Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 15:42 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 12:55 PM (GMT+7)

Nhà văn gốc Việt giành giải thưởng văn học lớn nhất nước Mỹ

Giải thưởng Pulitzer lần thứ 100 của Mỹ đã vừa công bố tên những người thắng giải, điều đáng chú ý là có một nhà văn người Mỹ gốc Việt đã chiến thắng ở hạng mục văn học - “Fiction”.

   

Anh là Viet Thanh Nguyen. Pulitzer là giải thưởng uy tín lâu năm của Mỹ, trao cho nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng hơn cả là hai mảng báo chí và văn học Mỹ. Đặc biệt về báo chí, Pulitzer được xem như một trong những giải danh giá nhất thế giới.

Năm 1904, Joseph Pulitzer - chủ bút của báo New York World - đã viết trong di chúc về di nguyện thành lập giải. Khi đó ông đề ra 13 giải cho báo chí, văn học, sân khấu và giáo dục.

 nha van goc viet gianh giai thuong van hoc lon nhat nuoc my hinh anh 1

Pulitzer đề cao sự nhạy bén với những thay đổi của thời cuộc, vì vậy, hội đồng trao giải có quyền sửa đổi nội dung giải thưởng với các hạng mục trao giải mới, đáp ứng yêu cầu của thời đại hơn. Kể từ năm 1917, giải đã được trao định kỳ vào tháng 4 hàng năm.

Phần thưởng dành cho người thắng giải ở mỗi hạng mục là một phong bì với số tiền mặt vào khoảng 10.000 đô la (hơn 222 triệu đồng) và một kỷ niệm chương. Hiện nay, Pulitzer có 21 nội dung trao giải, những giải quan trọng nhất vẫn là dành cho báo chí và văn chương, ngoài ra còn có giải cho biên tập, nhiếp ảnh, sân khấu, âm nhạc…

Năm nay là tròn 100 năm ngày giải thưởng Pulitzer lần đầu xuất hiện trong giới báo chí - nghệ thuật Mỹ. Ở hạng mục văn học - “Fiction” - mà nhà văn Viet Thanh Nguyen vừa giành giải, tất cả các tác phẩm văn học được đánh giá là xuất sắc nhất của thị trường xuất bản Mỹ năm 2015 đã được hội đồng chấm giải đưa ra xem xét.

Cuối cùng, họ lựa chọn ra được một danh sách đề cử xứng đáng với chỉ 3 đầu sách ấn tượng nhất năm, tác phẩm văn chương “The Sympathizer” (Cảm tình) của Viet Thanh Nguyen đã giành chiến thắng chung cuộc.

Những người yêu văn chương ở Mỹ đều trông ngóng hạng mục “Fiction” của giải Pulitzer bởi giải tôn vinh một tác phẩm văn học được cho là đáng chú ý nhất của đời sống văn học Mỹ trong một năm đã qua.

Trên trang chủ của giải Pulitzer, sự chiến thắng của Viet Thanh Nguyen được đánh giá là một “bất ngờ hợp lý” đối với những ai vốn đã quan tâm tới giới văn chương và ngành xuất bản Mỹ.

 nha van goc viet gianh giai thuong van hoc lon nhat nuoc my hinh anh 2

Trước khi “The Sympathizer” giành chiến thắng, những chuyên trang cá cược hợp pháp của Mỹ đã ghi nhận rằng không nhiều người đặt cược vào Viet Thanh Nguyen, nhưng cuối cùng, khi giải được xướng lên, người ta cũng không thể tranh cãi gì bởi tác phẩm của anh được cho là rất xứng đáng, hơn thế, đây còn là tiểu thuyết đầu tay, khiến chiến thắng của anh càng trở nên đặc biệt.

“The Sympathizer” (Cảm tình) xoay quanh một người đàn ông đấu tranh giữa hai luồng tư tưởng đối lập tồn tại bên trong con người mình. Lấy bối cảnh Sài Gòn năm 1975, cuốn tiểu thuyết dõi theo một người lính đang tự đấu tranh tư tưởng để hòa giải những tư tưởng chính trị của chính bản thân anh ta, phản ánh qua những mối quan hệ cá nhân.

Nhận được giải Pulitzer là ước mơ đối với tất cả những nhà văn Mỹ bởi tên tuổi của họ ngay lập tức nhận được sự quan tâm trên khắp cả nước, từ đây, cơ hội có tác phẩm được xuất bản dễ dàng, có sách bán chạy và được các tờ báo nhắc đến mỗi khi cho ra tác phẩm mới là không cần bàn cãi.

Trong khi “The Sympathizer” là tác phẩm tiểu thuyết đầu tay của Viet Thanh Nguyen, điều này đồng nghĩa với tương lai sáng tác của anh vô cùng tươi sáng tại thị trường xuất bản Mỹ.

Theo Bích Ngọc (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cư dân mạng đang xôn xao chuyện MC xinh đẹp của chương trình Tiên...
Họa sĩ chia sẻ, ở thời điểm hiện tại bản thân vẫn đang duy trì, kìm...
Đang dẫn chương trình, MC Thụy Vân bất ngờ gặp tình huống khó xử...