Thứ Bảy, ngày 21/04/2018 03:37 AM (GMT+7)

Nhạc sĩ trẻ Sa Huỳnh: Lớn lên từ tiếng mẹ gọi “về ăn cơm”

authorTrần Hoài Thu Thứ Sáu, ngày 05/02/2016 10:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 19 tuổi, Sa Huỳnh viết ca khúc “Về ăn cơm” và gửi đến Bài hát Việt. Không ngờ ca khúc đó đã tạo ra một “cơn sốt”, khi khắp nơi người ta hát: “Khói bếp cay mắt mẹ già bên bếp lò, cơm nấu xong rồi, mấy đứa về ăn bữa cơm”.

   

 nhac si tre sa huynh: lon len tu tieng me goi “ve an com” hinh anh 1Vợ chồng nhạc sĩ trẻ Sa Huỳnh - Nguyễn Duy Hùng.  Ảnh: T.L

Sa Huỳnh là cô con gái yêu của nhạc sĩ Triều Dâng, là vợ của nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng. Sinh năm 1988, Sa Huỳnh bắt đầu nổi lên ở chương trình Bài hát Việt năm 2007 với giải Nhạc sĩ triển vọng cho ca khúc “Về ăn cơm”. Nghe ca khúc mạnh mẽ, sôi động mà vẫn đầy chiều sâu, ai cũng nghĩ đó là sáng tác của một nam nhạc sĩ, không ai ngờ người viết nên những giai điệu ấy lại là một cô gái 19 tuổi, nhỏ bé, hiền lành, dịu dàng và ngơ ngác như một giọt sương trong veo.

Trong “Về ăn cơm”, Sa Huỳnh viết: “Quê tôi mênh mông mênh mông lúa mới cò bay lả lơi câu hát à í a. Chiều chiều nhớ về chốn xa, một thời con nít còn chăn trâu… Sáng sớm đi bắt cua đồng, đi thả diều, huýt sáo nô đùa bên đám bạn, nơi lũy tre chơi trốn tìm. Khói bếp cay mắt mẹ già bên bếp lò, cơm nấu xong rồi mấy đứa về ăn bữa cơm”.

“Lúc tôi cảm thấy mỏi mệt nhất, cô đơn nhất, lạnh lẽo nhất, thì không hiểu sao, bên tai tôi lại vang lên tiếng mẹ gọi về ăn cơm như lúc nhỏ. Nó là một phương thuốc tinh thần, làm mềm mại hết những khô khan của cuộc sống hiện đại”.
Nhạc sĩ Sa Huỳnh

Bài hát nhỏ xinh như một bức tranh lưu niệm mà người ta hay bày bán trên phố cho những khách du lịch phương Tây, nhưng nó chứa đựng trong đó biết bao nhiêu tâm sự của nữ nhạc sĩ về đời sống. Sa Huỳnh chia sẻ: “Với bài hát “Về ăn cơm”, nhiều người đã hỏi tôi, vì sao lại chọn cái tứ đó. Vì sao ư?

Vì “về ăn cơm” là tiếng gọi thân quen gắn liền với tuổi thơ của bao người, trong đó thế hệ 8x như tôi đã được tiếng gọi ấy ngày ngày nuôi lớn khôn. Giờ đây, khi chúng tôi đã làcha mẹ, vẫn mãi mong muốn và yêu thương từng bữa cơm gia đình.

Dù cho cuộc sống bận rộn có cuốn chúng ta đi như những con quay, nhiều khi “ăn chỉ để sống”, nhưng mỗi gia đình Việt Nam từ  xưa đến nay vẫn luôn mong muốn một món ăn tinh thần quý giá là sự đoàn tụ, là “sống để mà ăn” một cách quây quần và san sẻ nhất, để thật sự tận hưởng cảm giác ấm áp quanh những người mình quan tâm và yêu thương…”.

Bây giờ Sa Huỳnh đã là mẹ của một cô con gái xinh đẹp 4 tuổi, bởi vậy cô càng thấm thía cái ấm áp của sự đoàn tụ bên căn bếp của gia đình, với lửa ấm, cơm ngon và những món ăn bốc hơi nghi ngút. Sa Huỳnh bảo cuộc sống hiện đại bận rộn quá, chúng ta có hàng ngàn lý do để không về ăn cơm nhà. “Ðó sẽ là điều thiệt thòi lớn cho những đứa trẻ, chúng sẽ không được biết thế nào là cảm giác cả nhà quần tụ bên một mâm cơm ấp áp.

Con người ta đâu phải chỉ ăn để mà ăn, chúng ta ăn một bữa cơm gia đình còn là để lắng nghe âm thanh, tiếng nói tiếng cười của các thành viên trong gia đình, hơi ấm và mùi thơm của thức ăn từ bàn tay chế biến khéo léo của người mẹ. Ðó là chất keo để gắn kết, hòa quyện gắn bó các thành viên trong gia đình”- nữ nhạc sĩ chia sẻ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Để trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Quan Âm,...
Sáng 20.4, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Việt Trì đã...
Sáng ngày 20.4, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị sơ kết lễ hội đầu...