Thứ Ba, ngày 17/07/2018 07:41 AM (GMT+7)

Nhà thơ Xuân Quỳnh đã được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh

authorPhi Yến (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 18/04/2017 18:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh vừa chính thức được Chủ tịch nước ký quyết định tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

   

Ngày 18.4, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VHTTDL) cho biết ngày 30.3.2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ký quyết định số 602, chính thức tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho cố nhà thơ Xuân Quỳnh.

Ông Cẩn cũng cho biết, các trường hợp còn lại đã được Thủ tướng trình Chủ tịch nước xem xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016.

Nữ thi sĩ Xuân Quỳnh (1942-1988) được nhiều thế hệ độc giả yêu mến qua những bài thơ rung động tâm hồn như: Sóng, Thuyền và biển, Thơ tình cuối mùa thu

Xuân Quỳnh là tác giả của nhiều tập thơ: Hoa dọc chiến hào, Lời ru mặt đất, Sân ga chiều em đi, Hoa cỏ may, Tự hát…

Nhà thơ Xuân Quỳnh được Bộ VHTTDL đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật với hai tập thơ là Lời ru mặt đất và Bầu trời trong quả trứng.

 nha tho xuan quynh da duoc trao tang giai thuong ho chi minh hinh anh 1

Nhà thơ Xuân Quỳnh tại sông Thạch Hãn, Quảng Trị (ảnh tư liệu do nhà văn Thu Huệ cung cấp)

Trước đó, vào tháng 1 năm nay, thông tin nhà thơ Xuân Quỳnh trượt giải thưởng Hồ Chí Minh đã khiến giới văn nghệ sĩ và dư luận xôn xao. Nhà thơ Phan Hoàng đã chia sẻ: "Đáng lý ra chị Xuân Quỳnh phải được xét duyệt từ đợt trước chứ không phải để đến đợt này và bị trượt.

Tôi nghĩ đối với những người đã có nhân cách và có đóng góp lớn cho văn học Việt Nam, giải thưởng là nguồn động viên lớn cho giới văn, nghệ sĩ, là để tôn vinh nền văn học. Vậy mà đáng tiếc là có nhiều người xứng đáng đã bị trượt. Tôi cảm thấy giải thưởng đang còn thiếu sự công bằng và gây ảnh hưởng không tốt cho anh em nghệ sĩ".

Ngay sau khi gia đình nhà thơ Xuân Quỳnh có lá thư ngỏ gửi các cơ quan báo chí để trình bày về trường hợp của nhà thơ, hồ sơ xét giải hoàn toàn đầy đủ giải thưởng chứ không hề thiếu, Hội nhà văn VN đã bổ sung giấy xác nhận giải thưởng này.

Tiếp đó, Bộ VHTTDL đã trình Thủ tướng tiếp tục xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016 với nhà thơ Xuân Quỳnh và nhiều tác giả khác. 

Ngày 12.4, các trường hợp còn lại đã được Thủ tướng Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2016. Danh sách Thủ tướng trình Chủ tịch nước đề nghị xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho 7 tác giả bao gồm: nhà nghiên cứu Ninh Viết Giao, nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo, đạo diễn Trần Bảng, nhạc sĩ Thuận Yến, nhà nhiếp ảnh Lương Nghĩa Dũng, nhạc sĩ Đinh Ngọc Liên, nhà thơ Thu Bồn.

Ngoài ra còn có 28 tác giả được Thủ tướng đề nghị Chủ tịch nước xét tặng giải thưởng Nhà nước như: nhà nghiên cứu Trần Lâm Biền, nhạc sĩ Cao Việt Bách, hoạ sĩ Nguyễn Bích, nhạc sĩ Trần Viết Bính, nhà văn Hoàng Quốc Hải, nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Ngô Đức Thịnh, nhà văn Nguyễn Đình Lạp, nhà thơ Tạ Hữu Yên…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chia sẻ những hình ảnh đời thường mặc gợi cảm, dòng chú thích đề...
Bảo Thanh "Sống chung với mẹ chồng" đang khiến mạng xã hội "dậy sóng"...
Ngay sau khi nữ diễn viên Bảo Thanh có status nói về chuyện vợ...