Thứ Hai, ngày 23/04/2018 07:19 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 12/08/2016 11:46 AM (GMT+7)

NSND Lan Hương chính thức về hưu, chia tay sân khấu

Chính thức về hưu ở tuổi 55, NSND Lan Hương đã có một cuộc chia tay khá cảm động với Nhà hát kịch Việt Nam trong đêm diễn được tổ chức vào tối qua 10.8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

   

Trọng tâm của đêm diễn là vở Tai biến (NSND Lan Hương vào vai vợ Hoàng Đạo). Khi kết thúc chương trình, rất nhiều hoa và những lời cám ơn đã được lãnh đạo Nhà hát cũng như đồng nghiệp gửi tới chị, người đã có hơn 30 năm gắn bó cùng Nhà hát kịch Việt Nam.

Chia sẻ với Thể thao & Văn hóa (TTXVN), NSND Lan Hương cho biết:

- Thật ra, vài năm nay chúng tôi vẫn duy trì truyền thống tổ chức đêm diễn chia tay cho các nghệ sĩ đến tuổi nghỉ hưu. Đó là dịp để anh em gửi lời cám ơn và sự quý mến, trân trọng tới những gương mặt lớn tuổi và từng có nhiều năm đóng góp cho Nhà hát. Đơn giản vậy, chứ nói rằng tổ chức đêm diễn riêng để tôn vinh tôi thì có gì đó hơi quan trọng hóa (cười).

 nsnd lan huong chinh thuc ve huu, chia tay san khau hinh anh 1

NSND Lan Hương

Như bạn thấy, trong Tai biến, vai diễn của tôi không dài. Nhưng, đây lại là vở kịch mà tôi đã diễn cùng rất nhiều bạn trẻ của Nhà hát kịch Việt Nam, trong đó có cả những người đáng tuổi con mình. Và, Tai biến gắn với rất nhiều kỷ niệm của tôi cùng các bạn trẻ, trong những đợt biểu diễn suốt mấy năm vừa qua. Bởi vậy, đó cũng là một vở diễn nhiều ý nghĩa trong ngày tôi chia tay Nhà hát.

Cuộc chia tay này có khiến chị hụt hẫng không?

- Không hẳn vậy. Tôi hiểu cái nguyên tắc "thầy già con hát trẻ" trong nghệ thuật. Đến tuổi được Nhà nước quy định, mình dừng lại để nhường cơ hội cho các bạn diễn trẻ hơn là điều hiển nhiên và bình thường.Và thực tế, nghỉ hưu rồi, tôi vẫn có thể qua Nhà hát xem các vở diễn, hoặc trò chuyện cùng anh em. Thậm chí, với một vài chương trình tôi đang tham gia - như vở Thày và trò chẳng hạn, anh em vẫn hẹn khi nào có lịch thì chị Hương qua diễn tiếp.

Nhưng 38 năm gắn bó với sân khấu, đó cũng là một quãng thời gian dài, dài lắm. Và, cảm giác không còn là người của một đơn vị biểu diễn sân khấu nữa cũng khiến tôi bâng khuâng. Sân khấu là khởi điểm để tôi có ít nhiều thành công như bây giờ. Những gì làm được với điện ảnh và truyền hình cũng nhờ nó mà ra cả.

Chưa nghỉ về nghề, nhưng tất yếu, thời gian tới, tôi sẽ ít có dịp được biểu diễn thường xuyên trên sân khấu. Và, cũng tự thấy trước là mình sẽ nhớ nó như thế nào...(cười)

Nghĩa là, chị vẫn sẽ quay lại với sân khấu mỗi khi có dịp, trong những vở diễn của Nhà hát kịch VN hoặc một đơn vị xã hội hóa nào đó...?

- Chắc chắn, bởi được đứng trên sàn diễn là mong ước thường trực của tôi. Ngay cả quãng thời gian vài năm gần đây, dù dành nhiều thời gian để tham gia làm phim, mong muốn ấy cũng không cạn đi chút nào. Tất nhiên, để tổ chức được những vở diễn theo mô hình xã hội hóa như bạn nói thì sẽ cần tới nhiều yếu tố - mà trước hết là sự hỗ trợ, chia sẻ của anh em bạn bè để cùng tham gia cả về công sức và kinh tế. Cái đó là cơ duyên...

Vậy, chị có những kế hoạch khác cho quãng thời gian sắp tới là gì?

- Từ giờ tới hết năm tôi cũng có một số kế hoạch được lên lịch rồi. Vẫn là những công việc quen thuộc như lồng tiếng, hoặc đóng phim truyền hình. Hiện, tôi đang tham gia quay bộ phim dài tập Sống chung cùng mẹ chồng.

Rồi, cũng phải kể thêm một "công việc" quan trọng mà tôi đang làm vài năm qua, đấy là chăm cháu nội (cười). Trước mắt, hi vọng mình vẫn có đủ sức khỏe để chủ động cho những kế hoạch ấy.

 nsnd lan huong chinh thuc ve huu, chia tay san khau hinh anh 2

NSND Lan Hương trong vở "Tai biến"

Một câu hỏi vui: chị có thể chia sẻ về nguồn gốc cái tên "Hương Bông" mà mọi người vẫn gọi? Phải chăng, cái tên ấy đến từ việc nhiều khán giả vẫn nhầm lẫn giữa 2 NSND Lan Hương là chị và "em bé Hà Nội" của Nhà hát Tuổi Trẻ?

- Tên ấy có từ khi tôi học khóa diễn viên của Nhà hát kịch Việt Nam. Trong lớp có tới 4 Hương, mọi người gọi tôi là Hương A nhưng vẫn nhầm. Bởi thế, bạn bè chọn cái tên Hương “Bông”, bởi tóc tôi khi ấy rất dày và bông, như đuôi sóc vậy. Rồi từ lớp học, cái tên ấy theo tôi vào Nhà hát luôn.

Chuyện nhầm lẫn giữa tôi và Lan Hương bên Tuổi Trẻ cũng từng xảy ra. Tôi cũng có chơi với Hương, khi gặp nhau cả 2 vẫn buồn cười. Vừa rồi, có một số khán giả vào facebook của tôi, hỏi về vụ đi Trường Sa. Tôi ngớ người, mãi mới hiểu họ nhầm mình với Em bé Hà Nội....

Xin cám ơn chị về cuộc trò chuyện này.

Theo Cúc Đường (Thể thao & Văn hóa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong câu hỏi mà tân Hoa hậu nhận được là "kể một vài trong số 12...
Ngày 22.4, hàng nghìn du khách thập phương đã đổ về Lễ hội Đền Hùng...
Hai cây kiếm của vua Khải Định có chuôi vàng nạm đá quý, vỏ đồi mồi...