Thứ Năm, ngày 20/09/2018 19:57 PM (GMT+7)

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trở lại viết chuyện tình

authorKhánh Thư Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 17:22 PM (GMT+7)
Sự kiện: Đọc sách

(Dân Việt) Cũng giống như “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ” cực thành công của 8 năm trước, truyện dài mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh “Ngày xưa có một chuyện tình” không chỉ phục vụ đối tượng độc giả “nhí” hùng hậu của ông mà còn dành cho cả những người lớn.

   

Vừa xuất bản “rời tay” cuốn sách dành cho thiếu nhi “Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng” hồi tháng Hai năm nay, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã nhanh chóng trở lại bằng một sáng tác mới dành cho mọi lứa tuổi. Truyện dài “Ngày xưa có một chuyện tình” đã chính thức ra mắt bạn đọc toàn quốc hôm nay (18.9) và đánh dấu cho sự kiện này, nhà văn đã có mặt tại phố sách Đinh Lễ (Hà Nội) để trực tiếp tặng chữ ký cho độc giả Thủ đô.

 nha van nguyen nhat anh tro lai viet chuyen tinh hinh anh 1

Theo lịch trình, 8h30 nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mới bắt đầu buổi ký tặng. Tuy nhiên, cũng giống như những lần tặng chữ ký trước đây, rất đông bạn trẻ đã xếp hàng từ hơn 6h sáng mong trở thành người đầu tiên có được chữ ký của nhà văn cho cuốn sách mới.

Hà Nội đã sang thu nhưng cái nắng vẫn oi ả như mùa hè. Vậy mà điều đó vẫn không làm giảm đi chút nào sự kiên nhẫn và niềm háo hức của các bạn trẻ được gặp, bắt tay nhà văn và xin chữ ký vào những cuốn sách cả mới cả cũ mà các bạn mang đến.

 nha van nguyen nhat anh tro lai viet chuyen tinh hinh anh 2

Những độc giả trung thành của nhà văn đã xếp hàng đôi kéo dài tận từ phố Đinh Tiên Hoàng rồi xuôi dọc theo suốt phố Đinh Lễ. Để giúp các bạn xếp hàng thoải mái hơn, NXB Trẻ đã khá tâm lý khi chuẩn bị sẵn hàng chục chiếc ô che nắng cùng với những bình nước và ly giấy dọc đường để phục vụ bạn đọc.

 nha van nguyen nhat anh tro lai viet chuyen tinh hinh anh 3

 nha van nguyen nhat anh tro lai viet chuyen tinh hinh anh 4

Một tiểu cảnh được dựng lên giữa phố Đinh Lễ là hình cuốn sách phóng to cùng những lời trích ý nghĩa là nơi hút các độc giả đủ lứa tuổi của nhà văn chụp hình kỷ niệm.

 nha van nguyen nhat anh tro lai viet chuyen tinh hinh anh 5

Với “Ngày xưa có một chuyện tình”, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã đưa người đọc quay về tuổi học trò đong đầy kỷ niệm khó quên của những niềm vui ngọt ngào và cả những nỗi buồn đắng ngắt, đồng thời cũng mang đến những giằng xé nội tâm của tuổi trưởng thành khi phải đứng trước những lựa chọn khác nhau để tìm về hạnh phúc. Khác với hầu hết những cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh viết rất rõ cho đối tượng độc giả trẻ, “Ngày xưa có một chuyện tình” là tác phẩm dành cho mọi đối tượng, từ thiếu nhi cho đến... phụ huynh của thiếu nhi.

Nếu những cuốn sách trước viết về tình yêu học trò trong trẻo, mơ màng với kết thúc bỏ lửng để bạn đọc tự suy nghĩ, tự đặt câu hỏi “Liệu họ có yêu nhau không?” thì “Ngày xưa có một chuyện tình” nói về một tình bạn đẹp rồi tiến đến tình yêu, và cụ thể câu chuyện về sau ra sao, kết thúc như thế nào, giống như chuyện của cả đời người dằng dặc đều được tái hiện trong cuốn sách. Bởi vậy có rất nhiều thông điệp mà người lớn tuổi, những người đã làm cha mẹ có thể đọc và thấy mình trong đó.

 “Theo đuổi công việc viết văn là chấp nhận sống dưới áp lực thường trực và từ nhiều phía. Áp lực của độc giả. Áp lực của sự đổi mới. Áp lực của sự vượt qua chính mình”.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Và nếu ai cho rằng Nguyễn Nhật Ánh chỉ viết cho thiếu nhi thôi thì chắc chắn sẽ phải nghĩ lại. Khi mà bản thân tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh có rất nhiều thông điệp, nhiều tầng ý nghĩa khiến ta phải suy nghĩ. Nếu bố mẹ biết cách đọc, biết cách dạy con mình từ những cuốn sách như thế này thì sẽ có một thế hệ tuyệt vời trong lối sống, trong văn hóa ứng xử.

Khi viết cuốn sách này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã phải đóng nhiều vai:  ba vai “tôi” của ba nhân vật Vinh, Phúc, Miền và một “tôi” của người kể chuyện. Đây là một thử thách mới mẻ buộc nhà văn tốn nhiều công sức mỗi khi chuyển vai để phù hợp tâm lý nhân vật. Nhưng thử thách và tự thử thách cũng lại chính là điều mang tới nhiều hứng thú cho nhà văn. Theo thông tin riêng của Dân Việt, nếu như thông thường nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chỉ viết sách buổi sáng và trưa… thì lần này ông hứng thú với tác phẩm đến nỗi phải phá vỡ quy luật để sáng tác cả vào buổi tối.

Một điều đặc biệt nữa tới từ cuốn sách này, đó là “Ngày xưa có một chuyện tình” đánh dấu lần đầu tiên nhà văn Nguyễn Nhật Ánh viết truyện mà không có bất cứ chi tiết nào gây cười mặc dù cốt truyện có rất nhiều tình tiết nhà văn có thể lồng vào sự hài hước. Phải chăng, đây cũng là một thử nghiệm của người sáng tác để tự làm mới mình, vượt qua chính mình khi mà vốn trước đó bạn đọc đã quá quen thuộc với chất dí dỏm hài hước rất đặc trưng Nguyễn Nhật Ánh.

 nha van nguyen nhat anh tro lai viet chuyen tinh hinh anh 6

Với truyện dài “Ngày xưa có một chuyện tình”, ở lần in đầu, NXB Trẻ sẽ phát hành 70.000 bản bìa mềm, 10.000 bản bìa cứng. Đặc biệt, các bản in lần đầu sẽ có kèm sổ tay và postcard để làm quà tặng cho bạn đọc mua ấn bản này.

Nội dung truyện dài “Ngày xưa có một chuyện tình” xoay quanh các nhân vật Vinh, Phúc và Miền – những đứa trẻ cùng lớn lên ở một thị trấn miền Trung. Nơi đó, chúng cùng nhau trải qua những kỷ niệm khó quên của một thời cắp sách đến trường, chia sẻ với nhau những niềm vui ngọt ngào và cả những nỗi buồn đắng ngắt. Nơi đó, những tình bạn đẹp được nảy nở, và trên mảnh đất màu mỡ đó, tình yêu cũng được gieo trồng, đơm hoa kết trái. Nguyễn Nhật Ánh đã viết lại nhật ký của những trăn trở tuổi mới lớn và những giằng xé nội tâm của tuổi trưởng thành. Nơi ngã ba đường, mỗi nhân vật của ông: Vinh, Phúc, Miền… lại đứng trước những lựa chọn khác nhau để tìm về hạnh phúc.

         

Xem bình luận
Chào mừng nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cùng tác phẩm mới đến với mùa thu Hà Nội
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung thành với hình ảnh nhẹ nhàng nữ tính, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh mỗi...
Mới đây, ca sĩ Vy Oanh gây chú ý khi rao bán căn biệt thự ở trung...
Sau đăng quang, Hoa hậu Trần Tiểu Vy và 2 á hậu Phương Nga, Thúy An...