Thứ Hai, ngày 25/06/2018 17:30 PM (GMT+7)

Nghệ sĩ bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột của NS An Thuyên

authorThanh Hà Thứ Bảy, ngày 04/07/2015 10:04 AM (GMT+7)
Sự kiện: Tiêu điểm

(Dân Việt) NSND Thu Hiền, NSƯT Việt Hoàn, Anh Thơ, Phương Thanh đều "sốc", bàng hoàng và đau xót trước sự ra đi đột ngột của nhạc sĩ An Thuyên -  vị nhạc sĩ nhân hậu, tình cảm và tài hoa.

   

 nghe si bang hoang truoc su ra di dot ngot cua ns an thuyen hinh anh 1
Nhạc sĩ An Thuyên qua đời đột ngột ở tuổi 66 vào ngày 3.7

NSND Thu Hiền: Tôi ân hận vì không kịp ra ăn cơm cùng anh

Cho đến lúc này, tôi vẫn không tin là nhạc sĩ An Thuyên đã ra đi. Bởi vừa hôm qua, nhạc sĩ An Thuyên còn gọi cho tôi và nói với tôi rằng: "Em ra đây đi, ra ăn cơm cùng anh!.

 nghe si bang hoang truoc su ra di dot ngot cua ns an thuyen hinh anh 2
Nghệ sĩ Thu Hiền

 

Nhạc sĩ nói với tôi mấy lần như vậy, tuy nhiên, hôm qua tôi đang dở công việc nên đã khất với nhạc sĩ rằng: “Khi nào em xong việc, em sẽ ra ăn cơm cùng anh ngay...”. Tôi ân hận lắm mà không biết phải nói sao.

Tôi và nhạc sĩ An Thuyên quen nhau từ rất lâu, từ hồi nhạc sĩ còn ở trong quân khu 4, còn tôi ngày ấy đã nổi tiếng với những ca khúc về dòng nhạc mang âm hưởng dân gian.

Tôi với nhạc sĩ vẫn xưng hô với nhau là anh, em. Tôi còn nhớ kỷ niệm lần đầu tiên gặp anh An Thuyên, khi về biểu diễn trong Nghệ An, anh ấy có đến xem tôi biểu diễn và mời tôi về nhà anh chơi.

Nhà anh rất đơn sơ và giản dị. Khi anh châm ngọn đèn dầu lên, anh nhón ngón tay nắm lấy ngọn đèn và nói "cuộc đời con người như ngọn đèn này đấy em à". Tôi nhớ mãi hình ảnh và câu nói đấy của anh. Tôi nghiệm ra điều anh nói rất đúng.

Đời người quá dài nhưng cũng quá ngắn ngủi, với tôi, nhạc sĩ Anh Thuyên cũng đã chia sẻ nhiều chuyện. Anh cũng gặp phải nhiều vất vả, gian khó, trắc trở, nước mắt và đau thương, nhưng rồi anh đều vượt qua tất cả qua với nụ cười nhẹ nhàng trên môi, cùng với câu nói: “Đời có nhân, có quả”.

Sự nỗ lực của anh không chỉ là cho riêng gia đình nhỏ của anh mà ý chí, nỗ lực của anh đã đưa trường Đại học Văn học nghệ thuật Quân đội lên một tầm cao mới.

Nhạc sĩ An Thuyên là người sống rất giản dị, cho dù có lên chức, cuộc sống kinh tế có đầy đủ hơn, nhưng cách sống, tính cách con người miền Trung
trong anh vẫn vậy. 

Ca sĩ Phương Thanh: Không tin nổi Thầy đã ra đi!

Nhạc sĩ An Thuyên là người thầy mà tôi kính yêu và quý trọng. Tôi vẫn luôn gọi nhạc sĩ bằng Thầy, thậm chí thầy còn xưng hô tinh cảm là Ba, con.

 nghe si bang hoang truoc su ra di dot ngot cua ns an thuyen hinh anh 3
Ca sĩ Phương Thanh

 

Thật sự đến giờ này tôi vẫn chưa thể tin nổi thầy đã ra đi. Thầy ra đi quá đột ngột và bất ngờ. Có lẽ bất kỳ ai đã từng làm việc với Thầy đều cảm mến và yêu quý con người Thầy. Một người nhạc sĩ rất đỗi hiền từ, điềm đạm, gần gũi và tình cảm. Thầy suốt đời cống hiến, trăn trở vì nghệ thuật mà không biết mệt mỏi. Lúc nào Thầy cũng cần mẫn miệt mài với các dự án âm nhạc. Những bài hát của Thầy là tài sản vô giá để lại cho đời.

Nhắc về những kỷ niệm, giữa tôi và Thầy có quá nhiều kỷ niệm. Đợt tôi thi Sao Mai, Thầy lắng nghe và góp ý bài ở tất cả các vòng thi cho tôi. Thầy tận tình chỉ bảo bất cứ lúc nào, thậm chí có lúc nửa đêm tôi điện thoại hỏi Thầy vẫn trả lời. Mới đây, Thầy còn nói với tôi, sắp tới Thầy có dự án mới, chuẩn bị tinh thần để giúp Thầy. Vậy mà... bao nhiêu dự định đành bỏ dở...

Ca sĩ Anh Thơ: Nhạc sĩ An Thuyên là người sống tình cảm và nhiệt tình

Tôi may mắn hát dòng nhạc dân gian nên cũng được tiếp xúc và gặp gỡ nhiều với nhạc sĩ An Thuyên. Nhạc sĩ là người hiền lành, sống rất tình cảm và nhiệt tình.

 nghe si bang hoang truoc su ra di dot ngot cua ns an thuyen hinh anh 4
Ca sĩ Anh Thơ

 

Tôi cảm thấy rất buồn khi nhạc sĩ An Thuyên ra đi ở tuổi này, cái tuổi nói là còn quá trẻ thì không phải, nhưng tuổi 66 là tuổi người ta đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm cũng như trải nghiệm với cuộc đời, là lúc để thực hiện hoài bão lớn.

Nhạc sĩ An Thuyên cũng vậy, lúc này là lúc nhạc sĩ có bao dự án âm nhạc, đặc biệt nhạc sĩ còn được bầu làm Chủ tịch đầu tiên của Hiệp hội phát triển văn hóa doanh nghiệp Việt Nam.

Thật sự, khi hay tin chú ra đi đột ngột thế này, tôi cảm thấy buồn và tiếc nuối vô cùng.

NSƯT Việt Hoàn: Tôi quá bàng hoàng

Tôi quá bất ngờ và bàng hoàng khi hay tin nhạc sĩ An Thuyên ra đi, chú còn đang khỏe mạnh và tuổi chưa phải là nhiều.

 nghe si bang hoang truoc su ra di dot ngot cua ns an thuyen hinh anh 5

NSƯT Việt Hoàn

Đối với những ca sĩ hát dòng nhạc chính thống như chúng tôi, tất cả đều yêu quý nhạc sĩ An Thuyên, bởi cái tài và nhân cách sống của nhạc sĩ. Các tác phẩm mang âm hưởng dân gian của nhạc sĩ An Thuyên có gì đó rất riêng, không quá ủy mị, quá buồn và đặc biệt rất tình như con người của nhạc sĩ.

Dù ở hoàn cảnh nào, khó khăn, vất vả thế nào thì tác phẩm của nhạc sĩ khi được cất lên, người nghe hay bản thân ca sĩ hát vẫn cảm nhận sự tiến lên, lạc quan như chính con người và cách nhìn của nhạc sĩ.

Tôi luôn ngưỡng mộ và khâm phục nhạc sĩ, bởi nhạc sĩ là một người cực kỳ nhân hậu và hiền lành. Nhạc sĩ đối xử với thế hệ nghệ sĩ đàn em, cháu luôn đong đầy yêu thương và trách nhiệm, ví dụ như với thế hệ ca sĩ Hương Mơ, Phương Thảo, Phương Thanh...luôn coi nhạc sĩ An Thuyên như người thầy, người cha.

Nhạc sĩ An Thuyên là người vô cùng tận tình và trách nhiệm nên lúc này đây khi hay tin chú ra đi, tôi vô cùng bàng hoàng và sốc.

Mấy ngày vừa qua, nền âm nhạc Việt nam tiếc thương trước sự ra đi của các nhạc sĩ tài năng như Phan Nhân, Phan Huỳnh Điểu và giờ đây là nhạc sĩ An Thuyên. Tôi cảm sự ra đi của các nhạc sĩ đã để lại trong chúng tôi - những thế hệ ca sĩ tiếp nối một nỗi trống trải, một sự bâng khuâng không diễn tả thành lời.

Tôi xin có lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình nhạc sĩ An Thuyên.

Xem bình luận
Vĩnh biệt Thiếu tướng An Thuyên người NS quân đội tài ba có nhiều tác phẩm để đời .Xin chia buồn với...
Bình luận có 0 phản hồi
Tôi là giáo viên nhưng là người thích nghe nhạc của Nhạc sĩ An Thuyên. Luôn cảm phục tài năng và...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

“Nếu như là người ích kỷ họ sẽ tính toán việc tìm trai tân thay vì...
Thuỷ Hương là một người đàn bà có vẻ đẹp hiếm có và khiến người đối...
Aoi Sora từng là diễn viên phim người lớn Nhật Bản. Nhưng sau đó cô...