Thứ Ba, ngày 23/10/2018 14:28 PM (GMT+7)

Nhạc sĩ Trần Tiến: Chỉ vì có từ "hôn" mà ca khúc của tôi bị cấm hát

authorThanh Hà Thứ Bảy, ngày 01/10/2016 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ca khúc "Điệp khúc tình yêu", có câu "chiếc hôn đầu tiên anh giành cho em", và vì có từ "hôn" nên bị cấm hát”, nhạc sĩ Trần Tiến tâm sự trong đêm "Hà Trần hát nhạc Trần Tiến" tối 30.9 tại Hà Nội.

   

 nhac si tran tien: chi vi co tu "hon" ma ca khuc cua toi bi cam hat hinh anh 1

Nhạc sĩ Trần Tiến trong phần giao lưu với khán giả trong đêm nhạc Hà Trần hát Trần Tiến. Ảnh: Thanh Hà

Đêm nhạc Hà Trần hát nhạc Trần Tiến đã diễn ra tối 30.9 tại Cung văn hóa Hữu Nghị Hà Nội với sự tham gia của ca sĩ Hà Trần, khách mời là ca sĩ Tạ Quang Thắng, ca sĩ Y Garia, con trai NSND Y Moan.

Gần 20 ca khúc như: Ngẫu hứng phố, Dòng sông mùa thu, Sắc màu, tạm biệt chim én, Giấc mơ Chapi, Ngọn lửa cao nguyên, Rock đồng hồ…đã đem đến cho khán giả rất nhiều cảm xúc và sự thăng hoa.

Điều khiến khán giả thích thú trong đêm nhạc là phần giao lưu của nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Thu Hà. Dù không xuất hiện nhiều trên sân khấu, nhưng ở phần giao lưu của nhạc sĩ Trần Tiến, với lối nói chuyện dí dỏm, hài hước, ông khiến cả khán phòng vỡ òa trong tiếng cười cùng tiếng vỗ tay.

Nhạc sĩ Trần Tiến kể, số phận ông ăn về hậu vận. Ngày còn trẻ, ông sáng tác bài nào là bị cấm bài đó. Từ những ca khúc như Giai điệu tổ quốc; Đôi mắt hình viên đạn; Thành phố trẻ; Vết chân tròn trên cát… khi ra đời đều gặp những điều lận đận.

Ca sĩ Trần Thu Hà

“Có người hỏi tôi, ca khúc Thành phố trẻ tại sao bị cấm. Tôi bảo, trong ca khúc có đoạn thế này, nói rồi nhạc sĩ Trần Tiến hát: …Anh đi đâu về dầu máy đầy tay, lưng trần gió bể chung vài xị đế nhậu cùng bạn bè”. Vì đề cập đến chuyện rượu chè nhậu nhẹt nên bị cấm.

Hay ca khúc Điệp khúc tình yêu, có câu: ... Chiếc hôn đầu tiên anh giành cho em... Và vì có từ "hôn" nên bị cấm. 12 năm sau, ca khúc Mùa xuân bên cửa sổ của nhạc sĩ Xuân Hồng, cũng có từ "hôn". Tôi đếm đi, đếm lại từ đầu đến cuối ca khúc có những 12 lần hôn nhưng ca khúc đó vẫn được hát, cũng nhờ đó mà bài bài Điệp khúc tình yêu của tôi mới được phổ biến. Tôi nói ra không phải để trách móc cuộc đời, mà cái số tôi nó khổ vậy đó” - nhạc sĩ Trần Tiến nói.

Ca sĩ Y Garia, con trai NSND Y Moan.

Rồi ông lại bảo: “Tôi có tật luôn là người đi tiên phong, luôn cầm đèn chạy trước ô tô, chứ tôi đâu có lỗi hay vi phạm gì.  "Rock đồng hồ" cũng là một trong 16 ca khúc của tôi bị cấm. Và đến bây giờ ca khúc này mới được phổ biến”.

Chia sẻ về người chú của mình, ca sĩ Trần Thu Hà nói: “Đã có rất nhiều anh chị nhà báo hỏi tôi, nhạc sĩ Trần Tiến đã sáng tác những ca khúc nào cho riêng Hà. Là người trong nhà, tôi biết nhạc sĩ Trần Tiến không bao giờ viết nhạc cho ai, chỉ viết nhạc cho chính ông thôi.

Ca sĩ Tạ Quang Thắng

Nhưng ơn giời, chú Trần Tiến là người nhạc cảm, nên chỉ cần chiếc lá rơi cũng thành ca khúc. Và những bài hát như Dòng sông mùa thu… tiện có cô cháu gái biết hát, chú đã để tôi hát. Đây là món quà quá lớn, khi tôi trở thành người  kể câu chuyện của chú về Hà Nội, về dòng sông, mùa thu, sương trắng”.

Không chỉ có sự thăng hoa của ca sĩ Hà Trần, các khách mời là ca sĩ Tạ Quang Thắng, ca sĩ Y Garia cũng mang hơi thở mới vào trong ca khúc của Trần Tiến. Đặc biệt phần phối khí của giám đốc âm nhạc, nhạc sĩ Hồng Kiên đã khiến nhạc sĩ Trần Tiến cực kỳ hài lòng và thán phục. Rất nhiều ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến đã được nhạc sĩ Hồng Kiên phối khí theo phong cách mới đã khiến khán giả thích thú reo hò.

Sân khấu của đêm nhạc "Hà Trần hát nhạc Trần Tiến" cũng được trang trí tối giản, chỉ với ánh sáng, và ban nhạc cùng nhóm bè đã tạo nên một không gian âm nhạc nghệ thuật đích thực khiến khán giả không muốn đứng dậy ra về dù chương trình đã kết thúc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đây sẽ là lần cuối cùng tôi lên tiếng về sự việc cùng với cô Phương...
Sau một thời gian dài sống ẩn danh, không xuất hiện bất cứ nơi nào,...
Theo chia sẻ của Dương Cầm, nếu như có quyền nam nhạc sĩ sẽ cấm ca...