Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:28 PM (GMT+7)

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã: Nông thôn vẫn cần chiếu bóng lưu động

authorHuy Hoàng (thực hiện) Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 11:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) PV NTNN đã có cuộc trò chuyện với nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã (ảnh) - người rất am hiểu và quan tâm đến hoạt động của các đội chiếu bóng lưu động.

   

Vài năm trở lại đây chiếu bóng lưu động đã không còn được người dân quan tâm như trước, theo bà nguyên nhân từ đâu?

-Tôi nghĩ có nhiều lý do, trong đó có lý do về đời sống của nhân dân được nâng lên, thì kéo theo đời sống tinh thần của người dân cũng được cải thiện, sự giải trí đã đa dạng hơn, người dân có thể chọn lựa những phim, những cách giải trí khác nhau.

 nha bien kich trinh thanh nha: nong thon van can chieu bong luu dong hinh anh 1

Nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã 

Tuy nhiên, theo tôi biết, bà con ở vùng sâu, vùng xa dù có TV nhưng không phải lúc nào họ cũng có thời gian để họ xem, trong khi phim điện ảnh vẫn còn xa lạ đối với họ, còn phim truyền hình dễ hiểu hơn nhưng lại quá quen thuộc, có khi nhàm chán. Vì vậy cần có đội tuyên truyền đi để chiếu bóng lưu động để họ được xem phim điện ảnh, ở một đẳng cấp cao hơn về nghệ thuật. Tôi đã từng đi làm phim ở những nơi vùng sâu, vùng xa, bà con vẫn nói rằng, họ muốn xem và mỗi buổi chiếu phim đó họ vẫn rất hứng thú.

Rất nhiều người theo nghề chiếu bóng mấy chục năm đều không khỏi chạnh lòng khi công việc cực nhọc nhưng đời sống kinh tế chưa thực sự được quan tâm?

- Tôi nghĩ, anh em ở đội chiếu bóng đã có sự an ủi khi là “người của Nhà nước”, tuy nhiên sự an ủi đó chưa thể nói là đủ, mà cần hơn nữa phải có những trợ cấp, chia hạng mục rõ ràng cho từng đầu mục công việc của họ.

Như hiện nay, tiền lương của họ quá thấp, ước tính chưa đến 5 triệu đồng/người/tháng, những chuyến đi lưu trú lại không có tiền phụ cấp, vậy thì họ sẽ sống thế nào, phải làm sao để nuôi gia đình? Vừa qua, trong tổng kết của Bộ VHTTDL, ngân sách từ bên phát hành phim nộp về rất nhiều, thậm chí tới mức vài trăm tỷ cho một năm. Vậy nếu như muốn đầu tư, Nhà nước có thể trích ở đó một phần rất nhỏ cho hệ thống phát hành, đội chiếu bóng lưu động.

Vậy theo bà, chúng ta vẫn rất cần duy trì những đội chiếu bóng lưu động dù đời sống tinh thần ở nông thôn có phát triển đến đâu đi nữa? 

-Đúng vậy. Phim Việt Nam là về đời sống người dân Việt Nam và bà con được xem, được hưởng thụ sẽ nâng cao dân trí của họ, cũng như họ sẽ có định hướng về mặt thưởng thức, từ đó hiểu điện ảnh là như thế nào, và họ sẽ hiểu hơn, muốn xem phim hơn. Tôi nhớ cách đây 2 năm đã từng có giải pháp hay cho các đội chiếu bóng lưu động, đó là đội chiếu bóng không chỉ mang phim đến chiếu mà trước đó họ cử  người đến địa phương để tìm hiểu và ghi hình những vấn đề đang diễn ra, những tấm gương sáng... Sau đó họ chiếu cho bà con xem những thước phim gắn liền với đời sống của người dân, bà con rất thích thú.

Xin cảm ơn bà!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...
Dù đã trải qua 2 lần sinh nở, diễn viên Thu Nga đóng vai Thương...