Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:27 PM (GMT+7)

Những lá thư nối bến bờ yêu thương

authorMinh Thủy Thứ Hai, ngày 09/05/2016 13:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những lá thư bay đi bay lại ấy không chỉ dành riêng cho tình cảm cá nhân, mà giữa bộn bề của những người cả nước đánh Mỹ, họ dành cả cho những câu chuyện của gia đình, của quê hương Cự Nẫm, về việc học tập và rèn luyện để mỗi người thêm trưởng thành, về ước vọng tương lai của dân tộc....

   

“Bao nỗi buồn vui từng trang sách. Theo suốt bên ta cả cuộc đời”. Khép lại những trang cuối cùng 2 tập sách “Mùa yêu ta gửi” - của 2 tác giả - vợ chồng ông bà Nguyễn Hữu Phi (nguyên Hiệu trưởng Trường cấp III Cự Nẫm, Bố Trạch, Quảng Bình) và Phan Thị Thoán (cựu giáo viên cấp I), người ta sẽ thấy rằng tình yêu luôn hiện hữu ở khắp nơi, lấp đầy những thời gian và không gian xa cách. Xuân, hạ, thu, đông, mùa nào là mùa yêu? Chỉ cần trong lòng nghĩ đến nhau, hướng về nhau thì mùa nào cũng chính là mùa yêu!

Gần trăm lá thư của thầy giáo Nguyễn Hữu Phi gửi cô giáo Phan Thị Thoán được họ  nâng niu, gìn giữ như những báu vật hơn 40 năm qua, để đến giờ được tập hợp lại trong 2 tập sách với mong muốn các thế hệ con cháu và bạn đọc trẻ hôm nay hiểu hơn về một giai đoạn đầy khó khăn, gian khổ, về tình yêu và niềm tin mãnh liệt nào đã đưa họ đến bến bờ hạnh phúc.

 nhung la thu noi ben bo yeu thuong hinh anh 1

Tập sách “Mùa yêu ta gửi” của vợ chồng ông bà Nguyễn Hữu Phi- Phan Thị Thoán. Ảnh: M.T

 Mở những trang sách đầu tiên, nhiều độc giả có thể nhận ra câu chuyện tình yêu của họ cũng bắt đầu giống như bao mối tình khác trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ – đã được thể hiện qua nhiều sách, báo, phim ảnh – cũng là “mô típ” hẹn hò, nguyện thề, nhớ nhung và chờ đợi. Nhưng lớn hơn cả, ở đôi tình nhân Phi – Thoán là niềm tin về một ngày tình yêu trọn vẹn. “Anh thương! Dù khó khăn đến đâu, dù có cản trở đến đâu, nhưng em tin chắc chắn thế nào chúng ta cũng bên nhau xây dựng cuộc sống trăm năm anh nhé! Em tin như vậy và chắc anh cũng tin như vậy chứ! Đừng buồn anh nhé”.

Những tháng ngày thầy giáo Nguyễn Hữu Phi phải xa gia đình, xa người vợ tảo tần cùng con nhỏ, khoảng cách làm tăng thêm nỗi nhớ thương, và trong nhớ thương vẫn sáng bừng những niềm tin và lẽ sống: “Anh mơ làm sao thư có thêm đôi cánh để bay nhanh và an toàn đến với em càng sớm càng tốt. Mong thư gửi đi lại có thư em đến ngay, mơ ước giản dị vậy thôi mà cũng không được. Cuộc đời con người phải có ước mơ em ạ, dù là những điều tầm thường cho đến những gì lớn lao của đời người”.

Những lá thư bay đi bay lại ấy không chỉ dành riêng cho tình cảm cá nhân, mà giữa bộn bề của những người cả nước đánh Mỹ, họ dành cả cho những câu chuyện của gia đình, của quê hương Cự Nẫm, về việc học tập và rèn luyện để mỗi người thêm trưởng thành, về ước vọng tương lai của dân tộc.

Với khát khao cháy bỏng ấy, niềm tin sắt son ấy, tình yêu của họ đã đi đến đích. Sau những tháng ngày bên nhau ăm ắp hạnh phúc, giờ đây niềm tự hào của 2 cựu giáo chức là 5 người con trai đã trưởng thành: Con trưởng là Phó Chủ tịch huyện Bố Trạch (Quảng Bình); con thứ hai là Hiệu phó Trường THPT huyện Bố Trạch; con thứ ba là Phó tư lệnh Binh đoàn 12- Bộ Quốc phòng; con thứ tư là sĩ quan quân đội và con út là cán bộ Công an tỉnh Quảng Bình).

“Mùa yêu ta gửi”, với mong muốn của đôi vợ chồng Phi – Thoán, là món quà tinh thần quý giá để những độc giả trẻ có thể hiểu thêm về một thế hệ đã sống trọn vẹn với tình yêu và lý tưởng của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...
Dù đã trải qua 2 lần sinh nở, diễn viên Thu Nga đóng vai Thương...