Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:09 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 12:02 PM (GMT+7)

Người đẹp được chụp nude nhưng cấm đưa lên mạng xã hội?

Sáng ngày 9.6, Bộ VHTT&DL có cuộc làm việc do Thứ trưởng Vương Duy Biên điều hành về việc sửa Thông tư 01.

   

Trước đó, ngày 15.5, Thông tư 01 của Bộ VHTT&DL về quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15.3.2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 79/2012/NĐ-CP đã có hiệu lực. 

Tuy nhiên, sau khi ban hành, Thông tư 01 đã có nhiều ý kiến xung quanh hai vấn đề là bản quyền tác giả và quy định về việc người đẹp, người mẫu không chụp ảnh phản cảm.

 nguoi dep duoc chup nude nhung cam dua len mang xa hoi? hinh anh 1

Hai người đẹp trong shot hình bán nude

Cụ thể, Điều 3 của Thông tư 01 quy định: Các hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện gồm: Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông…

Từ qui định này, dư luận đã quan tâm hơn và từ đó cũng nảy sinh nhiều ý kiến tranh luận gay gắt hơn xung quanh chủ đề có nên cấm người mẫu, nhiếp ảnh gia chụp ảnh “nuy” hay không?  Nhiều người băn khoăn rằng, cơ quan quản lý sẽ làm thế nào để xác định hành vi phản cảm hay không phản cảm, để có thể xử phạt hay không mà tránh gây nên tranh cãi, thậm chí khiếu kiện. 

Dư luận cho rằng như vậy, theo Thông tư 01, có nghĩa là quyền chụp ảnh nude của các cá người đẹp, người mẫu… bị cấm. Ngay sau khi có ý kiến của dư luận, Cục Kiểm tra Văn bản Quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp cũng đã vào cuộc và đã có buổi làm việc với Cục Nghệ thuật –Biểu diễn của Bộ VHTT&DL để xem xét những điều mà dư luận lên tiếng trong Thông tư này có vi phạm hay không.

Và bước đầu, Cục Kiểm tra Văn bản Qui phạm pháp luật đã xác định việc cấm người mẫu chụp ảnh nude trong Thông tư số 01/2016 của Bộ VHTT&DL là có vi phạm.

Tại cuộc họp hôm qua (9.6) ông Hoàng Minh Thái- Vụ trưởng Vụ Pháp chế- Bộ VHTT&DL cho biết: “Đây là lỗi vụng trong sử dụng câu chữ gây ra hiểu lầm trong Thông tư. Khi đề nghị sửa Thông tư, chúng tôi đề xuất, các người đẹp, người mẫu có danh hiệu được tự do chụp ảnh nude theo sở thích và có quyền gửi cho người thân, bạn bè, nhưng nếu ảnh đó bị phát tán lên mạng xã hội, ra công cộng và bị đánh giá phản cảm thì sẽ bị xử phạt”- lãnh đạo Vụ Pháp chế cho biết.

Được biết trong thời gian tới, Bộ VHTT&DL sẽ sửa lại Thông tư 01. Và như vậy lại thêm một trường hợp thông tư mới có hiệu lực nhưng đã phải sửa…  

Ngoài ra, một vấn đề cũng gây tranh cãi trong Thông tư là mẫu văn bản số 14: “Văn bản cam kết thực thi đầy đủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả”. Có nghĩa là, đơn vị tổ chức biểu diễn chỉ việc nộp bản cam kết này tới cơ quan cấp phép mà không cần biết là tác giả có đồng ý hay không, điều này gây nhiều bức xúc trong giới nhạc sĩ. Nhiều nhạc sĩ cho rằng, trong quá trình thực thi quyền tác giả, tác phẩm sẽ có nhiều người lợi dụng để không thi hành pháp luật, nói đúng hơn là “lách luật”.

Tại cuộc họp ngày 9/6, ông Thái cũng cho biết, Thông tư 01 sẽ được sửa thêm ở phần bản quyền tác giả. Theo đó, bản cam kết theo mẫu 14 sẽ được đề nghị bỏ khi sửa Thông tư 01.

Theo Hà Việt (Đại Đoàn Kết)
Xem bình luận
Như vậy, người "không đẹp" chụp nude đưa lên mạng thì không bị phạt?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...
"Anh có thể hoàn toàn yên tâm anh bộ đội của em nhé, bởi vì trái tim...
Sau tất cả những ồn ào về scandal tình ái gây sóng gió showbiz thời...