Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 05:58 AM (GMT+7)

NSND Bùi Bài Bình và phim “Nhà tiên tri”: "Đóng vai Bác Hồ là cái duyên thật sự"

authorThanh Hà (thực hiện) Thứ Bảy, ngày 16/05/2015 08:36 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Vinh dự được vào vai Bác Hồ, tôi thấy rất mừng và đã làm hết lòng, hết sức với vai diễn, nhưng kết quả được đến đâu cần phải chờ thời gian, khán giả xem và thẩm định” - NSND Bùi Bài Bình chia sẻ.

   

Thưa anh, vai diễn Bác Hồ trong bộ phim “Nhà tiên tri” có phải là vai diễn chính luận đầu tiên về lãnh tụ của anh?

-Đúng, đây là vai chính luận về lãnh tụ đầu tiên của tôi. Nếu để nói là chữ duyên thì có vẻ hơi nhàm vì tôi đã trả lời nhiều báo như vậy. Nhưng kể từ lúc manh nha viết kịch bản, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nói với tôi: “Tôi đang viết kịch bản “Nhà tiên tri” để chú vào vai Bác Hồ. Chú không được từ chối, phải nhận lời đấy”. Tôi cười và nói rất hăng: “Em đóng chứ”.

 nsnd bui bai binh va phim “nha tien tri”: "dong vai bac ho la cai duyen that su" hinh anh 1
NSND Bùi Bài Bình với phần hóa trang để có ngoại hình giống Bác Hồ trong phim “Nhà tiên tri”.   

Rồi đến khi tôi được đạo diễn Vương Đức mời vào vai diễn, lại có thêm một sự trùng hợp nữa, năm 2014, năm bấm máy bộ phim cũng là năm tôi bằng tuổi Bác Hồ ở trên phim. Tôi biết đây là cái duyên thật sự rồi, chứ không phải anh Cầm đang nói đùa, một ý tưởng vu vơ trên bàn nhậu nữa.

Hàng loạt những nghệ sĩ khác đã làm nên tên tuổi của mình với hình tượng Bác Hồ, đến lượt anh vào vai Bác, anh có cảm thấy e ngại gì không?

-Khi nhận lời, tôi cũng có chút e ngại, bởi trước tôi đã có rất nhiều người đóng vai Bác Hồ như Tiến Hợi, Trần Lực, Mạnh Trường… chưa nói mức độ thành công đến đâu, nhưng rõ ràng các nghệ sĩ đó đều được biết đến. Vậy tôi thì sao? Tôi tự hỏi và nghĩ, tại sao mình lại không đóng được? Bởi tôi có niềm tin vì trước khi nhận lời, trong tim tôi vẫn luôn yêu quý và thần tượng Bác.

Khi nhận lời, anh có cảm thấy áp lực hay khó khăn nào đó?

-Khi nhận lời vào vai Bác Hồ, tôi đã phải nghiên cứu rất lâu những tư liệu, thước phim, hình ảnh từ trong nước đến nước ngoài về Bác. Chia sẻ thật với bạn, khi nhận lời, điều tôi đắn đo nhất đó chính là tài liệu về Bác Hồ giai đoạn 1947-1950 chưa nhiều, hoặc có nhưng chưa sâu. Nhiều người cũng nói với tôi, tôi không giống Bác Hồ, không thể đóng được. Tuy nhiên chính đạo diễn Vương Đức đã phân tích và chia sẻ với tôi như thế này. Có hai cách cho sự lựa chọn vào vai Bác Hồ. Một là tìm được một người tương đối giống Bác Hồ nhưng lại không thể lột tả được hết, tâm trí, nguyện vọng, ước mơ, khát vọng hòa bình cho dân tộc. Cách hai là tìm một người không có nhiều nét ngoại hình giống Bác nhưng lại diễn được thần thái, nỗi ưu tư, suy nghĩ của Bác.

Sau những đắn đo và phân tích với tôi, đạo diễn Vương Đức đã quyết định và thống nhất với tôi, bắt buộc Bùi Bài Bình phải làm được, phải diễn được, phải toát lên được ý chí lớn, ý chí vĩ đại nằm trong một con người nhỏ bé, quảng đại, giản dị mà cả thế giới kính trọng.

Được biết khi vào vai diễn, anh cũng gặp gian truân, vất vả hơn những vai diễn khác mà mình đã từng đóng...

-Đúng thế. Ngay từ khi tôi nhận được lời mời của đạo diễn Vương Đức đến thử vai, tôi đã nhận không ít “gạch đá”, chê bai. Thậm chí có người còn nói thẳng với tôi, tôi không hợp vai diễn, đôi mắt không thể sáng ngời thông minh như Bác được. Rồi đến khi bấm máy quay phim, đạo diễn muốn có được giọng nói giống Bác nhất, thì lại mất thời gian tìm người và thuyết phục cho việc lồng tiếng.

Thời điểm đóng phim, tôi cũng phải “tân trang” nhan sắc, bằng cách sửa tóc, mài răng, giảm đến 6kg cân nặng cho phù hợp với hình tượng Bác.

Cho đến lúc này, bộ phim đã đóng máy, anh còn điều gì băn khoăn cho vai diễn của mình?

-Tôi không ân hận điều gì. Tôi thấy mừng vì đã làm hết lòng với vai diễn, còn kết quả được đến đâu cần phải chờ thời gian, khán giả xem và thẩm định vào dịp 2.9 năm nay. Ngay sau một tuần quay phim, đạo diễn Vương Đức đã nói với tôi: "Tôi yên tâm về Bùi Bài Bình rồi, không có gì phải lo về vai diễn này nữa". Ngay cả hôm chiếu cho hội đồng duyệt phim xem, chị Ngô Phương Lan- Cục trưởng Cục Điện ảnh thốt lên với tôi rằng tưởng Bùi Bài Bình đã dừng sau phim “Mùa ổi”, nhưng thật không ngờ anh lại tiếp tục tỏa sáng trong “Nhà tiên tri”. Còn Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên xúc động và khóc.

Xin cảm ơn anh!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...
"Anh có thể hoàn toàn yên tâm anh bộ đội của em nhé, bởi vì trái tim...
Sau tất cả những ồn ào về scandal tình ái gây sóng gió showbiz thời...