Thứ Bảy, ngày 16/02/2019 08:11 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 12/07/2018 07:30 AM (GMT+7)

Nhà văn Lê Minh Hà kể chuyện thời bao cấp với "Tháng ngày ê a"

Nhà văn Lê Minh Hà sẽ tái ngộ với độc giả vào sáng ngày 14.7 tại Hà Nội trong buổi giao lưu nhân dịp ra mắt cuốn sách “Tháng ngày ê a”.

   

Sau “Phố vẫn gió”, “Còn nhớ nhau không”, “Những gặp gỡ không ngờ”, “Thương thế ngày xưa” … tiếp tục mạch hoài niệm, Lê Minh Hà lại dẫn dụ người đọc theo dòng kí ức của mình trở lại những ngày xưa chưa xa với chuyện trường chuyện lớp.

Từ tuổi thơ sơ tán ở vùng quê nghèo ven sông Đáy, gặp người thầy đầu tiên, đi qua những ngày tháng trên ghế nhà trường nhiều nỗi chênh vênh, những năm tháng tuổi trẻ thời bao cấp, rồi khi đã trở thành một người thầy với bao trăn trở về nghề.

 nha van le minh ha ke chuyen thoi bao cap voi "thang ngay e a" hinh anh 1

Bìa cuốn sách Tháng ngày ê a của nhà văn Lê Minh Hà

Bằng những trang viết chân thực, giàu cảm xúc, “chan chứa nỗi niềm với người, với đất”, Lê Minh Hà cuốn người đọc vào những kỉ niệm tuổi thơ, tuổi trẻ của mình, những câu chuyện “bập bênh giữa buồn giữa vui, giữa khổ và sướng, giữa không thích và thích” của nghề giáo.

Trong những trang viết của Lê Minh Hà, độc giả gặp lại một Hà Nội với vẻ đẹp mộc mạc của những ngày xưa chưa xa với những chuyến tàu điện leng keng, những món quà vặt của học trò thời thiếu thốn, những ngôi nhà, góc phố, những mặt người giờ đã thành quá vãng.

Bước vào nghề giáo như một cái duyên bất định, Lê Minh Hà coi trọng nghề, tận tâm tận hiến với mong mỏi dạy học trò “cách khát khao vượt ra ngoài giới hạn của những trang sách”, “khiến học sinh tự tin, dám ao ước một cái gì trước đó tưởng chừng quá phận”, nhưng Lê Minh Hà biết cách tách mình ra khỏi những quan niệm cố hữu, không chìm đắm trong “ảo tưởng về cái danh làm thầy”.

 nha van le minh ha ke chuyen thoi bao cap voi "thang ngay e a" hinh anh 2

Nhà văn Lê Minh Hà ký tặng tại buổi ra mắt cuốn sách Phố vẫn gió ở Hà Nội. Ảnh: zing.vn

Trong buổi giao lưu, độc giả sẽ được gặp gỡ các vị khách mời, cùng trao đổi, chia sẻ những góc nhìn của họ về tác phẩm mới nhất của nhà văn Lê Minh Hà, về những trăn trở, nỗi niềm của một người tâm huyết với giáo dục.

Chương trình có sự tham gia của nhà văn Lê Minh Hà, nhà văn Thuận, nhà phê bình văn học Mai Anh Tuấn, tiến sĩ văn học Nguyễn Thị Diệu Linh.

Nhà văn Lê Minh Hà sinh năm 1962 tại Hà Nội. Tác giả tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1983 và có 10 năm làm giáo viên dạy văn tại các trường trung học Đan Phượng và Hà Nội - Amsterdam. Từ năm 1994, cô sống và làm việc tại Berlin, Đức.

Theo Hà Anh (Tổ Quốc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đến xứ Lạng, không thể không nhắc tới ngôi chùa Tân Thanh. Trong...
Là nhà nghiên cứu hoài cổ và muốn khôi phục lại những phong tục, lễ...
Trong câu chuyện đầu xuân, NSƯT Xuân Hinh cho hay, giờ anh không...