Thứ Hai, ngày 22/01/2018 00:21 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 23/02/2016 10:08 AM (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên “sợ bị bắt quả tang” khi chụp khỏa thân

Mỗi bức ảnh khỏa thân của nhà nhiếp ảnh Thái Phiên đều có rất nhiều chuyện đằng sau để kể, có câu chuyện cười ra nước mắt nhưng cũng có câu chuyện không bao giờ được tiết lộ để bảo vệ người mẫu.

   

Nói vậy để thấy, chụp ảnh khỏa thân là công việc rất phức tạp, đôi khi đòi hỏi cả lòng dũng cảm và sự kiên trì.  

Sợ bị bắt quả tang

Dù chẳng làm điều gì sai nhưng lần tác nghiệp của Thái Phiên và cô người mẫu tại một hồ sen vắng ở Ninh Thuận lại vô tình biến anh và nhân vật thành vận động viên… chạy nước rút.

Đang say sưa chụp, nắn dáng, chỉnh người, bỗng từ xa, một chiếc thuyền lừ lừ tiến tới. Một bà đi hái hoa sen thấy có người lạ đang lúi húi trên hồ thì tưởng trộm, liền hô to “Bớ ăn cắp sen”. Đáng lý thì không phải sợ nhưng không hiểu sao lúc đó, cả Thái Phiên và cô người mẫu đều bỏ chạy thục mạng. Chạy được khoảng 70m, cả hai mới sực nhớ ra là nhân vật đang… không mặc gì. Sau khi về nhà, Thái Phiên nghĩ, thấy nghề chụp ảnh khỏa thân giống như kẻ trộm, lúc nào cũng lo sợ bị bắt quả tang, đi tác nghiệp thì tránh chỗ đông người, đến và đi không ai hay biết, lén lút như con mèo ăn vụng. 

 nhiep anh gia thai phien “so bi bat qua tang” khi chup khoa than hinh anh 1

Người cầm máy chụp ảnh khỏa thân phải đối mặt nhiều thị phi

Một lần khác, Thái Phiên đưa người mẫu lên núi Dinh (Bà Rịa-Vũng Tàu) chụp ảnh, một ngọn núi không có bóng người, hoang sơ và đẹp đến mê hồn. Đang chụp ảnh thì từ trong bụi rậm phát ra tiếng bước chân tiến về phía nhà nhiếp ảnh và người mẫu đang đứng. Thái Phiên thấy hơi chột dạ, vì ở nơi khuất nẻo này, việc xuất hiện của người lạ báo hiệu sự không an toàn. Túi máy ảnh lỉnh kỉnh của anh cũng có giá vài chục nghìn đô.

Thái Phiên ra hiệu cho người mẫu ngồi xuống. Anh thu chân máy ảnh lại để biến thành một chiếc gậy, sẵn sàng làm vệ sỹ cho người mẫu. Càng lúc, tiếng động càng rõ hơn và bất ngờ, từ trong bụi rậm, một con bò lao ra. Người và bò nhìn nhau trong thoáng chốc rồi cả người mẫu và nhà nhiếp ảnh đều phá lên cười.

Đối mặt với nhiều thị phi

Ngoài nỗi lo sợ bị phát hiện thì nhà nhiếp ảnh còn phải đối mặt với rất nhiều thị phi. Đã có người từng nói, người cầm máy chụp ảnh khỏa thân giống như ông thầy tu, nhìn đấy nhưng chả được làm gì. Còn với Thái Phiên, anh nhận mình còn hơn cả thầy tu vì anh đã biến dục cảm tầm thường thành mỹ cảm để sáng tạo.

 nhiep anh gia thai phien “so bi bat qua tang” khi chup khoa than hinh anh 2

Những bức ảnh đẹp của Thái Phiên có khối chuyện đằng sau để kể

Nhà nhiếp ảnh này có nguyên tắc là giấu kín nhân thân của người mẫu và chọn cách im lặng trước mọi lời bình phẩm, nhận xét và đồn đại. Anh cho biết, người mẫu của anh đều tự nguyện, mỗi người như đám mây, có đám mây thì trôi hững hờ bên cửa sổ, có đám mây thì mang sấm sét đến với anh nếu anh không bản lĩnh để vượt qua ranh giới giữa công việc và chuyện tình cảm.

Chính bản thân Thái Phiên từng chứng kiến câu chuyện kéo theo hệ lụy không nhỏ từ chụp ảnh khỏa thân. Một cô gái đã bị hủy đám cưới khi thiếp mời được phát tới bạn bè, người thân vì trước đó cô từng chụp ảnh nude. Rồi, chuyện vợ anh e dè với công việc của chồng nhưng dần chấp nhận “sống chung với lũ” cũng không hề đơn giản. 

Ngay cả khi tác phẩm đã hoàn thành, ảnh khỏa thân vẫn là thể loại chịu nhiều thiệt thòi nhất trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Ảnh tung ra nếu đẹp sẽ bị xào xáo, cắt ghép, ăn cắp không thương tiếc. Thái Phiên từng lâm vào hoàn cảnh dở khóc dở cười khi chứng kiến đứa con tinh thần của mình bị lấy làm mẫu in trên những chiếc đĩa sứ tại một cửa hàng bán đồ lưu niệm.

Nhìn ngồ ngộ, anh cầm lên, định lấy máy ảnh chụp lại thì bị người chủ cửa hàng ngăn lại: “Sản phẩm này đã có bản quyền, cấm chụp ảnh”. Thêm nữa, nếu tác giả có ý định triển lãm thì rất khó khăn để vượt qua cửa ải kiểm duyệt. Thái Phiên chia sẻ: “Việc cấp phép cho ảnh khỏa thân hiện nay vẫn đang giậm chân tại chỗ và đang ở giai đoạn thăm dò như mấy chục năm về trước. Tôi vẫn đang chờ cái nhìn cởi mở hơn từ phía các đơn vị quản lý văn hóa”. 

Theo Phạm Thu Hương (An Ninh Thủ Đô)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo dòng lịch sử, vào đêm 30, rạng sáng 31.1.1968, quân và dân...
Dù không có con nhưng nghệ sĩ Chí Tài và bà xã Phương Loan vẫn sống...
Dù Nhã Phương đeo nhẫn và về chung với Trường Giang ngay sau màn...