Thứ Hai, ngày 21/05/2018 01:08 AM (GMT+7)

Những công trình văn hóa trăm tỷ nghe đã thấy... ghê răng

authorĐỗ Đức Thứ Hai, ngày 03/08/2015 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phần lớn các dự án và chục tỷ đến vài trăm tỷ đồng đều có gốc từ ngân sách mới ghê răng. Vĩnh Phúc xây Văn Miếu cũng vài trăm tỷ đồng từ ngân sách. Đó là chưa kể 4ha đất vàng quy ra tiền cộng vào là bao nhiêu tỷ.Lại còn cái nhà hát trăm tỷ ở Đan Phượng (Hà Nội) cũng lấy tiền từ ngân sách...

   

Hồi mới mở cửa, cửa hàng Bách hóa tổng hợp Bờ Hồ bán cho một nhà đầu tư Anh đâu có một triệu đô la. Lúc ấy nghe một triệu đô la như núi Thái Sơn. Không ai có thể mường tượng nó to bằng ngần nào.

Năm 1986, tôi làm triển lãm tranh, dành tiền bán tranh có 5 chỉ vàng, mua được một cái xe máy Babetta màu ốc, nổ phành phạch như quạt hòm. Nhưng cái xe ấy lại được mọi người lưu ý hơn các tỷ phú mua  Roll- Royce hôm nay. Lúc ấy tiền triệu Việt Nam nghe đã ghê, còn nói gì đến triệu đô.

Những lúc ấy các dự án công trình chỉ tiền triệu, chục triệu và vài chục triệu đồng, chưa nghe tới tiền tỷ.

Và cho đến khi có một quan tỉnh mua một cái xe mà báo chí đàm tiếu mãi. Nó có giá bằng ba ngàn con trâu. Tin ấy cũng chấn động dư luận.

Nhưng thời thế đổi thay, đồng tiền mất giá dần... Đồng tiền mệnh giá nửa triệu ra đời. Thế là từ đấy nghe các dự án vài chục tỷ, trăm tỷ, nghìn tỷ đồng là chuyện thường. Tiền triệu dường như trở thành... vô nghĩa. Chỉ có đám cưới vặt ở phố phường thị trấn hoặc chốn nhà quê người ta mới nói tốn kém tiền triệu.

Triệu đồng hay tỷ đồng không nói làm gì, nếu không để ý đến nguồn.

Phần lớn các dự án và chục tỷ đến vài trăm tỷ đồng đều có gốc từ ngân sách mới ghê răng.

Vĩnh Phúc xây Văn Miếu cũng vài trăm tỷ đồng từ ngân sách. Đó là chưa kể 4ha đất vàng quy ra tiền cộng vào là bao nhiêu tỷ.

Lại còn cái nhà hát trăm tỷ ở Đan Phượng (Hà Nội) cũng lấy tiền từ ngân sách, xây dở chừng cạn vốn, không tìm đâu ra nữa, giờ để cho chuột biểu diễn với nhau.

Có thể kể về nhiều công trình tiền tỷ chả cần thiết gì nhưng các địa phương cứ đầu tư xây như lên đồng, như mộng du.

Không biết chế độ quản lý ngân sách thế nào mà các địa phương bây giờ mạnh ai nấy làm. Phải kêu lên vì lúc này nợ công ngập mặt. Thu thuế của dân đến từng xu lẻ mà những người quản lý chi tiêu đầu tư bừa bãi đến như vậy. Người ký duyệt có chịu trách nhiệm không?

Dư luận có quyền nghi ngờ: Ở nhiều nơi, phải chăng người ta bày lắm dự án để rồi gặm nhấm ngân sách. Chống tham nhũng hãy tìm vào những chốn này chắc cũng ra khối vấn đề, chả cần phải ai tố cáo.

Bệnh nghiện tiền tỷ, tiêu pha cho những dự án chẳng đâu vào đâu đang làm nghèo đất nước. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù sở hữu trong tay khối tài sản có giá trị triệu đô nhưng MC Quyền...
Về nước sau thời gian định cư tại Mỹ, NSƯT Vũ Luân đã đến thăm...
Vì đã quá tin tưởng vào 3 khán giả của tổ tư vấn, cô gái Ngọc Quyên...