Thứ Năm, ngày 13/12/2018 04:13 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 24/03/2018 13:15 PM (GMT+7)

Nghệ sĩ Công Lý được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, Bộ VHTTDL nói gì?

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua và Khen thưởng, Bộ VHTTDL cho biết, Bộ chưa nhận được hồ sơ xét tặng Nghệ sĩ nhân dân của diễn viên Công Lý.

   

 nghe si cong ly duoc de nghi xet tang danh hieu nsnd, bo vhttdl noi gi? hinh anh 1

Công Lý và vai diễn Cô Đẩu trong Táo quân 2018.

“Vì thế, liên quan đến những ý kiến trái chiều về việc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đề nghị xét tặng danh hiệu NSND đối với Công Lý, chúng tôi chưa thể đưa ra ý kiến gì”, ông Phùng Huy Cẩn cho hay.

Sự việc nghệ sĩ Công Lý, người nổi tiếng với vai diễn Cô Đẩu trong chương trình Táo quân, vừa mới được Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội đề nghị xét duyệt danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, đã làm dấy lên nhiều tranh cãi.

Điều đáng nói, trong danh sách xét duyệt danh hiệu NSND lần này không có tên của những nghệ sĩ gạo cội nổi tiếng như Chí Trung, Minh Hằng. 

 nghe si cong ly duoc de nghi xet tang danh hieu nsnd, bo vhttdl noi gi? hinh anh 2

NSƯT Chí Trung.

Năm 2015, nghệ sĩ Chí Trung từng làm hồ sơ xin xét duyệt NSND, tuy nhiên anh vẫn bị trượt danh hiệu này. Nghệ sĩ ưu tú Minh Hằng cũng là một gương mặt diễn viên nổi tiếng qua nhiều vai diễn. Chị thuộc thế hệ vàng của sân khấu Việt Nam cùng với NSND Lan Hương, NSND Lê Khanh. Tuy nhiên, tính đến nay, dù đã nhiều lần gửi hồ sơ xin xét duyệt NSND, Minh Hằng vẫn chưa đạt được.

Trả lời về vấn đề này, nghệ sĩ Chí Trung bày tỏ thái độ chán nản. Anh cho biết, không quan tâm đến việc xét duyệt các danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, nghệ sĩ nhân dân hiện nay. Quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi Trẻ viện lý do đang ốm và từ chối bình luận về việc nghệ sĩ Công Lý bị phản ứng khi được đề nghị xét tặng danh hiệu NSND.

Năm 2016, việc nghệ sĩ Tự Long được phong danh hiệu NSND cũng làm dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều.

 nghe si cong ly duoc de nghi xet tang danh hieu nsnd, bo vhttdl noi gi? hinh anh 3

NSND Tự Long.

Năm nay, với việc nghệ sĩ ưu tú Công Lý tiếp tục được xét tặng danh hiệu NSND càng chứng tỏ xu hướng nhiều nghệ sĩ trẻ sớm được phong tặng danh hiệu này; trong khi nhiều nghệ sĩ gạo cội như Xuân Hinh, Hoài Linh, Minh Hằng… lại chưa đạt được. Thậm chí cơ hội để những nghệ sĩ này đạt danh hiệu NSND là rất khó. Xuân Hinh, Minh Hằng đã nghỉ hưu, Hoài Linh vẫn thiếu các giải thưởng để được xét duyệt. Cơ hội tìm kiếm các huy chương vàng, bạc với họ là rất khó.

 nghe si cong ly duoc de nghi xet tang danh hieu nsnd, bo vhttdl noi gi? hinh anh 4

NSƯT Xuân Hinh.

Về phía Công Lý, anh từ chối bình luận trước những tranh cãi xung quanh việc xét duyệt danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân.

Theo Bộ VHTTDL, tiêu chí xét duyệt NSND yêu cầu về thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp phải từ 20 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên; đồng thời, phải đáp ứng điều kiện đã được tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú và có ít nhất 2 giải Vàng quốc gia sau khi được tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú.

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSƯT bao gồm: Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương. Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ. Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 10 năm trở lên. Có ít nhất 2 Giải Vàng quốc gia hoặc là 1 Giải Vàng và 2 Giải Bạc quốc gia.

Theo Đào Bích (Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 8 năm làm mẹ đơn thân, giải nhì Giọng hát ASEAN 2017 Phan Thu...
Mới đây, một đoạn video ngắn ghi lại cảnh Sơn Tùng MTP cùng rapper...
Những ngày vừa qua, việc anh K tố Hoa hậu Trái đất Nguyễn Phương...