Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:27 PM (GMT+7)

NSND Minh Châu: Dùng chiêu trò rồi cũng có ngày bị lộ!

authorHuy Hoàng (thực hiện) Chủ Nhật, ngày 19/06/2016 06:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tôi nghĩ không nên dùng chiêu trò để PR cho bộ phim, bởi rồi cũng đến một ngày những chiêu trò đó sẽ bị bại lộ, giống như “cái kim trong bọc có ngày cũng lòi ra” - NSND Minh Châu chia sẻ.

   

Với thế hệ “nghệ sĩ vàng” như chị, chuyện dùng chiêu trò, PR cho phim là một điều xa lạ, trong khi đối với các bạn diễn viên trẻ bây giờ, để công chúng biết đến họ và phim của họ thì nhiều người đã phải lấy tình cảm của mình để PR. Vậy chị nghĩ như thế nào về điều này?

- Tôi nghĩ có khi không phải lỗi tại các bạn trẻ, biết đâu đó là lỗi của đạo diễn, của nhà sản xuất thì sao?

 nsnd minh chau: dung chieu tro roi cung co ngay bi lo! hinh anh 1

NSND Minh Châu

Với thế hệ chúng tôi, nếu có chuyện tình cảm còn phải giấu kín, không dám công khai, bởi nếu công khai thì sẽ bị… kỷ luật. Ở thế hệ chúng tôi khi bắt đầu vào nhập học Trường Điện ảnh, chúng tôi phải viết bản cam kết 4 năm trong trường không được yêu, và sau khi ra trường 5 năm không được lấy chồng. Chính bản thân tôi cũng đã từng bị kỷ luật vì có bạn trai, khi cả lớp đi thực tập thì tôi phải ở lại trường. Nên hồi đó nếu có tình cảm hay yêu ai, chúng tôi thường phải giấu giếm chứ không công khai như các bạn trẻ bây giờ. Thậm chí đến nắm tay cũng không dám chứ đừng nói là hôn trước bao người.

Ngoài ra nói đến làm nghề, chúng tôi cũng làm việc rất nghiêm túc. Như bản thân tôi, nhận một kịch bản là đọc rất kỹ, không những học thuộc lời thoại mà còn đọc đi đọc lại kịch bản rất nhiều lần để mình hiểu kỹ nhân vật mình đảm nhận, cũng như để có thể dễ dàng tưởng tượng nhân vật sẽ có thái độ, ứng xử, biểu cảm bằng khuôn mặt, lời nói như thế nào trong từng hoàn cảnh. Mỗi khi nhận lời tham gia một bộ phim, “chiêu trò” duy nhất của tôi mà tôi muốn khán giả thấy là làm thế nào để nhân vật của mình xuất hiện gây ấn tượng với khán giả. Nói như ngôn ngữ của người chăn nuôi là một con vịt gầy thì cần phải đắp thêm da, thêm thịt để con vịt trở nên béo tốt hơn.

Nhưng theo chị cách thức lấy chuyện tình cảm để PR cho bộ phim mình đóng, thì liệu có đáng, có nên chăng?

- Tôi nghĩ là không nên làm như vậy, quan trọng bộ phim của mình kịch bản có hay không, mình diễn có tốt không. Còn nếu các bạn có dùng đến bao nhiêu chiêu trò đi nữa rồi cũng sẽ lộ, bởi lúc đầu có thể khán giả tò mò nên họ cũng sẽ đi xem, thế nhưng sau khi xem xong bộ phim, tiếng lành đồn xa mà tiếng dữ cũng đồn xa. Họ sẽ nói phim này rất vớ vẩn, phim này rẻ tiền…

Tôi nghĩ việc gây sự quan tâm của khán giả cho bộ phim của mình là tốt, tuy nhiên không có nghĩa người diễn viên vì không có tài, không diễn tốt lại đi dùng những chiêu trò để trám vào những thiếu hụt đó. Và xét về một khía cạnh nào đó, thì những chiêu trò đó còn là sự lừa dối khán giả.

Tôi ví dụ bộ phim có kịch bản tốt, mặc dù, đó là một bộ phim chính luận, có phần hơi khô khan, nhưng lại là bộ phim đã chạm đến trái tim khán giả, đã đi vào lòng công chúng, được họ nhớ, họ biết đến. Đó là bộ phim “Bí thư tỉnh ủy”. Cho đến giờ, tôi đi ra đường, vẫn có nhiều người nhìn tôi và gọi tôi là: “Ô, bà nông dân hút thuốc lào kìa”. Tôi nghĩ như vậy bộ phim đã đi vào lòng người, từ kịch bản, đến diễn xuất của nhiều diễn viên trong phim.

Còn bây giờ nhiều kịch bản phim không hay, nội dung câu chuyện rất nhạt, nên họ sẽ phải dùng cách này hay cách khác để đẩy bộ phim lên, tạo sự thu hút bằng cách mời các bạn trẻ hot, có lượng fan hâm mộ nhiều như là ca sĩ, người mẫu tham gia phim. Mà những bạn trẻ đó thì tôi nói thật, họ đâu đã hiểu thế nào là điện ảnh, phần lớn hầu như tay ngang sang đóng phim, sự đam mê không nhiều, hiểu sâu về diễn xuất thì chưa, hơn nữa các bạn cũng bận rất nhiều với công việc chính của các bạn ấy. Liệu thời gian nào để các bạn đọc kỹ, học thuộc, nghiền ngẫm kịch bản để hiểu thông nhân vật?

Theo chị việc dùng những chiêu trò đó của các bạn diễn viên trẻ lợi nhiều  hơn hay hại nhiều hơn?

- Chắc chắn mặt hại nhiều hơn rồi, bởi các bạn trẻ nên biết, người Việt mình có tính tò mò rất cao. Hội chứng đám đông lớn, nên một người này nói thì người kia a dua theo. Nên chưa chắc việc những người hâm mộ đó đã hâm mộ mình thật lòng, mà có khi chính những khán giả ấy cũng lại đang chiêu trò với diễn viên.

Bởi khi họ cũng chiêu trò thì chính họ cũng được nổi theo các diễn viên trẻ đang hot kia. Bây giờ thấy nghệ sĩ hot hot, họ ra chụp ảnh cùng, sau đó họ đưa lên faceboock của mình, lập tức chính những fan hâm mộ đó cũng nhận được nhiều like, được chú ý hơn. Một sự sống ảo, từ người diễn viên đến người hâm mộ.

Xin cảm ơn chị!

Tag:  NSND Minh Châu, chiêu trò, PR,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...
Dù đã trải qua 2 lần sinh nở, diễn viên Thu Nga đóng vai Thương...