnh nặng và không ăn uống được gì, tôi đã cùng chị Trà My chạy qua bệnh viện thăm anh và lúc đó chúng tôi đã tiên liệu trước được sự việc sẽ thế nào. Nên chúng tôi đã ghi lại những hình ảnh của anh Hán Văn Tình và đưa lên trang mạng xã hội để công chúng, khán giả nắm được tình hình của anh ấy. Chứ đến lúc này, khán giả hay nghệ sĩ như chúng tôi cũng không còn nhìn thấy được anh ấy nữa.

 nghe si bang hoang tiec thuong nsut han van tinh hinh anh 1

Nghệ sĩ hài Vượng râu. (Ảnh: Kenh14)

Mấy hôm nay chúng tôi vẫn luôn phấp phỏng lo sợ, ngày hôm qua cả tôi và chị Trà My tranh thủ chạy đi sự kiện khai máy cho bộ phim hài Tết, mà cả hai cứ hốt hoảng mỗi khi thấy có điện thoại. Chúng tôi cảm giác không yên, bởi biết rằng nếu giờ nhận được tin của anh Tình, chúng tôi sẽ rất buồn và không thể tiếp tục quay. Nhưng đến hôm nay, dù đã xác định và tiên liệu trước thì khi nhận được điện thoại của người nhà anh Hán Văn Tình thông báo anh đã ra đi, tôi vẫn bàng hoàng, cảm thấy rất buồn. Bởi, điểm lại các diễn viên hài miền Bắc, khoảng vài chục người, quá ít ỏi. Vậy mà, được một thời gian lại có một người ra đi. Mà cứ một người ra đi lại thiếu đi một diễn viên hài. Giống như bố Hiệp (nghệ sĩ Văn Hiệp – trong vai trưởng thôn), mỗi khi chúng tôi quay chương trình hài đều nhắc tới bố Hiệp. Nghệ sĩ hài miền Bắc thường có sự đoàn kết, tình cảm mà không dễ gì ở môi trường nghệ thuật khác có được. Chúng tôi đoàn kết như anh em một nhà, có chăng chỉ thua về huyết thống máu mủ, còn tình cảm, thương yêu, gắn kết không kém gì anh em một nhà.

Tôi được biết, anh ấy và người nhà đã chuẩn bị sẵn hậu sự, tâm nguyện của anh Tình là được đưa về chôn tại nghĩa trang quê nhà Tam Nông, Phú Thọ. Phải nói thật anh Tình là người sống chân thật, giản dị vô cùng, anh không bao giờ nghĩ mình sẽ lợi dụng tình cảm của khán giả hay người hâm mộ. Trong những ngày tháng cuối cùng, anh đã được giác ngộ đạo Phật, anh xác định cho chính anh và vợ, con anh. Vì vậy, sự đi của anh với chính bản thân anh cũng cảm thấy nhẹ nhàng và thanh thản.

NSND Trung Hiếu: Không ai thay thế được NSƯT Hán Văn Tình!

Anh Hán Văn Tình là người sống giản dị và chân tình. Mỗi nghệ sĩ trong sự nghiệp đều đóng đinh với một vai diễn nào đó trong lòng công chúng. Với anh Tình khi còn ở nhà hát Tuồng Việt Nam, anh đã giữ vị trí là trưởng đoàn và có rất nhiều đóng góp nghệ thuật Tuồng Việt Nam. Tuy nhiên với vai diễn trong các vở tuồng anh lại ít được công chúng cả nước biết đến, bởi đây là loại hình nghệ thuật truyền thống, không phải ai cũng xem. Vì vậy công chúng, khán giả cả nước không nhiều người biết đến những vở diễn, vai diễn rất ấn tượng, xuất sắc của anh trong vai trò là diễn viên tuồng. Anh Tình được phong tặng NSƯT cũng là từ những vai diễn tuồng này. Thế nhưng, dường như khán giả cả nước chỉ biết đến anh trong các vai diễn ở thể loại phim truyền hình, đặc biệt là vai diễn Chu Văn Quềnh trong phim “Đất và người”. Bản thân tôi và anh Hán Văn Tình có nhiều kỷ niệm trong bộ phim này. Vì tôi là người đã lồng tiếng cho vai diễn của anh.

 nghe si bang hoang tiec thuong nsut han van tinh hinh anh 2

NSND Trung Hiếu (Ảnh: IT)

Với vai diễn Chu Văn Quềnh, anh Hán Văn Tình đã tạo nên một nhân vật điển hình trong nông thôn. Anh đã diễn xuất một cách xuất sắc mà cho đến giờ không ai có thể vượt được anh. Không ai thay thế được anh vào vai diễn đó. Và vai diễn đó anh Tình đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả, để rồi khán giả mãi gọi anh là Chu Văn Quềnh. Đấy là một điều đáng trân trọng trong sự nghiệp diễn xuất của anh Tình.

Tôi đã may mắn có duyên được làm việc cùng anh. Tôi rất vui, chúng tôi cùng nhau kết hợp ăn ý và nhuần nhuyễn. Chúng tôi tung hứng rất nhịp nhàng trong từng phân cảnh. Khi tôi xem hình diễn xuất của anh Tình, tôi tự thốt lên, lâu lắm rồi mình mới thấy một vai diễn, cách diễn xuất hay đến vậy và đã tạo cho mình cảm hứng đến thế. Đấy là những kỷ niệm trong nghề mà tôi có được với anh Hán Văn Tình. Còn ngoài đời, mặc dù mỗi anh em là một nhà hát khác nhau, nhưng khi gặp nhau, chúng tôi đều rất tình cảm, quan tâm và vẫn thường xuyên hỏi thăm nhau.

NSƯT Hán Văn Tình là người sống vô cùng giản dị, chân thật và mộc mạc. Anh không bao giờ anh có ý nghĩ tư lợi hay sống màu mè kể cả khi đã là ngôi sao truyền hình. Trong vai diễn Chu Văn Quềnh, ngay khi bộ phim phát sóng tạo nên làn sóng thành công, đâu đâu mọi người cũng nhắc tới anh. Nhưng anh không vì thế mà lợi dụng, “làm hàng” hay đánh bóng tên tuổi của mình thêm nữa. Anh sống hoàn toàn dung dị và mộc mạc.

Trước khi anh Tình bị ốm, tôi cũng có mời anh ấy trong một vài vai diễn dự án của chúng tôi. Tôi cũng biết anh ốm đau, bệnh tật, nên chúng tôi, những người nghệ sĩ vẫn luôn cố gắng giúp được anh điều gì là giúp ngay. Gần đây tôi cũng biết, anh trở bệnh nặng hơn, nhưng đúng là chưa kịp chạy qua thăm anh lần nữa thì nay anh đã đi rồi. Buồn và thương anh quá. Thật không biết nói sao lúc này nữa. Một người tài hoa lại ra đi, để lại khoảng trống cho nghệ thuật tuồng cũng như cho làng phim.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hoạt động như "Đêm rằm xuống phố"; chương trình ca nhạc, hội...
Một tuần sau đăng quang, hôm nay, Hoa hậu Trần Tiểu Vy chính thức...
NSND Lan Hương tổ chức một buổi từ thiện ủng hộ người dân thiệt hại...