Thứ Tư, ngày 20/06/2018 10:28 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 15/07/2015 14:53 PM (GMT+7)

NSND Đình Quang sẽ an nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên

GS.TS- NSND Đình Quang- nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin (Bộ Văn hóa- Thể thao- Du lịch), nguyên Hiệu trưởng ĐH Sân khấu Điện ảnh Việt Nam sẽ yên nghỉ tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên (xã Dân Hòa - huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình).

   

Lễ viếng GS.TS- NSND Đình Quang sẽ diễn ra từ 7h30-9h30 sáng mai 16.7 tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng. Lễ an táng diễn ra cùng ngày tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình). Tang lễ được tổ chức theo nghi thức cấp nhà nước dành cho cán bộ cấp cao.

GS.TS - NSND Đình Quang (tên thật là Nguyễn Đình Quang, sinh ngày 16.7.1928 tại Hà Nội) nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Việt Nam. Ông là Hiệu trưởng đầu tiên của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh VN.

GS.TS-NSND Đình Quang

GS.TS-NSND Đình Quang

GS.TS- NSND Đình Quang từng theo học đạo diễn tại Học viện Hý kịch Trung ương Bắc Kinh (Trung Quốc). Sau đó ông tiếp tục tu nghiệp bằng Tiến sĩ ở đại học Humboldt ở Berlin (Đức). Ông được biết đến với sự tài hoa, uyên bác và những tâm huyết đặc biệt dành cho sân khấu.

Nói về GS.TS-NSND Đình Quang, nhà báo- nhà biên kịch sân khấu Lê Quý Hiền chia sẻ: “GS.TS-NSND Đình Quang ra đi để lại một khoảng trống không thể bù lấp được. Ông là người không thể thay thế. Là người đầu tiên đặt nền móng cho sự ra đời của ĐH Sân khấu Điện ảnh VN. Là người thấy của hàng loạt nghệ sĩ hàng đầu của sân khấu. Với sân khấu, ông vừa là nhà quản lý, vừa tham gia đào tạo, vừa dàn dựng, biểu diễn, lại vừa là một nhà lý luận phê bình. Vị trí và đóng góp của ông với sân khấu là quá lớn”.

GS.TS-NSND Đình Quang

Hình ảnh những học trò tóc bạc đứng đợi linh cữu thầy giáo Quang trước nhà tang lễ khiến nhiều người xúc động...

Ngày 14.7, hàng loạt những học trò ưu tú của GS.TS-NSND Đình Quang như NSND Thế Anh, NSND Doãn Châu, NSƯT Mỹ Dung… đã đứng trước nhà tang lễ Bộ Quốc phòng đợi thi hài “thầy giáo” từ Đà Nẵng “trở về” Hà Nội. Nhắc đến “thầy Quang”, các nghệ sĩ đều vô cùng xúc động. NSND Thế Anh nói, “Ngoài tình thầy trò, tôi còn là một người hâm mộ tài năng, sự uyên bác của thầy Quang. Thầy am hiểu, uyên bác và đầy đam mê, nhiệt huyết với nghề. Thầy Quang mất đi là một thiệt thòi lớn cho sân khấu, điện ảnh… Chúng tôi vừa mất đi một người thầy tài năng. Sân khấu, điện ảnh vừa mất đi một người giỏi”.

GS.TS- NSND Đình Quang GS.TS - NSND Đình Quang (tên thật là Nguyễn Đình Quang, sinh ngày 16.7.1928 tại Hà Nội)qua đời ngày 13.7 tại bệnh viện Đà Nẵng. Theo thông tin từ phía gia đình, NSND Đình Quang có chuyến đi chơi Hội An- Đà Nẵng, khi đang ở Hội An, NSND Đình Quang thấy mệt, ông được đưa đến bệnh viện Đà Nẵng và qua đời tại đây.

Theo (Theo H.H/Dân trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngoài những phần bình luận “khoe” sự hiểu biết đến ngờ nghệch, nhạt...
Biết anh rời phố về làng từ lâu nhưng giờ tôi mới có dịp tới thăm...
Ngọc Khánh, Jennifer Phạm và Diễm Hương đều đã tìm được bến bờ hạnh...