Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:16 PM (GMT+7)

Nhà văn Trang Hạ: Không cấm con đọc sách ngôn tình

authorThảo Linh Thứ Năm, ngày 29/10/2015 17:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi không bao giờ cấm con đọc sách ngôn tình vì cấm không tạo được hành vi đọc sách”, nhà văn Trang Hạ chia sẻ.

   

Nhà văn  - dịch giả Trang Hạ là khách mời tham dự lễ khai mạc Hội sách Mùa 2015 thu diễn ra sáng 29.10 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Chị cũng tham gia giao lưu với bạn đọc trong khuôn khổ các sự kiện sắp tới của Hội sách.

Nhà văn Trang Hạ chia sẻ, các con chị rất thích đọc sách và chị thường mua sách theo độ tuổi, ví dụ như con 6 tuổi nên đọc sách tiếng Anh - tiếng Việt theo kiểu truyện cười, sách dạy kỹ năng...

 nha van trang ha: khong cam con doc sach ngon tinh hinh anh 1

Nhà văn Trang Hạ tại buổi khai mạc Hội sách Mùa thu 2015. Ảnh: Hồng Liên

Ở nhà Trang Hạ, thay vị trí của chiếc tivi là khoảng trưng bày sách đủ các thể loại, từ sách tô màu, sách thiếu nhi, sách tiếng Anh, trong đó có vài cuốn của chị. Và theo chị, từ khi “mang ti vi ra khỏi nhà, các con chăm đọc sách hơn”.

“Tôi cố gắng hạn chế cho các con nhìn vào màn hình ti vi, điện thoại, khuyến khích các con đọc sách giấy. Trong thói quen đọc sách của gia đình tôi không có chỗ cho sách điện tử”, nhà văn Trang Hạ cho biết.

Nữ nhà văn khuyến khích con đọc sách, thể loại gì cũng được nhưng chị không thích sách ngôn tình.

“Cháu lớn nhà tôi 15 tuổi, ở độ tuổi dậy thì. Tôi không thích sách ngôn tình và nếu con tôi có đọc, tôi sẽ nhắc nhở cháu ngôn tình chẳng có gì thú vị, nên đọc sách khác. Nhưng tôi không bao giờ cấm con đọc sách ngôn tình vì cấm không tạo được hành vi hay thói quen đọc sách”, Trang Hạ chia sẻ.

Có một cách mà theo Trang Hạ, các con của chị sẽ nhớ lâu hơn khi đọc xong mỗi cuốn sách: “Khi mua sách về tôi thường nhắc các con viết ngày tháng mua ở đầu sách để khi đọc xong biết mất bao nhiêu thời gian hoàn thành, rồi sau khi đọc xong còn ghi lại một số cảm tưởng ở cuối sách như “Ôi cuốn này hay quá, tranh đẹp quá”. Hay đối với cháu lớn hơn thì ghi lại một số chi tiết đáng nhớ trong cuốn sách để sau này khi tìm lại các em sẽ nhớ nội dung sách, thấy trưởng thành hơn. Tất cả những điều đó tạo không gian tương tác với sách chứ không phải đọc xong là vứt đâu đó”.

Chị đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh hãy tạo thói quen đọc sách cho con. Và  “đọc sách làm bánh, trinh thám, tâm sinh lý hay truyện ma cũng không quan trọng bằng việc ít nhất con mình có thói quen đọc sách”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù sở hữu trong tay khối tài sản có giá trị triệu đô nhưng MC Quyền...
Về nước sau thời gian định cư tại Mỹ, NSƯT Vũ Luân đã đến thăm...
Vì đã quá tin tưởng vào 3 khán giả của tổ tư vấn, cô gái Ngọc Quyên...