Thứ Tư, ngày 17/01/2018 22:58 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 01/09/2015 09:52 AM (GMT+7)

Ngôi mộ 6.000 năm tuổi bị di dời vì nhầm là “đống đá vụn”

Ngôi mộ có từ thời tiền sử với niên đại 6.000 năm tuổi đã bị nhầm là “đống đá vụn” và bị di dời khẩn trương để không gây ảnh hưởng tới cảnh quan.

   

Những công nhân xây dựng ở thị trấn Cristovo de Cea, vùng Galacia, Tây Ban Nha vừa vô tình phá hủy một ngôi mộ cổ 6.000 năm tuổi vì nhầm lẫn rằng đây là một chiếc bàn đá picnic đã bị đổ sập, vì vậy, họ liền thay thế “chiếc bàn” bằng một khối bàn ghế đổ bê-tông mới cứng.

Vụ việc “dở khóc dở cười” này đã làm biến mất một ngôi mộ thuộc thời kỳ đồ đá mới. Ngôi mộ từng được công nhận là một địa danh văn hóa của vùng, được chính quyền địa phương đưa vào diện bảo vệ dựa trên luật di sản - di tích của Tây Ban Nha.

 ngoi mo 6.000 nam tuoi bi di doi vi nham la “dong da vun” hinh anh 1

Những viên đá lớn này thuộc về ngôi mộ cổ nằm ở thị trấn Cristovo de Cea, vùng Galicia, Tây Ban Nha. Tuy vậy, mới đây, một nhóm công nhân xây dựng đã di dời những phiến đá hàng nghìn năm tuổi này và phá hủy chúng vì một sự nhầm lẫn tai hại.

 ngoi mo 6.000 nam tuoi bi di doi vi nham la “dong da vun” hinh anh 2

Nhóm công nhân tưởng những phiến đá cổ là một chiếc bàn đá picnic đã bị sập nên họ liền di dời số đá kia đi và đổ một bộ bàn ghế mới bằng bê-tông chắc chắn.

Không chỉ vậy, nhóm công nhân xây dựng còn láng nền một lớp xi-măng lên bề mặt khu đất để bộ bàn ghế mới được nằm trên một diện tích sạch sẽ, bằng phẳng.

Sự nhầm lẫn này đã được một nhóm bảo vệ môi trường ở địa phương phát hiện ra và thông báo cho nhà chức trách, trong đó, họ khẳng định những hành động được thực hiện một cách vô ý này đã gây ra những hủy hoại không thể nào sửa chữa nổi và đã lấy đi một ngôi mộ có từ thời tiền sử do những cư dân đầu tiên sinh sống ở đây dựng lên.

Vụ việc đã được chuyển sang cho các ủy viên công tố mở cuộc điều tra. Những học giả, trí thức tại địa phương đều bày tỏ sự kinh ngạc, sững sờ khi được biết tin này. Tại Tây Ban Nha, không ai, không tổ chức nào được phép tự đưa ra những quyết định trong việc xây sửa lại một tượng đài lịch sử, đặc biệt khi công trình đó đã được xếp hạng cấp quốc gia.

 ngoi mo 6.000 nam tuoi bi di doi vi nham la “dong da vun” hinh anh 3

Một tu viện được xây dựng từ thế kỷ 12 ở thị trấn. Thị trưởng thị trấn Cristovo de Cea khẳng định rằng ông không hề biết gì về giá trị lịch sử của ngôi mộ vừa bị hủy hoại.

Thị trưởng thị trấn Cristovo de Cea - ông José Luis Valladores vừa khẳng định trong một tuyên bố mới đưa ra rằng những viên đá vừa bị di dời “không nằm trong những phần cần được bảo tồn của ngôi mộ cổ” và rằng “không ai nói với tôi về tầm quan trọng của ngôi mộ đó, kể cả ủy ban di sản hay những tổ chức bảo vệ môi trường của địa phương”.

Theo ông José Luis Valladores, vì ngôi mộ này không hề được ngăn cách hay đánh dấu, và cũng không có đơn vị, tổ chức nào liên hệ với ông để tiến hành các biện pháp bảo vệ ngôi mộ, nên đối với vụ việc đã xảy ra, ông José Luis Valladores tỏ ý bất bình nếu bị buộc phải nhận lỗi.

Theo Bích Ngọc (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo đại diện truyền thông của H'Hen Niê giải thích chuyện Hoa hậu...
Tối muộn hôm qua, Ngân Anh bất ngờ có những chia sẻ trên trang cá...
Chia sẻ hình ảnh mặc áo khoét sâu khoe khéo vòng một căng đầy, Lý...