Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 23:01 PM (GMT+7)

“Nghệ sĩ” nông dân hối hả tập luyện diễn tết

authorMỵ Lương Thứ Ba, ngày 26/01/2016 09:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban ngày, những nghệ sĩ - nông dân vẫn ra đồng. Tối đến, họ lại hăng say tập luyện những tiết mục chèo, quan họ để chuẩn bị cho những chương trình diễn ra tại làng quê vào dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

   

Tập luyện không biết mệt

20 giờ, đội văn nghệ thôn Lũng Quý (Ninh Giang, Hải Dương) có mặt đông đủ và bắt đầu tập luyện các tiết mục  cho chương trình văn nghệ cuối năm của địa phương. Chị Phạm Thị Nguyệt (45 tuổi) đi muộn hơn so với mọi người trong đội cũng vì bận rộn. Chị Nguyệt bày tỏ: “Ban ngày phải phụ khuân gạch, xách vữa, tối đến mới có thời gian nghỉ ngơi. Lo cho cả nhà cơm nước xong xuôi cũng là lúc mình tranh thủ được sống với tình yêu văn nghệ”.

 “nghe si” nong dan hoi ha tap luyen dien tet hinh anh 1

Đội văn nghệ Lũng Quý (Ninh Giang, Hải Dương) khẩn chương chuẩn bị cho vở chèo “Chuyện làng” diễn vào dịp Tết Nguyên đán 2016. Ảnh: M.L

Tại một địa phương khác, những liền anh, liền chị làng Khả Lễ (phường Võ Cường, Bắc Ninh) cũng hăng hái tập luyện những làn điệu quan họ cổ, quan họ lời mới cho dịp lễ hội đầu năm được tổ chức ngày mùng 6 tháng Giêng tới. Ông Trương Khắc Chuyên (62 tuổi) – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Quan họ làng Khả Lễ cho biết: “Ngoài “đặc sản” quan họ, năm nay sẽ có thêm nhiều tiết mục chèo, hát văn để không khí ngày tết, ngày hội được vui nhộn, đa dạng hơn. Điều này đòi hỏi các thành viên trong câu lạc bộ tích cực hơn nữa, luôn đảm bảo số lượng khoảng 20 người đến đình làng Khả Lễ luyện tập mỗi tối. Quan trọng nhất là để có không khí ngày hội dịp đầu năm hy vọng may mắn sẽ đến trong năm mới”.

“Quanh năm đi biểu diễn các nơi cũng không sánh bằng việc chuẩn bị cho những tiết mục văn nghệ phục vụ Tết Nguyên đán tại địa phương mình” – đó là nhận định của bà Tô Thị Chuốt (57 tuổi), vị đạo diễn – nông dân, kiêm diễn viên múa của Đội văn nghệ Lũng Quý (xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang, Hải Dương). Vì vậy, những tiết mục đầu năm được đội văn nghệ cân nhắc lựa chọn, tập luyện những tác phẩm ý nghĩa và phù hợp với tinh thần mừng Đảng, mừng xuân.

Vở chèo “Chuyện làng” là  vở chèo hài hước, gây cười có nội dung về việc xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, vấn đề môi trường, nước sạch ở nông thôn được đề cập nên đội khẩn trương luyện tập tiết mục này. Bà Chuốt chia sẻ: “Thời gian từ khi triển khai tập và khớp nhạc cho vở chèo “Chuyện làng” chỉ khoảng 20 ngày là xong xuôi. Ngoài ra, đội cũng lồng ghép các tiết mục ca múa nhạc như: “Bức họa đồng quê”, “Rộn rã mùa lúa về”, “Sắc xuân”. Tôi tin với sự cố gắng, khẩn trương tập luyện của những diễn viên – nông dân hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả nông thôn những tiếng cười sảng khoái dịp tết”.

Đổi thúng xôi lấy nghệ thuật

"Chẳng ai tính chi ly rành rọt. Ai nấy trong đội đều cố gắng hết sức, để có những tiết mục dịp cuối năm đặc sắc nhất cho nhân dân trong xóm, ngoài làng thưởng thức, mang đậm chất nhà nông”. 
Chị Tô Thị Phương

Ông Nguyễn Xuân Lựu- hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, cố vấn của Đội chèo An Phú (xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) cho biết: “Đội văn nghệ làng  đã triển khai tập chèo đón xuân. Dự kiến đêm văn nghệ sẽ tổ chức vào mùng 6 Tết Nguyên đán”.

Cũng vì yêu thích và mong muốn được tham gia những tiết mục văn nghệ vào dịp Tết Bính Thân, nhiều nghệ sĩ – nông dân dù bận rộn với công việc, lại tất tả ngược xuôi buôn bán lấy kinh phí để nuôi tình yêu văn nghệ, góp phần gìn giữ phát triển cho đội văn nghệ làng. Theo ông Phạm Văn Vạng – cán bộ văn hóa xã Quỳnh Hải (Quỳnh Phụ, Thái Bình): “Không khí tết đến trên làng quê chính nhờ những đội văn nghệ hoạt động hăng say với tiếng loa đài rộn ràng”.

Chia tay các đội văn nghệ An Phú, chúng tôi nhớ đến chia sẻ của chị Tô Thị Phương (41 tuổi) ở đội văn nghệ Lũng Quý: Dù cả ngày đi làm đồng, nhưng tối chúng tôi vẫn tập văn nghệ đến 23 giờ. Trong khi đó, 3 rưỡi sáng chị đã phải dậy nấu xôi để 5 giờ kịp mang ra chợ làng bán phục vụ bà con, kiếm thêm thu nhập. Tiền bán chẳng được là bao, lãi mỗi mẻ xôi sáng chỉ được có 20 – 30 nghìn đồng. “Nhiều khi tham gia văn nghệ, phải tự bỏ tiền túi ra để trang bị thêm cặp tóc, quạt giấy, giày dép cho phù hợp với tiết mục diễn. Vậy là có khi còn thâm hụt cả tiền lãi thúng xôi sáng” – chị Phương cười vui. 

Xem bình luận
Nghệ sĩ làng yêu văn nghệ thật
Bình luận có 0 phản hồi
"Thúng xôi đổi lấy nghệ thuật!" Nghe thật hay..
Bình luận có 0 phản hồi
Tết quê mà có văn nghệ xem cũng hay ^^
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xuất hiện trong chương trình “Điều ước thứ 7” phát sóng sáng ngày...
Chàng tiền đạo trẻ đã không cầm được những giọt nước mắt gặp gỡ với...
Phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì những nhận xét về trình độ tiếng...