Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:10 PM (GMT+7)

Nhạc sĩ "Thật bất ngờ": Vấn đề xã hội hấp dẫn hơn tình yêu sướt mướt

authorThanh Hà (thực hiện) Thứ Tư, ngày 27/04/2016 06:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NS trẻ Đức Hùng được biết đến với ca khúc “Bác làm vườn và con chim sâu”… và gần đây tiếp tục nổi tiếng hơn với ca khúc “Thật bất ngờ” giành giải Video của năm, Bài hát của năm. Bản thân NS Đức Hùng còn giành giải thưởng Nhạc sĩ của năm tại giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2016.

   

Ngoài việc anh giành giải thưởng Nhạc sĩ của năm, cũng với ca khúc “Thật bất ngờ”, ca sĩ Trúc Nhân đã thắng ở 2 hạng mục Music video và Bài hát của năm. Giờ đây cảm xúc của anh thế nào?

- Hiện tại, tôi vẫn thấy xúc động và nếu như nhận câu hỏi này ngay sau khi lên nhận giải thưởng, chắc tôi sẽ không nói được. Những giải thưởng dành cho ca khúc “Thật bất ngờ” cũng như giải dành cho cá nhân tôi sẽ là động lực để tôi tiếp tục công việc sáng tác đạt hiệu quả và chất lượng cao  hơn nữa.

 nhac si "that bat ngo": van de xa hoi hap dan hon tinh yeu suot muot hinh anh 1

Nhạc sĩ Đức Hùng “ẵm” cả 3 giải: Bài hát của năm, MV của năm và Nhạc sĩ của năm. Ảnh: IT

Thế hệ chúng tôi là thế hệ của nền công nghiệp âm nhạc, vì thế nhạc sĩ trẻ hiện tại khi ra một sản phẩm âm nhạc ngoài việc phải mang thông điệp, ý nghĩa nào đó cũng cần có tính giải trí. Có vẻ yêu cầu một ca khúc bây giờ sẽ khắt khe hơn ngày trước, nên đây là một điều hết sức khó khăn cho các nhạc sĩ trẻ. 

Nhạc sĩ Đức Hùng

Trên sân khấu nhận giải thưởng, Đức Hùng  chia sẻ rằng sẽ cố gắng hơn nữa đóng góp cho âm nhạc, đặc biệt dòng nhạc nhẹ để mang nhiều màu sắc hơn là mang đơn sắc như hiện tại. Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về điều này?

“Thật bất ngờ” là ca khúc khai thác vấn đề về xã hội, về những gì xảy ra xung quanh cuộc sống của chúng ta hiện nay, điều không chỉ những người già, công chức, thế hệ trung niên quan tâm, mà đến những thế hệ 9X cũng rất quan tâm. Các ca khúc của tôi, ngoài những chủ đề cố hữu còn lồng ghép thêm những vấn đề của xã hội, điều đó có sức hấp dẫn hơn là chỉ nói đến tình yêu hay sướt mướt chia ly… Âm nhạc đa sắc tức là sinh động về chủ đề cũng như nội dung, và những người trẻ như tôi, Văn Mai Hương, Tiên Tiên, Trọng Hiếu… đang cố gắng có “cuộc cách mạng” để âm nhạc đỡ đơn điệu.

Nhạc sĩ Trần Tiến đã chia sẻ với các nhạc sĩ trẻ rằng, khi mình đã nhận mình là người sáng tác, đã nhảy xuống bể bơi sáng tác thì mình chỉ có con đường sáng tác và sáng tác. Sẽ luôn là vậy, không thể ngừng bơi trong sáng tác được... Anh nghĩ như thế nào về quan điểm này?

- Tôi nghĩ nhạc sĩ Trần Tiến đã có sự theo dõi, quan sát khá kỹ tới các nhạc sĩ trẻ, và nhạc sĩ nhận ra một điều, các bạn trẻ bây giờ hình như nhút nhát hơn thời của các nhạc sĩ tiền bối. Cụ thể, các bạn trẻ bây giờ không dám viết, không dám thử những gì mình nghĩ. Trong khi thời kỳ của các nhạc sĩ tiền bối đã dám nghĩ, dám làm, dám sáng tác, không e dè, ngại ngùng khiến năng lượng sáng tác của các nhạc sĩ luôn tràn đầy. Và tôi nghĩ đó là một trong những trở ngại của thế hệ chúng tôi.

Sau thành công của ca khúc “Thật bất ngờ”, anh  đã tìm cho mình lối đi nào để có thể tiếp tục sáng tác những ca khúc có sức hấp dẫn? Và nhìn rộng ra, anh cảm nhận thế nào về xu hướng âm nhạc hiện tại?

- Tôi nghĩ với một ca khúc thành công, yếu tố quyết định không hẳn nằm trong sự kiểm soát của nhạc sĩ, ca sĩ. Đôi khi họ sẽ không định lượng được thành công của ca khúc. Tuy nhiên để có hướng đi riêng cho bản thân, tôi sẽ thử mọi chủ đề có hứng thú trong cuộc sống. Không chỉ riêng về chủ đề tình yêu, sẽ có cả những vấn đề chưa ai sáng tác để tôi thấy mình luôn cần vận động trong âm nhạc.

Với ca khúc “Thật bất ngờ” mang ý nghĩa thời cuộc, nó được sáng tác với những vấn đề mang tính thời sự, những điều đang xảy ra trong cuộc sống hiện tại, mà ở đó người dân rất bức xúc nhưng lại không biết nói với ai, thể hiện như thế nào. Chính vì vậy, nó có sức hút và được yêu thích hơn những ca khúc chỉ nói đến một vấn đề.

Còn về xu hướng âm nhạc hiện nay, tôi nghĩ, những bạn trẻ tuổi như Isaac, Trọng Hiếu, Tiên Tiên, Sơn Tùng MTP… mỗi người đều có một màu sắc riêng, mỗi người có sự đóng góp cho dòng nhạc nhẹ một kiểu khác nhau. Điều này chắc chắn sẽ khiến sự đa dạng trong âm nhạc ngày một rõ hơn.

Ngoài khó khăn về các bạn trẻ không dám hiện thực hóa ý tưởng thì còn khó khăn nào với các nhạc sĩ trẻ hiện nay?

- Một khó khăn các nhạc sĩ trẻ bây giờ vấp phải là quá mải chạy show tạo dựng các sản phẩm âm nhạc cho các ca sĩ như MV, album, phụ trách các chương trình ca nhạc tại các sự kiện. Hay sáng tác quá nhiều đã khiến tỷ lệ nghịch với những thu nạp kiến thức của họ. Tức là, với người làm trong lĩnh vực sáng tác, luôn cần khoảng lắng để dung nạp kiến thức. Tôi nghĩ nhạc sĩ trẻ phải tạo cho mình nhiều cảm xúc, năng lượng bằng cách đọc nhiều sách, nghe nhiều loại nhạc trên thế giới, thậm chí biết lắng nghe những gì xảy hàng ngày xung quanh mình… biết tạo sự phong phú kiến thức để khi sáng tác không bị đi theo một lối mòn.

Cảm ơn Đức Hùng! 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những bức ảnh mang tựa đề “Trái chín”, “Tinh khiết”, “Cõi tiên”,...
Những tấm ảnh "nhá hàng" nửa kín nửa hở của Quế Vân thời gian trước...
Trâm Anh đang trở thành cái tên nóng nhất hiện nay sau khi World...