Thứ Hai, ngày 16/07/2018 17:56 PM (GMT+7)

Nhà hát Chèo Hà Nội đỏ đèn với những trích đoạn hề chèo cổ

authorHuy Hoàng Thứ Ba, ngày 23/05/2017 12:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo NSND Thúy Mùi, những trích đoạn hề chèo cổ như: "Thầy bói đi chợ"; "Hề cu Sứt"; "Phù thủy sợ ma"; "Lý Trưởng mẹ Đốp"…sẽ được tái diễn tại Nhà hát chèo Hà Nội trong chuỗi chương trình “Hà Nội đêm thứ 7”.

   

NSND Thúy Mùi, Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội cho biết, với những khó khăn chung của sân khấu hiện nay, việc Nhà hát xây dựng một chương trình biểu diễn liên tục vào tối thứ bảy hằng tuần là một nỗ lực lớn của các nghệ sĩ nhằm phát huy giá trị sân khấu truyền thống, đưa nghệ thuật chèo đến với đông đảo khán giả. Chương trình giới thiệu cả những vở chèo cổ và chèo hiện đại.

 nha hat cheo ha noi do den voi nhung trich doan he cheo co hinh anh 1

NSND Thúy Mùi - Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội và NSƯT Thu Huyền - Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội tại buổi họp báo ra mắt chuỗi chương trình "Hà Nội đêm thứ 7"

Hiện tại, Nhà hát đã lên kịch mục phủ kín ba tháng tới (tháng 6, 7 và 8) với những tác phẩm vốn rất nổi tiếng của Nhà hát, từng được trao Huy chương vàng trong nhiều cuộc thi. Trong số này, các trích đoạn như: “Mưu cao Thị Hến”, “Bà già lên thành phố”, “Gia đình văn hóa”, “Chuyện nhà Bá Kiến”… được các nghệ sĩ trong CLB của Nhà hát diễn vào tối 3.6; vở chèo cổ “Quan âm Thị Kính” được giới thiệu vào tối 10.6; vở “Nàng thứ phi họ Đặng” vào tối 1.7; vở “Ngọc Hân công chúa” vào tối 8.7; diễn xướng hầu đồng vào tối 15.7., vở “Nàng Sita” vào tối 5.8; vở “Chuyện tình trên bến Nam Xang” vào tối 12.8…

“Hà Nội đêm thứ 7” quy tụ sự góp mặt của hơn 150 diễn viên của Nhà hát, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng trong làng Chèo Việt Nam như: NSND Thúy Mùi, NSND Quốc Anh, NSƯT Thu Huyền, NSƯT Minh Nhan, NSƯT Ngọc Ánh, NSƯT Đức Thuận, NSƯT Thanh Loan…

 nha hat cheo ha noi do den voi nhung trich doan he cheo co hinh anh 2

Các diễn viên trẻ Nhà hát Chèo Hà Nội

Ngoài việc diễn những vở dài, Nhà hát lên kế hoạch cho CLB thực hiện ít nhất mỗi tháng một buổi diễn những trích đoạn chèo hề chèo nổi tiếng như: Thầy bói đi chợ; Hề cu Sứt; Phù thủy sợ ma; Lý Trưởng mẹ Đốp…

Theo NSND Thúy Mùi, những vở hề chèo cổ đã từng được nghệ sĩ Xuân Hinh diễn thành công và tạo ấn tượng xuất sắc cho các vai diễn. Tuy nhiên lớp lứa thế hệ trẻ của nhà hát Chèo Hà Nội hiện tại cũng đã kịp khắc họa một cách diễn mới cho những vai diễn kinh điển này và hy vọng khi đến với các vở trích đoạn khán giả Thủ đô sẽ một lần nữa được cười sảng khoái qua từng vai diễn.

Chương trình “Hà Nội đêm thứ 7” một phần nhằm giúp khán giả trong nước và khách quốc tế giao lưu, kết nối với nghệ thuật chèo, từ đó hiểu hơn về giá trị của nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chia sẻ những hình ảnh đời thường mặc gợi cảm, dòng chú thích đề...
Mới đây, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quyết định gỡ bỏ quy...
Bảo Thanh "Sống chung với mẹ chồng" đang khiến mạng xã hội "dậy sóng"...