Thứ Hai, ngày 18/02/2019 21:55 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 10/07/2018 07:52 AM (GMT+7)

Nhan Phúc Vinh dự đoán đội Bỉ sẽ vô địch World Cup năm nay

Là một diễn viên có thâm niên cũng như một người có tình yêu mãnh liệt với bóng đá, Nhan Phúc Vinh đã có cuộc trò chuyện dài hơi nhưng đủ thú vị về nghề cũng như đam mê thể thao của mình giữa mùa World Cup.

   

Phim Ngày Ấy Mình Đã Yêu lên sóng vừa qua được khán giả quan tâm khá nhiều, nhưng nhân vật của anh lại không được ủng hộ lắm, anh cảm thấy sao?

Tùng là một nhân vật Vinh rất là thích, vì nó phảng phất tuổi trẻ và bản thân của mình trong đó. Vinh cũng đã từng yêu một người rất quyết liệt, đến nỗi ở đâu đó trong cách yêu mình đã phạm những sai lầm. 

Mà đã sai, đã mất thì tất nhiên là mình muốn làm lại. Tùng là như vậy. 

Có thể khán giả cảm thấy ghét Tùng vì anh này vô tình, để mất tình yêu sau đó phải làm người thứ ba để yêu lại người cũ, để chuộc lỗi nhưng Vinh hiểu được cái cảm giác khi yêu ai đó nó mạnh mẽ như thế nào.

 nhan phuc vinh du doan doi bi se vo dich world cup nam nay hinh anh 1

Với cả sở dĩ Tùng làm như vậy vì anh luôn cảm nhận được giữa Hạ và Nam có vấn đề, cô ấy thực sự không hạnh phúc. 

Và đó là quyết định của một quá trình cân nhắc, một quyết định khách quan chứ không hẳn là sự bốc đồng của tuổi trẻ nữa. Có lẽ khi xem nhiều hơn các bạn sẽ hiểu nhân vật này.

Nếu anh là Tùng, anh có chấp nhận "mặt dày" làm người thứ ba để cưa lại người yêu cũ không?

Có lẽ là không. Nhan Phúc Vinh khi yêu rất chân thành, hết lòng và chung tình. Cộng với những thứ mình nhìn thấy về tình yêu qua những bộ phim mình đóng thì góc nhìn của Vinh khác với Tùng. Vinh sẽ không để mình rơi vào tình trạng như vậy.

Khi bộ phim gần lên sóng, scandal của Trường Giang vô tình kéo theo Nhã Phương rồi liên đới qua anh, điều đó có ảnh hưởng đến quan hệ của anh và Phương?

Nếu ai chơi với Vinh lâu sẽ biết Vinh là người rất ít quan tâm đến những chuyện như vậy, mình sống khá khép kín. 

Ban đầu khi vô tình bị ảnh hưởng thì cũng thấy phiền, nhưng mình vốn không muốn bận tâm nên dần rồi cũng quen, giờ lại thấy bình thường.

Hơn một năm nay Vinh cũng thay đổi cách sống, không tham công tiếc việc nữa mà chia bớt thời gian để làm những việc mình thích như đá banh, bơi lội, chạy bộ, tập gym... nên càng không có thời gian hay tâm trí để bận tâm đến những chuyện đó.

Nhân vật của Nhã Phương trong Ngày Ấy Mình Đã Yêu cũng bị khán giả ghét, chưa kể là hình ảnh Nhã Phương hay khóc lóc trong các phim cũng tạo ấn tượng xấu. Là bạn diễn lâu năm của Nhã Phương, anh có muốn nói gì không?

Phim này Phương khóc ít hơn so với những phim trước đóng cùng Vinh rồi đó chứ (cười). 

Nói chứ Vinh không xem các phim khác của Phương đóng như Tuổi Thanh Xuân nên cũng không dám nhận xét gì, chỉ có thể nói là bản thân Vinh thấy Phương đã làm tốt trong Ngày Ấy Mình Đã Yêu

Và Vinh cũng hiểu được vì sao nhân vật này lại bị khán giả ghét. Vì đó là một phụ nữ cũng không quá trẻ, nhưng lại day dưa giữa hai người đàn ông nên tâm lý chung của khán giả chắc chắn là sẽ không tốt đẹp lắm.

Gần đây tin đồn Nhã Phương tham gia Hậu Duệ Mặt Trời bị phản ứng khá gay gắt dù không biết thực hư, Ngày Ấy Mình Đã Yêu cũng là phim remake, vậy anh nghĩ làm phim remake ở Việt Nam có quá khó khăn không?

Nó có những khó khăn nhất định mà Vinh thấy tiêu biểu nhất là vấn đề kinh phí, đây gần như là yếu tố thực tế nhưng khán giả lại không quan tâm. 

Một tập phim remake của mình chỉ có kinh phí khoảng 1/5, 1/10 của họ, chưa kể đến các yếu tố về trang phục, thời gian sản xuất này kia. Mà đó chỉ là so sánh với bản gốc của Ngày Ấy Mình Đã Yêu thôi nhé. 

Vì phim gốc khá cũ rồi, nên với công nghệ làm phim hiện đại của mình bây giờ thì có thể tiệm cận với chất lượng sản phẩm của họ.

Chứ nếu so với Hậu Duệ Mặt Trời, một phim rất mới, thì giống như đang so... trứng cút với trứng khủng long vậy. 

Thành thử ra khi những dự án này được công bố là sẽ có bản remake, khán giả mới có những định kiến, thiên kiến mà rất khó khăn cho những người tham gia, tạo ra phản ứng rất tiêu cực.

Đóng phim khá lâu cũng có nhiều giải thưởng nhưng tên tuổi của Nhan Phúc Vinh vẫn chưa thể bật mạnh, anh nghĩ lý do là gì?

 nhan phuc vinh du doan doi bi se vo dich world cup nam nay hinh anh 2

Có nhiều yếu tố mà Vinh nghĩ không ai có thể trả lời được kể cả là với bản thân mỗi người. Làm sao để trở thành ngôi sao phòng vé? 

Đó là phải có thâm niên trong nghề, phải có sự cống hiến và yêu mến nghiệp diễn xuất, đến lúc may mắn ập đến thì tên tuổi sẽ được bật lên. Bản thân Vinh đi diễn đã 10 năm, nói là không có mục tiêu để hướng đến có lẽ không ai tin. 

Nhưng thực sự từ lúc bắt đầu đam mê diễn xuất đến bây giờ, Vinh chưa bao giờ có mục tiêu sẽ phải đạt danh hiệu này, danh hiệu kia, đóng phim lớn này, phim lớn kia; chỉ đơn giản là muốn được đóng phim và chọn vai mình thích mà thôi. 

Nên Vinh nghĩ rằng nếu chưa đủ may mắn thì cái tên Nhan Phúc Vinh chưa được bùng nổ.

Vậy anh nghĩ đã đến lúc mình đặt ra mục tiêu chưa? Hoặc gặp những khó khăn về kinh tế?

Chưa. Do cách sống và suy nghĩ của Vinh cũng khá khác biệt với nhiều người trong giới. Vinh muốn dành nhiều thời gian cho mình hơn, nhất là khi mình càng ở lâu trong nghề. Vinh cũng chưa gặp khủng hoảng hay khó khăn về kinh tế. 

Có lẽ vì Vinh không có nhu cầu xài nhiều tiền (cười). Như những nghệ sĩ khác, họ phải đầu tư cho hình ảnh của họ nhưng mình thì không. 

Tuy nhiên hiện tại Vinh cũng đã thay đổi một chút trong công việc, đó là cởi mở hơn với báo chí, với mọi người, để ý đến hình ảnh của mình hơn để phục vụ người hâm mộ. 

Ngoài diễn viên, anh có ý định làm một công việc nào khác chưa, ví dụ như để "back up" cho tương lai?

Đạo diễn và sản xuất phim. Hằng ngày khi ra phim trường, Vinh rất hay trò chuyện với những đạo diễn, những nhà sản xuất để tích lũy kinh nghiệm thêm cho mình. Đến khi nào đủ cơ hội thì mình sẽ thử sức.

 nhan phuc vinh du doan doi bi se vo dich world cup nam nay hinh anh 3

Đến hiện tại vì vai diễn nào khiến anh tâm đắc nhất?

Mỗi nhân vật đều có những ấn tượng riêng với bản thân Vinh. Vì các bộ phim đó Vinh tham gia ở những thời điểm khác nhau, nên cách nhìn và thể hiện của mình cũng khác nhau, khó so sánh lắm. Gần đây nhất thì có vai Phong trong 11 Niềm Hy Vọng

Đây là một tác phẩm mà khi đóng Vinh rất hứng thú, vì nó thỏa được cả hai niềm đam mê của mình là điện ảnh và bóng đá.

Nó khiến Vinh nhớ lại thời tuổi trẻ cũng từng cuồng nhiệt vì ước mơ, từng yêu đơn phương, rồi gặp khó khăn trên bước đường chinh phục đam mê, phải cố gắng, phải hy sinh, v.v... rất nhiều điều. 

Thế nên dù bộ phim không thành công ở phòng vé nhưng với riêng Vinh thì đó vẫn là một tác phẩm chỉn chu, có những thành công rất riêng biệt vì chủ đề thể thao trên điện ảnh là cực kì khó, không chỉ riêng gì Việt Nam.

Đề tài thể thao khó, nhưng giả sử nếu vẫn có những bộ phim về thể thao, như bóng đá chẳng hạn, được khởi động và mời anh đóng thì anh có tham gia? Kể cả anh biết chắc là nó sẽ không thành công, và bản thân anh cũng sẽ bị trói buộc trong những bộ phim không tạo "hit" đó?

Nếu cảm thấy đó là một bộ phim được đầu tư chỉn chu, nhân vật khiến mình yêu thích thì mình vẫn đóng thôi. Thắng hay bại nhà sản xuất cũng sẽ khó mà chắc chắn được thì làm sao mình lại phải tính toán? 

Vinh cũng không sợ mình bị trói buộc gì với những bộ phim không nổi tiếng hay tạo thành hiện tượng, vì mỗi bộ phim đều có những đích đến của riêng nó. 

Mình cũng vậy. Nếu mình nhận lời đóng phim nghệ thuật, hay phim thể thao thì tất nhiên mình không thể đặt mục tiêu là trở thành một tên tuổi gây sốt trong đại chúng.

Khán giả từng rất tâm đắc với Nhan Phúc Vinh trong Đường Đua, vậy anh có nghĩ những nhân vật kiểu hơi biến thái như vậy sẽ hợp với mình? 

Không biết nữa (cười). Nhưng Vinh là một người sống khá phức tạp, mỗi sự việc xảy ra Vinh đều nghĩ theo rất nhiều hướng. Cho nên với một nhân vật nào đó cũng vậy, phải nghiên cứu kĩ và tìm ra cách tiếp cận hợp lý với nó nhất. 

Nhân vật trong phim Đường Đua cũng là một trải nghiệm rất khó quên với Vinh. Đó là vai diễn điện ảnh đầu tiên. Và cảnh tay đôi với chú Trung Dân mà khán giả khen ngợi cũng mất đến hai ngày tìm tòi Vinh mới hoàn thành được.

Những cảnh nóng của anh trong Đảo Của Dân Ngụ Cư rất ấn tượng, anh có nghĩ đóng cảnh nóng hay việc khoe hình thể sẽ là thế mạnh của mình không?

Không. Những cảnh nóng trong Đảo Của Dân Ngụ Cư được thể hiện rất nghệ thuật, không dung tục. Vinh chưa bao giờ nghĩ sẽ dùng hình thể để khán giả nhớ đến mình cả. Và Vinh cũng tin là thời buổi này cũng không có ai dám làm điều đó vì nó không thể lâu dài. 

 nhan phuc vinh du doan doi bi se vo dich world cup nam nay hinh anh 4

Nghe nói ở ngoài đời, anh rất mê bóng đá, anh có theo dõi World Cup chứ? Kết quả năm nay có khiến anh hụt hẫng không? 

Có chứ. Vinh theo dõi cũng 70% đó. Có những hôm quay trễ quá thì buộc phải bỏ thôi chứ hôm nào coi được là cũng thức đến 3,4h sáng để coi. 

Vinh thấy World Cup năm nay khá là... lạ, bất ngờ, khó đoán, và kịch tính nữa, không khác gì phim (cười). Nhưng cũng có những trận mà Vinh tin chắc là với dân "ghiền" bóng đá sẽ cảm thấy thất vọng.

Ví dụ như trận của Nhật với Ba Lan. Hình ảnh đội Nhật đi bộ trên sân 10 phút cuối để câu giờ thật sự là không fairplay.

Trong bóng đá, hai từ fairplay (chơi đẹp) và respect (tôn trọng đối thủ) cực kì quan trọng, nó thể hiện tinh thần của cả đất nước. Thế nhưng mà với một quốc gia văn minh như Nhật, có nền văn hóa mà cả thế giới ngưỡng mộ lại có lối chơi đó.

Nó khiến cho Vinh nghĩ rằng thì ra cũng sẽ đến lúc sân bóng không còn là những đam mê thuần khiến nữa. Người ta có thể vì đạt được mục đích mà làm những chuyện không có tinh thần thể thao.

 nhan phuc vinh du doan doi bi se vo dich world cup nam nay hinh anh 5

Nhưng ngược lại, năm nay những đội nhỏ, tưởng là yếu thế lại tạo được những bất ngờ lớn. Có những cầu thủ tưởng như vô danh trên cầu trường đã làm nên những khoảnh khắc anh hùng và mang tính lịch sử. 

Rõ ràng bóng đá ngày nay đã kéo hẹp lại khoảng cách giữa các quốc gia. Độ chênh lệch mạnh yếu không còn là quá xa nữa. 

Mỗi đội đều phải vận dụng và kết hợp rất nhiều các yếu tố từ sức khỏe, chiến lược đến những pha xử lí tình huống bất ngờ thì mới thành công được.

Chưa kể là công nghệ Var ngày nay rất hữu ích, không ai có thể qua mặt được sự quan sát của Var. Cho nên nếu trước đây Hậu vệ rất hay dùng tiểu xảo trong vòng cấm thì nay họ đã phải tận dụng kĩ thuật nhiều hơn, công bằng hơn.

Trận nào mà anh thấy hay nhất, dở nhất?

Trận hay nhất với Vinh có lẽ là trận của Đức trong vòng 2. Bàn thắng họ ghi được trong tình thế mất người thực sự cảm xúc và tràn đầy năng lượng tích cực của tinh thần thể thao. Còn trận dở nhất, thất vọng nhất chắc vẫn là trận của Nhật với Ba Lan. 

Hình ảnh 10 phút cuối khi Nhật đi bộ trên sân, Ba Lan cũng chả thèm lên lấy banh thực sự đã tạo ra một hình ảnh rất xấu xí với bộ môn thể thao vua.

Anh nghĩ năm nay ai sẽ vô địch khi mà đương kim vô địch đã về nước?

Có lẽ là Bỉ. Nói chung thì năm nay Vinh cảm thấy thế mạnh đang nghiêng về những nước châu Âu nhiều hơn. 

Nhưng như anh nói đó, đá banh ngày nay đã có những chiêu trò mang tính thực dụng thì anh có thấy nghề diễn nó cũng như vậy không? 

Tất nhiên. Bóng đá hay diễn xuất cũng vậy thôi, khi mà những chuẩn mực trong xã hội ngày nay bị kéo tuột xuống, khán giả cũng dễ dài hơn trong việc đánh giá nghệ thuật hay thể thao thì mình buộc phải chấp nhận những sự biến tướng, những thực dụng hay chiêu trò. 

Quan trọng là bản thân mình thế nào thôi.

Nếu như mọi người đều chạy theo những điều đó để đạt được mục đích mà anh thì không trong khi đó là những điều ngày càng bình thường thì anh có nghĩ mình đang ở quá xa số đông?

Xa chứ. Nhưng đó mới chính là mình, thì mình buộc phải là mình. Vinh quan niệm diễn viên phải tốt hơn mỗi ngày bằng vai diễn, bằng tác phẩm.

Nhưng cũng không phủ nhận những diễn viên biết thể hiện bản thân, biết kết nối với khán giả thì sẽ có nhiều cơ hội, nhiều điều kiện hơn. 

Thế nhưng, đó không phải là mình, không phải là những gì mình hướng đến. Vinh cũng đã nói rồi, thời gian tới mình sẽ thay đổi, nhưng cũng chỉ trong giới hạn.

 nhan phuc vinh du doan doi bi se vo dich world cup nam nay hinh anh 6

Cảm ơn cuộc trò chuyện rất thú vị với anh, chúc anh càng thành công hơn nữa trong tương lai!

Theo Phúc Du (Tri thức trẻ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vài tiếng sau khi bức tâm thư của Tăng Nhật Tuệ được đăng tải,...
Ngô Thanh Vân khẳng định không làm phim "Hai Phượng" để kiếm tiền mà...
"Kiều nữ làng hài" Nam Thư chỉ còn gần hai triệu đồng sau khi trả...