Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 03:09 AM (GMT+7)

Nhạc sĩ Hàn Vũ Linh và live concert "Anh viết tên em mùa đông"

authorPhương Hà Thứ Ba, ngày 09/01/2018 16:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàn Vũ Linh Concert diễn ra vào ngày 20.1 tới đây là sự gặp gỡ bất ngờ thú vị giữa một thi sĩ, nhạc sĩ không bao giờ nhận mình là chuyên nghiệp với công chúng trong một đêm đông Hà Nội để có thể cảm nhận được thực sự thế nào là tình yêu, tình bạn, tình anh em trong cuộc đời.

   

Hàn Vũ Linh đến với âm nhạc từ năm 2000 trong thời gian anh đi du học tại Thái Lan. Làm thơ từ năm 17 tuổi, Hàn Vũ Linh vốn là người yêu chữ nghĩa, anh cũng luôn có tâm trạng của người thi sĩ lang thang đây đó, viết lách tùy hứng, chịu sự chi phối của cảm xúc bản thân nhiều hơn bối cảnh thực tế, nhưng cũng chính bối cảnh là luôn tạo nên những cảm xúc viết lách kỳ lạ trong tâm hồn anh.

 nhac si han vu linh va live concert "anh viet ten em mua dong" hinh anh 1

Đến nay nhạc sĩ Hàn Vũ Linh đã ra được 3 album.

Ca khúc đầu tiên anh sáng tác là Mưa chiều đông. Khi anh lang thang trên đường phố Băng Cốc chiều mưa buồn, nhớ nhà, bỗng nhiên hình ảnh quê nhà và những người thân yêu vui vẻ chợt lóe lên trong anh, nó trở thành những nốt nhạc nhảy nhót vui vẻ và anh cứ lẩm nhẩm những câu hát vu vơ ấy trên đường phố hôm đó. Anh nhận ra thơ không thể tạo ra nhạc khi trái tim anh muốn hát. Đoạn 1 bài hát Mưa chiều đông được anh hoàn thành ngay trong 1 quán cà phê chiều mưa ấy. Tối hôm đó anh viết tiếp đoạn 2 bằng cách vặn vòi hoa sen cho nước chảy tràn cả buồng tắm để tự mình tạo ra âm thanh của tiếng mưa rơi…

Trở về Việt Nam, Hàn Vũ Linh sáng tác một cách ngẫu hứng, anh âm thầm ghi lại các bài hát bằng kỹ năng và hiểu biết kỹ thuật âm nhạc ít ỏi của mình. Chưa từng học qua trường lớp âm nhạc chính quy, nhưng Hàn Vũ Linh có niềm tin là anh có thể viết nhạc từ trái tim. Để duy trì và nâng cấp niềm đam mê của mình, anh cũng kiên trì mày mò kỹ thuật, tìm hiểu việc ký âm. Anh học ký âm qua việc mày mò phần mềm encore, ký âm và playback nghe lại để chỉnh sửa từng nốt nhạc giống như học viết đúng chính tả của bản nhạc.

Hàn Vũ Linh âm thầm viết nhạc như vậy. Anh từng hát những sáng tác của mình trong những cuộc liên hoan với bạn bè và không ít bạn bè anh đã chết lặng và ngạc nhiên với những ca khúc của anh viết. Có nhiều người bạn đã khuyến khích Hàn Vũ Linh nên đem những sáng tác của mình đến với công chúng. 

Gần 2 năm, Hàn Vũ Linh từng gõ cửa nhiều nhạc sĩ tên tuổi ở Hà Nội đặt hàng phối khí vài ca khúc của mình. Một nhạc sĩ có tiếng khi xem bản nhạc Tia nắng đêm của Hàn Vũ Linh đã nhận xét rằng anh quá tham lam âm nhạc, (có thể do yếu tố nghiệp dư). Người nhạc sĩ ấy bảo một ca khúc của Hàn Vũ Linh có thể chế thành 5 bài và Hàn Vũ Linh thật lãng phí giai điệu, nốt nhạc...Lời nhận xét thật kỳ quặc nhưng lại làm Hàn Vũ Linh thích thú vì anh cho rằng đây mới là điểm đặc biệt cho những ca khúc viết ngẫu hứng của mình, nó bao gồm đầy đủ những cung bậc cảm xúc mà anh muốn diễn tả.

 nhac si han vu linh va live concert "anh viet ten em mua dong" hinh anh 2

Nhạc sĩ Hàn Vũ Linh

Dù được đánh giá cao với phần sáng tác, kể cả giai điệu và ca từ nhưng Hàn Vũ Linh dường như vô duyên với các nhạc sĩ phối khí ở Hà Nội. Chờ đợi vài tháng mà chưa có ca khúc nào được hoàn thành phần phối, do các nhạc sĩ quá bận. Không nản chí anh vẫn lưu giữ tác phẩm của riêng mình và tiếp tục sáng tác cho mình và cho bạn bè, chờ nhân duyên nào đó. Và năm 2013 anh gặp ca sĩ Hoàng Hải Đăng và nhạc sĩ Yên Lam- hai người bạn sau này trở thành tri kỷ với anh. Ngay từ lần đầu tiên, Hoàng Hải Đăng đã rất thích những ca khúc của anh và nhận lời thể hiện  tất cả các tác phẩm của Hàn Vũ Linh, dù lúc đó Hoàng Hải Đăng là trưởng nhóm Arita Band, rất khó có điều kiện hát Solo, còn nhạc sĩ Yên Lam đảm nhiệm vai trò phối khí. Hàn Vũ Linh cũng chia sẻ thẳng thắn với Yên Lam về mong muốn phối khí trong từng bản nhạc và với sự hợp tác tuyệt với của bộ ba Hàn Vũ Linh – Yên Lam – Hoàng Hải Đăng.  Album đầu tiên Hàn Vũ Linh - Tia nắng đêm đã ra đời, bao gồm nhiều ca khúc Hàn Vũ Linh sáng tác trước năm 2010.

Như được thăng hoa về cảm xúc, và sự thẩm thấu ngày càng sâu sắc về âm thanh, giai điệu, ca từ, phối khí…Hàn Vũ Linh quyết định không dừng lại tận hưởng Tia nắng đêm mà anh tạm cất album nhạc vào tủ, không phát hành. Chỉ trong mấy tháng Hàn Vũ Linh đã viết liên tiếp 10 ca khúc để rồi từ đó có album  thứ 2 Cơn mê trong nắng vàng. Cả hai album được ra mắt ngày 24.11.2013.

Thành danh với vai trò người viết nhạc kỳ lạ, Hàn Vũ Linh được giới thiệu và kết nạp vào Hội Âm nhạc Hà Nội năm 2013.  Anh cũng gửi gắm tâm sự khiêm tốn của một người không được học hành âm nhạc bài bản đến với Ban chấp hành Hội, mong muốn có những người tự học như anh sẽ có nhiều hơn những cơ hội để trở thành người viết nhạc, hay nhạc sĩ để mang những giai điệu đẹp đến với cuộc đời, phục vụ công chúng.

 nhac si han vu linh va live concert "anh viet ten em mua dong" hinh anh 3

Chương trình live concert của Hàn Vũ Linh sẽ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 20.1

Mặc dù bận rộn nhiều công việc khác nhau nhưng Hàn Vũ Linh chưa từng từ bỏ âm nhạc. Anh luôn có mặt trong những đêm nhạc của các nghệ sĩ, trong những phòng trà âm nhạc thậm chí là những cuộc vui giao lưu âm nhạc đường phố. Anh cũng chưa từng dừng sáng tác và vẫn luôn chia sẻ những sáng tác mới với nhiều nhạc sĩ, ca sĩ. Năm 2017, lại một lần nữa Hàn Vũ Linh gom một số sáng tác tốt của anh với nhiều phong cách âm nhạc và sự thể hiện của nhiều ca sĩ nối tiếng như Huỳnh Lợi, Hiền Anh, Triệu Lộc, Thái Quang để ra đời Hàn Vũ Linh Album 3: Ô cửa mưa ngày dài.

Không từ bỏ được lời hứa với bản thân niềm đam mê của mình và sự dẫn dắt của số phận Hàn Vũ Linh đang đến gần với Đêm Hàn Vũ Linh Concert được bạn bè và công chúng chờ đợi sẽ diễn ra tại nhà hát lớn Hà Nội ngày 20.1.2018 tới đây.

Tác giả Hàn Vũ Linh (tên thật Đặng Vũ Cảnh Linh) 
Tốt nghiệp Tiến sĩ ngành xã hội học. 
Là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Âm nhạc Hà Nội
Tác phẩm âm nhạc : Album Tia nắng đêm (2013)
Album Cơn mê trong nắng vàng (2013)
Album Ô cửa mưa ngày dài (2017)
Ngoài ra anh còn tác giả, chủ biên 20 đầu sách và hàng trăm bài báo với các bút danh khác nhau. Bài hát "Anh viết tên em mùa đông" trong album Tia nắng đêm, có lượt bình chọn cao nhất của khán giả và lọt vào liveshow Bài hát yêu thích 2.2014 trên VTV3...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, nhà sản xuất phim tài liệu "Park Hang-seo: Người truyền lửa"...
Game show ca nhạc thoái trào sau thời gian bùng nổ, trong khi những...
Đêm nhạc “Đi tìm bóng núi - An Thuyên” sẽ có sự tham gia của các ca...