Thứ Ba, ngày 25/09/2018 02:48 AM (GMT+7)

Nghệ sĩ Xuân Hinh: Theo đuổi chầu văn không màng lãi lỗ

authorThanh Hà Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 11:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi quyết định giữ gìn và theo đuổi nghệ thuật chầu văn, nghệ sĩ Xuân Hinh không màng đến lãi lỗ, cốt yếu là không để bộ môn này ngày càng mai một.

   

Là một nghệ sĩ lớn đam mê và hết lòng với bộ môn nghệ thuật dân tộc, sau chèo, nghệ sĩ Xuân Hinh mang thể loại hát văn (hay còn gọi là chầu văn) trở lại với khán giả, đặc biệt khán giả trẻ để góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, những giá trị nghệ thuật sâu sắc và ý nghĩa của loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Chầu văn là một loại hình nghệ thuật ca hát cổ truyền của Việt Nam. Đây là hình thức lễ nhạc gắn liền với nghi thức hầu đồng của tín ngưỡng Tứ phủ (Đạo Mẫu) và tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần (Đức Thánh Vương Trần Hưng Đạo), một tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

 nghe si xuan hinh: theo duoi chau van khong mang lai lo hinh anh 1

Bằng cách sử dụng âm nhạc mang tính tâm linh với các lời văn trau chuốt nghiêm trang, chầu văn được coi là hình thức ca hát mang ý nghĩa chầu thánh. Tuy nhiên, khi xã hội càng phát triển, các thế hệ người Việt trẻ lãng quên và ít quan tâm tới bộ môn nghệ thuật dân tộc này, chầu văn trở nên “lạc lõng” trong nền văn hóa âm nhạc bị “xâm lấn” của nhiều thể loại nhạc trẻ đến từ Anh, Mỹ, hay Hàn Quốc…

Nhưng không phải vì thế mà chầu văn “đi vào dĩ vãng” bởi còn rất nhiều nghệ sĩ đang hết mình giữ gìn và phát triển nó trở thành một nét văn hóa không thể mất đi của người Việt. NSƯT Xuân Hinh là một nghệ sĩ như thế, đầy tâm huyết và nặng lòng với chầu văn.

 nghe si xuan hinh: theo duoi chau van khong mang lai lo hinh anh 2

Sau khi cho ra mắt album, DVD hát văn có tựa đề "Xuân Hinh với văn ca thánh mẫu 1" mà anh tự bỏ tiền đầu tư, tự biên tập, tổ chức sản xuất và thực hiện, Xuân Hinh tiếp tục phát hành CD1 và CD2 “Xuân Hinh với Văn Ca Chúc Thánh”.

NSƯT Xuân Hinh quan niệm rằng: “Cuộc đời mình được hưởng từ tiền nhân quá nhiều, nên có trách nhiệm phải trả nợ tiền nhân, nếu còn sức khỏe và thời gian tôi vẫn sẽ còn trả, trả đầy, trả đủ”. Do đó, khi quyết định giữ gìn và theo đuổi nghệ thuật chầu văn, anh không màng đến lãi lỗ, cốt yếu là không để bộ môn này ngày càng mai một.

Chính vì vậy mà nghệ sĩ Xuân Hinh đã phát hành đĩa CD và đăng tải lên YouTube, để hướng tới khán giả, đặc biệt là đối tượng người nghe trẻ tuổi với hy vọng giới trẻ dễ dàng tiếp cận các loại hình âm nhạc dân tộc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Hoa hậu Đại dương 2017 đã tốt nghiệp PTTH với số điểm là 51,5/6 môn...
Xa Thi Mạn đến Vũ Hán, Trung Quốc tham gia một hoạt động hôm 23/9....
Nhà thiết kế Chung Thanh Phong viết trên trang cá nhân: "Ngọc nữ Nhã...