Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:37 PM (GMT+7)

Nhiều nông dân hiến tặng 500 hiện vật văn hóa Óc Eo

authorTrọng Bình Thứ Ba, ngày 17/11/2015 10:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ khi Khu di tích văn hóa Óc Eo được chính thức công nhận Di tích quốc gia đặc biệt, rất nhiều nông dân xứ “núi Thoại” (Thoại Sơn, An Giang) đã tự nguyện hiến tặng hiện vật văn hóa Óc Eo để trưng bày...

   

Trưng bày di tích Óc Eo xứ núi

Khu di tích văn hóa Óc Eo – Ba Thê (huyện Thoại Sơn, An Giang) là di chỉ khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – Ba Thê, ghi đậm dấu ấn lịch sử tồn tại lâu đời của vùng đất này. Những hiện vật phát hiện được ở quần thể di tích rải rác trên sườn núi Ba Thê và cánh đồng Óc Eo là minh chứng cho sự tồn tại của vương quốc Phù Nam - một vương quốc thịnh trị, có tầm ảnh hưởng bao trùm cả vùng Nam Bộ từ thế kỷ thứ I – VII. Thanáng 6.2015 vừa qua, khu di tích này đã được xếp hạng “Di tích quốc gia đặc biệt”.

 nhieu nong dan hien tang 500 hien vat van hoa oc eo hinh anh 1

Anh Danh Rum bên cổ vật hiến tặng cột nhà sàn. Ảnh: TRỌNG BÌNH

Ông Nguyễn Hữu Giềng - Giám đốc Ban quản lý (BQL) Khu di tích văn hóa Óc Eo cho biết: Ngay sau khi đón bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt, BQL đã gấp rút hoàn thành nhà trưng bày di tích Óc Eo để phục vụ công tác sưu tầm, nghiên cứu cũng như nhu cầu tham quan của du khách. “Tuy nhiên, hiện vật về văn hóa Óc Eo đang có của BQL di tích chuẩn bị đưa vào nhà trưng bày to lớn này không được nhiều. Vì vậy trước mắt chúng tôi kêu gọi nhân dân, đặc biệt là nông dân thị trấn Óc Eo nếu có thì góp tay cho nhà trưng bày” – ông Giềng nói.

Ông Giềng cũng cho biết, nhà trưng bày này có diện tích hơn 400m2, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2016.

Đồng lòng hiến tặng

"Vừa mới phát động đã có gần 500 hiện vật, hiện kim của bà con hiến tặng là một niềm vui lớn. Chúng tôi sẽ tính đến việc chuyển nhượng có trả tiền cho những hiện vật giá trị mà bà con phải mua từ người khác”.
Ông Nguyễn Thuận Thảo -  Phó Giám đốc Ban quản lý Khu di tích văn hóa Óc Eo

Theo BQL khu di tích, phần lớn hiện vật văn hóa Óc Eo trên địa bàn tỉnh An Giang được khai quật từ trước đến nay đã chuyển về lưu giữ ở Bảo tàng Lịch sử TP.Hồ Chí Minh và Bảo tàng tỉnh An Giang… Một phần không nhỏ được lưu giữ trong nhân dân, đặc biệt là nông dân phát hiện trong quá trình cày xới đất. “Chính vì thế chúng tôi tập trung kêu gọi và phát động thành phong trào trong nông dân thị trấn Óc Eo hiến tặng hiện vật văn hóa Óc Eo” – ông Giềng cho biết thêm.

Chỉ sau thời gian ngắn phát động, hàng chục nhà nông đã đến tặng cho BQL khu di tích hàng trăm cổ vật như chum, lọ, gạch, đá, gỗ… Ông Danh Rum (ngụ ấp Trung Sơn, thị trấn Óc Eo) vui vẻ cho biết: “Lâu rồi, tôi đi làm đồng phát hiện những khúc gỗ và đồ gốm này, tui biết nó thuộc nền văn hóa Óc Eo, quý lắm, là tài sản của người đi trước nên phải giữ gìn. Nay có nhà bảo tàng thì tui hiến ngay”.

Lão nông Nguyễn Văn Tương (ấp Trung Sơn, thị trấn Óc Eo) cho hay: “Mặc dù biết là cổ vật có giá trị, nhưng gia đình tôi vẫn chủ động đem hiến cho Nhà nước giữ gìn, bảo quản cho nhiều người cùng chiêm bái”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...
Dù đã trải qua 2 lần sinh nở, diễn viên Thu Nga đóng vai Thương...