Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 00:25 AM (GMT+7)

Nhà văn Nguyễn Quang Thân đang hạnh phúc mỉm cười!

authorNgọc Anh Thứ Bảy, ngày 04/03/2017 10:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay tôi gọi điện cho nhà văn Dạ Ngân, cô khóc không nói nên lời: “Chú ra đi đột ngột quá cháu ơi, chú là tình yêu vĩ đại của đời cô”.

   

Trong số các nhà văn là cộng tác viên thân thiết của báo Nông Thôn Ngày Nay- Dân Việt, vợ chồng nhà văn Nguyễn Quang Thân- Dạ Ngân là những người đặc biệt nhất. Hai nhà văn đã gắn bó với tờ báo của nông dân đến nay đã gần 20 năm, trong tuổi đời 33 năm của tờ báo.

Với cô chú, tôi còn có những kỷ niệm riêng, từ lúc tôi mới chập chững vào nghề cách đây 18 năm, khi gia đình nhà văn còn ở khu tập thể Kim Giang (Hà Nội), tôi đã được đến nhà, được ăn những món ăn cô Ngân nấu mang đậm vị sông nước miền Tây quê bà.

 nha van nguyen quang than dang hanh phuc mim cuoi! hinh anh 1

Vợ chồng nhà văn Nguyễn Quang Thân- Dạ Ngân

Nhà văn Nguyễn Quang Thân khi đó ngoài 60, hình thể tráng kiện, trí óc mẫn tiệp, sắc sảo trong những câu chuyện thế sự, tinh tế trong cách nhìn đời, và hạnh phúc bên người bạn đời, bạn văn đã cùng ông vượt qua biết bao sóng gió.

Bao nhiêu năm tôi ở trong nghề báo, là bấy nhiêu năm được cộng tác cùng với vợ chồng nhà văn Quang Thân- Dạ Ngân. Ông đã giữ mục “Nhật ký nhà văn” cho Nông Thôn Ngày Nay suốt gần 10 năm trời, còn bà thì giữ mục “Tản mạn hồn quê” cũng tương đương thời gian như thế.

Mười mấy năm nay, cô chú là những “cộng tác viên ruột” của tờ báo dành cho nông dân, bởi nhà văn Nguyễn Quang Thân luôn đau đáu với thân phận của những người nông dân. Mỗi bài viết cho mục “Nhật ký nhà văn” hàng tuần của ông, là những suy tư, trăn trở, day dứt cho thân phận người nông dân. Những người nông dân bị lừa, những cô gái quê ra thành phố, những người nông dân bán sức lao động rẻ mạt trong những khu công nghiệp, những người nông dân tha hương đi xuất khẩu lao động nơi xứ người, những người nông dân ở lại nhà với ruộng đồng bị cắt xén để chuyển đổi thành nhà máy, những ngôi làng héo úa chỉ toàn người già, vắng bóng thanh niên…

 nha van nguyen quang than dang hanh phuc mim cuoi! hinh anh 2

Nhà văn Nguyễn Quang Thân

Tôi cảm nhận qua từng con chữ của ông, là nỗi đau đớn, thương xót cho đời sống người nông dân còn gặp nhiều khó khăn trên khắp nước Việt. Với khối óc mẫn tiệp, thông kim bác cổ, với những con chữ ấm áp tình người, những bài viết trong mục “Nhật ký nhà văn” suốt gần 1 thập kỷ của ông, tập hợp lại sẽ là cuốn biên niên sử lớn, về tình hình mọi mặt của đời sống đất nước dưới mắt nhìn của một nhà văn.

Nguyễn Quang Thân không chỉ là một nhà văn lớn mà còn là một nhà báo lớn, một người thầy cho những người làm báo chúng tôi, ở độ thẳng và thật. Ngòi bút của ông chưa bao giờ né tránh bất kỳ vấn đề nóng nào của thế sự, không kiêng nể, không e dè. Ngòi bút ông như một con dao mổ điêu luyện, lách vào mọi khối ung nhọt của những cái xấu, tiêu cực trong xã hội, để phơi bày nó và loại bỏ nó.

Tôi nhớ những lần cùng ông bàn chọn đề tài cho chuyên mục “Nhật ký nhà văn” trên Nông Thôn Ngày Nay hay “Kính đa tròng” trên Dân Việt sau này, ông chưa bao giờ từ chối một đề tài gai góc nào, nhưng lúc nào cũng ân cần hỏi lại: “Chú sẽ viết rất thẳng đấy, báo cháu có dám đăng không?”.

Sáng nay, nhận được tin dữ, tôi gọi điện cho nhà văn Dạ Ngân, cô nức nở cho biết: “Chú đi rồi cháu ơi, 2 hôm trước chú đi bơi ở bể bơi Yết Kiêu, bị đột quỵ, đưa vào viện thì chú đã hôn mê, liệt nửa người, mất ngôn ngữ. Sáng nay thì chú ra đi”.

 nha van nguyen quang than dang hanh phuc mim cuoi! hinh anh 3

Nhà văn Nguyễn Quang Thân bơi giỏi lắm, ông thích bơi ngoài biển, đối mặt với những con sóng lớn, vì vậy ông chọn bể bơi Yết Kiêu chuyên dành cho vận động viên chuyên nghiệp để rèn luyện sức khỏe cho cái tuổi 82 của mình. Nhưng số phận đã không buông tha ông.

Bà Dạ Ngân khóc nghẹn trong điện thoại: “Chú là tình yêu vĩ đại của đời cô. Chú mất đi là một thiệt thòi cho văn giới và báo giới. Các con cô chú đau đớn lắm, chúng nói: Ba đáng lẽ phải sống thêm 10 năm nữa, sao ông Trời không cho ba sống thêm 10 năm nữa, bởi ba là một người hạnh phúc. Ba không chỉ hạnh phúc vì ba có má, mà cuộc đời ba là một biểu tượng của hạnh phúc, khi ba có những người yêu quý ba thật lòng”.

Chú Thân ơi!

Tôi muốn gọi nhà văn Nguyễn Quang Thân như thế, như những lần tôi nhấc điện thoại đặt bài ông trong suốt 18 năm qua. Đầu giây bên kia, người thầy lớn của tôi sẽ trả lời: “Ừ chú đây, đặt bài gì đấy cháu?”.

Nếu cuộc đời mỗi chúng ta là một đoàn tàu có giờ khởi hành khác nhau, thì tôi vô cùng hạnh phúc và hân hạnh vì đoàn tàu của tôi đã có được những năm quý giá chạy song hành bên đoàn tàu của nhà văn Nguyễn Quang Thân. Ông đã về ga trước. Ông đã chở những yêu thương, đau đớn, xót xa của một kiếp người, một người cầm bút chân chính về ga trước.

Ở cái đích mà nhà văn Nguyễn Quang Thân đã chạm đến hôm nay, sẽ là cõi thiên đường mà ông hằng mong muốn. Ở đó sẽ có những con người hạnh phúc, ở đó sẽ không có bất công, u tối, vô minh, không có cường quyền đè nén những thân phận dưới đáy, không có sự thắng thế của cái xấu, cái ác. Ở đó chỉ có cái thiện, cái đẹp và tình yêu thương.

Ở đó, chú Thân của tôi đang hạnh phúc mỉm cười. 

Chia buồn

Được tin nhà văn Nguyễn Quang Thân- Cộng tác viên thân thiết lâu năm của Báo Nông Thôn Ngày Nay- Dân Việt ra đi đột ngột tại TP Hồ Chí Minh vào sáng 4.3.2017, hưởng thọ 82 tuổi, Ban Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay- Dân Việt xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình nhà văn.

Cầu mong hương hồn ông an nghỉ! 

Ban Biên tập báo Nông thôn Ngày nay- Dân Việt

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

MC Phan Anh đã có những chia sẻ vui trên trang cá nhân ngay sau khi...
Trong những bức ảnh ghi lại lễ ăn hỏi, nghệ sĩ nhân dân Trung Hiếu...
Ngày 18.01, cổ động viên đội tuyển bóng đá Việt Nam đã trải qua...