Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 14:37 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 14:34 PM (GMT+7)

Những bức ảnh “biết nói” về thiên nhiên đẹp không tưởng

Độc giả được ngắm nhìn những khung cảnh ngoạn mục và vẻ đẹp đầy sức hấp dẫn được nhiếp ảnh gia Arthus-Bertrand chụp lại từ trên cao.

   

Nhiếp ảnh gia người Pháp Yann Arthus-Bertrand đã giành hơn 20 năm ghi lại những bức ảnh toàn cảnh trái đất từ trên cao. Cuốn sách của ông mang tên “Trái đất từ trên không – Earth From Above” đã bán được hơn 4,7 triệu bản đồng thời bộ phim tài liệu có tên “Home- Nhà” năm 2009 do ông đạo điễn đã trở thành bộ phim tài liệu trực tuyến đạt được lượng theo dõi lớn nhất tại thời điểm đó.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 1

Bức tranh phong cảnh đầy sức sống của cánh đồng hoa tulip sôi động ở  Lisse, Hà Lan Hà Lan.

Arthus-Bertrand cho biết, kể từ mùa hoa tulip đầu tiên vào năm 1594  được mang về từ Đế quốc Ottoman của đại sứ Áo, qua bốn thế kỷ, Hà Lan đã chọn lọc và phát triển của hơn 800 giống tulip.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 2

Các kiện bông, Thonakaha, vùng Korrhogo, vịnh Ivory

Cũng giống như những cánh đồng hoa tulip, người xem sẽ phải mất một thời gian mới có thể nhận ra được sự xuất hiện của con người trong khung cảnh cánh đồng bông khổng lồ này.

Gossypium hirsutum đến từ vùng đất British West Indies thuộc Caribbe là giống cây bông được trồng phổ biết nhất trên thế giới và được mang đến Tây Phi vào thế kỷ 19.

Bên cạnh chi phí đầu vào cao do sử dụng 1/4 lượng thuốc trừ sâu trên thế giới bên cạnh chi phí sản xuất khác, nhiều chính phủ đã và đang khuyến khích việc giảm thiểu lượng thuốc trừ sâu trong trồng bông và bình đẳng thương mai, người trồng bông được chi trả cao hơn và đảm bảo điều kiện môi trường làm việc phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 3


Trái tim của Voh, New Caledonia, Canada. Bức ảnh mảnh đất hình trái tim này là một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất của Arthus-Bertrand, đã được ông chọn làm bìa cho cuốn sách

New Caledonia là một quần đảo nằm ở Thái Bình Dương có diện tích bao gồm 200 km vuông rừng ngập mặn, có địa hình khá thấp, đặc biệt là trên bờ biển phía Tây của hòn đảo lớn nhất mang tên Grande-Terre.

Ở phía bên trong đảo, nước biển hầu như chỉ thâm nhập do thủy triều vào mùa xuân, lớp thảm thực vật đôi khi được thay thế bằng lớp muối đất, hay còn được gọi là Tanne gần với thị trấn Voh. Tại đây thiên nhiên vô cùng ưu đãi tạo nên mảnh đất hình trái tim vô cùng đẹp đẽ.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 4

 
Sự hình thành dòng chảy pha lê ở hồ Magadi, Kenya

Vùng biển này được bao quanh bởi các cao nguyên núi lửa cao, có hàm lượng muối lớn và điều kiện sống khá khắc nghiệt nhưng lại là địa điểm sinh sôi nảy nở của vi tảo, tôm và rất nhiều động vật giáp xác khác thu hút hàng triệu chim hồng hạc nhỏ đến kiếm ăn.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến lượng muối sesquicarbonate tinh khiết nhất thế giới tại hồ và được khai thác trong hơn một thế kỷ qua để sản xuất natri cacbonat được sử dụng trong các ngành công nghiệp thủy tinh và các chất tẩy rửa.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 5

Lưỡi ngân hà, dãy nuis Sary-Jaz, Kyrgyzstan Arthus  

Arthus-Bertrand chia sẻ về công việc của ông khi quyết định thực hiện dự án đầy tham vọng liên quan đến vẻ đẹp trái đất và tác động của con người trên hành tinh: "Công việc này đã hoàn toàn thay đổi cách nhìn của tôi về thế giới. Trái đất thật sự đẹp hơn ngoài sức tưởng tượng của tôi và đặc biệt là khi có thể ngắm trọn vẻ đẹp đó từ trên cao”.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 6

Lượng dầu thải từ bãi khai thác dầu, Fort McMurray, Canada

Khi chiêm ngưỡng một bức tranh trừu tượng, người xem sẽ cảm nhận được những tầng ý nghĩa khác nhau dựa theo mối quan tâm khác nhau của mỗi người.

Ví dụ để có thể sản xuất được 159 lít dầu thô phải cần đến hai tấn than bùn và đất cùng hai tấn cát. Nguồn lợi từ dầu đã khiến dân số vùng Fort McMurray tăng lên nhanh chóng trong vài năm.

Tuy nhiên bên cạnh nguồn lợi từ dầu mỏ mang đến cho tỉnh Alberta, các công ty dầu và dân cư tại đây thì chi phí cho bảo vệ môi trường lại vô cùng lớn.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 7

Thành phố cổ Sanaa và nhà thờ Hồi giáo Al Khbir, Cộng hòa Yemen

Hình ảnh thành phố cổ Sanaa thuộc Cộng hòa Yemen giống như một mê cung tràn ngập mùi hương và nhựa thơm. Nơi đây cũng được biết đến là nhà sản xuất lớn nhất trên thế giới.

Tác giả cho biết đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thành phố này ở mặt đất cũng như là từ vị trí trên cao. Hình ảnh vệ tinh sử dụng khá phức tạp do còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Bên cạnh đó, bản quyền tác giả cũng vô cùng khó khăn, các nhiếp ảnh gia bị coi giống như gián điệp và tốt nhất là nên có một chiếc trực thăng tốt.

Chính vì vậy có thể nói bức ảnh này còn đắt giá hơn cả những bức ảnh chụp thông thường hoặc bằng xe hơi.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 8

Băng tuyết biến mất ở ngọn núi Kilimanjaro, Tanzania

Trong bức ảnh là ngọn núi Kilimanjaro phủ tuyết trắng xóa. Arthus Bertrand đã cảnh báo ngọn núi hơn 11.000 năm tuổi này đang có nguy cơ tuyết bị biến mất mà nguyên nhân chính theo các nhà khoa học là do biến đổi khí hậu, nạn phá rừng và lượng mưa suy giảm đã gây nên  tượng băng tan ở đỉnh núi cao nhất châu Phi.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 9

Tàu phá băng Louis-Saint-Laurent tại vịnh Resolute, Canada

Tàu phá băng Louis-Saint-Laurent tại vịnh Resolute, Canada là một trong những con tàu được thiết kế để mở các tuyến đường hàng hải. Từ năm 1969, Louis- Saint-Laurent là tàu phá băng lớn và lâu đời nhất trong số các tàu hoạt động tại Canada.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 10

Sông băng Strongbreen thuộc vịnh Kvalvagen, đảo Spitsbergen, Na Uy – Có rất ít người hiện đang sống tại quần đảo Svalbard, nằm giữa Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. Do biến đổi khí hậu và trái đất ấm dần lên làm  băng tan chảy khiến cho việc khai thác mỏ dầu khí tại khu vực giảm đi đáng kể.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 11

Khu công nghiệp nhà máy Honda bị ngập lụt vào tháng 11 năm 2011 tại tỉnh Ayutthaya, Thái Lan 

Môt bức tường cao khoảng 6 mét cũng không đủ để bảo vệ được khu công nghiệp Rojana nơi có nhà máy Honda tọa lạc khỏi lượng nước tràn từ sông Chao Phraya.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 12

Khu chợ có mái che ở cảng Prince, Haiti

Nhìn từ trên cao, khu chợ tại cảng Prince giống như những mảng màu được chắp vá lại với nhau.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 13

Voi ở đồng bằng Okavango, Botswana

Arthus Bertrand đã "bắt" được hình ảnh những chú voi châu Phi ở đồng bằng sông Okavango, Botswana và thực tế, bức ảnh về những chú sư tử đã thực sự đưa ông đến với con đường nghệ thuật thành công rực rỡ.

Đến với nhiếp ảnh là một việc vô cùng ngẫu nhiên. Ông thừa nhận là người viết rất xấu vì vậy nhiếp ảnh là cách tốt nhất để ông có thể kể câu chuyện về cuộc sống của động vật.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 14

Trại tị nạn Dadaab, Kenya

Tại đây du khách có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những lều trại màu trắng và phát sáng của trại tị nạn Dadaab ở  Kenya.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 15

Ăng ten chảo xuất hiện trên khắp các mái nhà ở Aleppo, Syria

Người xem thường chỉ được chứng kiến hình ảnh các tòa nhà trong thành phố từ dưới mặt đất thay vì được nhìn nóc các tòa nhà từ trên cao. Điều này đã được nhiếp ảnh gia truyền tải thông qua bức ảnh trên.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 16

Thiếu nữ đi lấy nước ở vùng Dogon, Mali

Trong suốt mùa khô hạn ở châu Phi, phụ nữ và các bé gái thường xuyên phải đi bộ khoảng 10 km để lấy nước sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 17

Đoàn bò Tây Tạng gần khu vực Skardu, thung lũng Indus, Pakistan

Nếu nhìn kĩ người xem có thể dễ dàng nhận ra đoàn bò Tây Tạng ở Gilgit, Baltistan trông giống như một đàn kiến.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 18

Phơi muối tại vùng khai thác muối Punta Vigia, vịnh Ocoa, Cộng hòa Dominica

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 19

Đoàn lạc đà ở sông Karum, Sa mạc Danakil, Ethiopia

Hình ảnh được tác giả ghi lại là hàng trăm con lạc đà đang vận chuyển muối đến các nước, nơi muối được sử dụng để bảo tồn thực phẩm, nấu ăn, và đôi khi được sử dụng như một đơn vị quy đổi tiền tệ.

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 20

Cây loa kèn hồng ở núi Kaw, Guyanne thuộc Pháp

 nhung buc anh “biet noi” ve thien nhien dep khong tuong hinh anh 21

Tượng nữ thần tự do, Manhattan và Trung tâm thương mại một Thế giới, New York, Hoa Kì

Mặc dù thế giới có thể đổi thay, các tòa nhà bị sụp đổ được thay thế bằng các tòa nhà được xây mới hoàn toàn thì trong ống kính của Arthus-Bertrand, những cảnh quan tươi đẹp này vẫn luôn giữ một cách dung dị và sống mãi với thời gian.

Theo Hạnh Chi (theo CNN)
Tag:  nhiếp ảnh, văn hóa   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

MC Phan Anh đã có những chia sẻ vui trên trang cá nhân ngay sau khi...
Tối 16.1, Lê Âu Ngân Anh cùng các người đẹp của cuộc thi Hoa hậu...
Theo nội dung đơn khởi kiện, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoa...