Thứ Hai, ngày 21/05/2018 00:55 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 07/06/2016 07:11 AM (GMT+7)

Người "đóng đinh" với vai Xúy Vân giả dại nổi tiếng

Đóng đinh với vai nàng Xúy Vân giả dại nổi tiếng một thời, NSƯT Thúy Ngần nay đã là Giám đốc Nhà hát Thể nghiệm (trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội). Dù đã rời xa Nhà hát Chèo Việt Nam và toàn tâm cho công việc “trồng người” nhưng nỗi nhớ nghề vẫn trở đi trở lại trong chị…

   

Đóng đinh với vai Xúy Vân

25 năm gắn bó với Nhà hát Chèo Việt Nam, tên tuổi của NSƯT Thúy Ngần gắn liền với vai diễn Xúy Vân giả dại trong vở chèo “Kim Nham”. Ở vai diễn này, Thúy Ngần đã làm bật lên tiếng cười hoang dại của Xúy Vân. Tiếng cười lúc chua xót, đắng cay, lúc tủi hờn cho thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Tiếng cười ấy càng lảnh lót bao nhiêu người xem càng thấu hiểu về sự đấu tranh mạnh mẽ của Xúy Vân đối với chế độ đa thê. Chị đã thể hiện một Xúy Vân điên là giả, giả mà thật, đan xen, giằng xé trong nội tâm nhân vật. 

Đặc biệt, mái tóc dài đến gót chân của Thúy Ngần đã giúp cho hình ảnh Xúy Vân ghi dấu ấn trong lòng khán giả. Trong làng chèo Việt Nam cách đây chừng 20 năm, chỉ có Thúy Ngần và diễn viên Hồng Minh (Nhà hát Chèo Hải Phòng) có mái tóc đủ dài để đảm nhận vai diễn Xúy Vân. Dù tóc là thật, thế nhưng, đã có khán giả làm cuộc thách đố với nhau xem mái tóc của Thúy Ngần trong vở “Kim Nham” là thật hay giả. 

Thúy Ngần với vai diễn Xúy Vân giả dại đã có nhiều buổi diễn tại các làng quê, diễn trước các đoàn quốc tế. Thời đó, tiền bồi dưỡng một đêm diễn chỉ đủ mua một bát phở, nhưng diễn viên cũng không vì thế mà bớt đi sự say mê, yêu nghề. Đặc biệt, sự đón nhận hồ hởi của khán giả với loại hình nghệ thuật truyền thống đã tạo thêm động lực đối với người nghệ sỹ.

 nguoi "dong dinh" voi vai xuy van gia dai noi tieng hinh anh 1

NSƯT Thúy Ngần trong vai Xúy Vân giả dại

Nhiều đêm diễn, sân khấu được dựng ngay ở sân đình, người xem kéo đến kín cả khoảng sân rộng.Chứng kiến sự háo hức của khán giả, Thúy Ngần càng thêm thăng hoa với vai diễn của mình. Vào vai khi mới 21, 22 tuổi, chị đã thể hiện Xúy Vân - một nghịch nữ của chế độ phong kiến điên điên dại dại nhưng vẫn đầy lý trí. Rong ruổi với các cung đường, tới các làng quê, tới nay Thúy Ngần đã có 25 năm gắn bó với vai diễn đỉnh cao này. Khán giả sẽ nhớ tới chị là người tạo ra diện mạo mới cho vai Xúy Vân với tiếng cười, mái tóc riêng biệt. 

Lan tỏa tình yêu chèo

Khi đang làm Phó đoàn tại Nhà hát Chèo Việt Nam, Thúy Ngần đã rẽ ngang làm công tác giảng dạy tại Khoa Kịch hát dân tộc - trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Ngày ngày cần mẫn với công việc “trồng người”, chị đã truyền đến các em tình yêu với nghệ thuật chèo. Trước thực trạng khán giả đang dần rời xa chiếu chèo, NSƯT Thúy Ngần không khỏi đau lòng bởi chị đã dành cả thời tuổi trẻ để cống hiến và xây đắp cho loại hình nghệ thuật này. Và từ trong sâu thẳm, nỗi nhớ ánh đèn sân khấu cứ trở đi trở lại trong chị.

Cho đến một ngày, chị đã quyết định sống hết mình với chèo, tức là ngoài công việc giảng dạy, Thúy Ngần còn tham gia biểu diễn tại CLB Đông Kinh cổ nhạc. Vẫn là nàng Xúy Vân ấy, nhưng ở độ tuổi của Thúy Ngần, chị đã thể hiện vai diễn chín hơn, vẫn là tiếng cười đầy chua xót nhưng đằm thắm và sâu sắc hơn. 

Sinh ra ở đất chèo Ninh Bình, NSƯT Thúy Ngần cùng lớp Trung cấp do Nhà hát Chèo Việt Nam tổ chức với NSƯT Thanh Ngoan, NSƯT Quốc Anh. NSƯT Thúy Ngần cho biết, chị trở lại với chiếu chèo để lan tỏa tình yêu với loại hình nghệ thuật dân tộc của cha ông và để chèo bớt vơi cạn trong tâm hồn Việt. Mỗi đêm diễn của chị tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ (50 Đào Duy Từ) luôn chật kín khán giả. Được mặc trang phục diễn mang màu sắc Việt Nam và sống cùng vai diễn, Thúy Ngần cảm thấy hạnh phúc vì chị đã góp chút sức nhỏ nhằm giới thiệu và quảng bá nét đẹp của nghệ thuật chèo tới đông đảo người dân và du khách quốc tế.

Theo Phạm Thu Hương (An Ninh Thủ Đô)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù sở hữu trong tay khối tài sản có giá trị triệu đô nhưng MC Quyền...
Về nước sau thời gian định cư tại Mỹ, NSƯT Vũ Luân đã đến thăm...
Vì đã quá tin tưởng vào 3 khán giả của tổ tư vấn, cô gái Ngọc Quyên...