Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:14 AM (GMT+7)

NSND Trần Nhượng mang vở kịch "Dưới ánh đèn" đi lưu diễn miền Trung

authorThanh Hà Thứ Năm, ngày 03/05/2018 14:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau "bội thu" với 7 giải thưởng tại Liên hoan kịch nói toàn quốc 2018 vừa được diễn ra tại Tp Hồ Chí Minh, NSND Trần Nhượng cho biết, anh sẽ mang vở diễn “Dưới ánh đèn” đi lưu diễn tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

   

Sau hơn hai tuần tranh tài với rất nhiều thể loại, đề tài, từ lịch sử đến hiện đại, từ thời chiến đến thời bình, từ nông thôn đến thành thị… Liên hoan Kịch nói toàn quốc - 2018 đã khép lại trong niềm hân hoan xen lẫn những giọt nước mắt hạnh phúc của các nghệ sĩ và người làm nghề. Đêm trao giải ngày 25.4.2018 tại TP HCM đã vinh danh nhiều tác phẩm, nghệ sĩ đoạt giải, trong đó có tập thể các nghệ sĩ Dưới ánh đèn. Đây là tác phẩm của Câu lạc bộ Sân khấu Thể nghiệm Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam do đạo diễn NSND Trần Nhượng thành lập. 

 nsnd tran nhuong mang vo kich "duoi anh den" di luu dien mien trung hinh anh 1

Một cảnh trong vở kịch "Dưới ánh đèn"

“Dưới ánh đèn” là tác phẩm thuộc đơn vị sân khấu xã hội hóa duy nhất của Hà Nội tham gia Liên hoan sân khấu kịch nói toàn quốc 2018, lại cũng là đơn vị “mạnh tay” đưa nhiều sự sáng tạo, khác biệt vào vở diễn, mà hoàn toàn là “tay không bắt giặc”. Nguồn kinh phí ít ỏi huy động từ xã hội hóa không đủ trả cát-xê cho các nghệ sĩ - vốn vài chục triệu/show ở ngoài đời như đạo diễn Nguyễn Công Vượng, nghệ sĩ Quang Tèo, ca sĩ Long Nhật...

Nhưng vượt lên trên tất cả những điều kiện của “con nhà nghèo” ở CLB Sân khấu Thể nghiệm, các nghệ sĩ đã rút ruột nhả tơ một cách đúng nghĩa. Nó hấp dẫn các nghệ sĩ một phần cũng vì chính đề tài mà nhà viết kịch Chu Thơm đề cập đến. Kịch đấy nhưng lại là đời sống bên ngoài mà các nghệ sĩ thường xuyên đối mặt hoặc nhìn thấy. Ở đó có sự bon chen, đố kỵ nhưng vượt lên trên tất cả vẫn là sức mạnh của tình yêu nghệ thuật, là khát khao được cống hiến cho khán giả. 

Nhân vật người bố trong kịch là kép Bền (Quang Tèo), một diễn viên tuồng gặp tai nạn nghề nghiệp lại gặp sự ghen ghét đố kị của đồng nghiệp luôn mang nỗi hận nghề cả đời, ông đã cấm con trai theo nghiệp của mình. Đam mê con đường nghệ thuật, ca sĩ Bảo Long (con trai kép Bền, do ca sĩ Long Nhật thủ vai) dứt áo rời xa khỏi gia đình, quyết tâm dấn thân vào con đường làm nghề ca sĩ. Để rồi Bảo Long lại cũng đi vào sự lo lắng của chính cha mình đó là rơi vào cạm bẫy của bầu Nghệ (đạo diễn Nguyễn Công Vượng) và sự hãm hại của đồng nghiệp Lộc (Mạnh Kiên) dẫn đến đối diện với pháp luật, đối diện với sự từ mặt của gia đình và con đường sự nghiệp nghệ thuật gãy đổ…  

 nsnd tran nhuong mang vo kich "duoi anh den" di luu dien mien trung hinh anh 2

Cái hay của đạo diễn - NSND Trần Nhượng là ông đã làm cho sân khấu trở nên rất thật, rất gần gũi bằng cách mời chính “ông bầu” Nguyễn Công Vượng, nghệ sĩ Quang tèo và ca sĩ Long Nhật thủ vai. Thế nên, các nghệ sĩ như được “đo ni đóng giày”, diễn mà như không diễn. 

NSND Trần Nhượng còn tiết lộ lý do mời các nghệ sĩ này là bởi, họ ở ngoài đời sở hữu một lượng fan khá lớn, trong khi đây lại là sân khấu thể nghiệm nên rất cần “lôi kéo” fan của họ đến với vở diễn. “Long Nhật, Quang Tèo, Vượng râu thì khỏi nói rồi, fan rất nhiều".

Chia sẻ hướng đi mới của CLB Sân khấu Thể nghiệm, NSND Trần Nhượng cho biết: “Vở diễn “Dưới ánh đèn” đã đi theo định hướng tìm sự mới mẻ, khác biệt và táo bạo trong hình thức thể hiện lẫn nội dung, diễn xuất của diễn viên. Sự thử nghiệm này có thể thành công nhưng cũng có thể khiến chúng tôi thất bại, nhưng nó thể hiện sự tìm tòi, dám thể nghiệm của các nghệ sĩ. Như năm 2008, tại Liên hoan Sân khấu Thể nghiệm toàn quốc lần thứ nhất của Hội Nghệ sĩ sân khấu, tôi mang vở diễn “Những quân bài định mệnh” đi dự thi. Vở diễn có rất nhiều loại hình sân khấu như hội họa, tuồng, chèo, múa cổ điển, múa hiện đại, nghệ thuật sắp đặt”.

 nsnd tran nhuong mang vo kich "duoi anh den" di luu dien mien trung hinh anh 3

Nghệ sĩ Vượng râu trong vở kịch "Dưới ánh đèn"

Với sự tìm tòi này vở diễn đã giành được 7 giải thưởng, gồm HCV cho đạo diễn, 2 HCV, 2 HCB cho diễn viên, giải cho họa sĩ và nhạc sĩ.

Hiện, NSND Trần Nhượng đã lên kế hoạch để mang “Dưới ánh đèn” đi lưu diễn ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, trải dài từ miền Bắc là Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh đến miền Trung như Huế, Đà Nẵng...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thí sinh Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018 hút mắt khán giả...
H’Hen Niê nhận được số điểm rất cao tại Hoa hậu Hoàn vũ 2018, khiến...
Kết thúc chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, người phiên dịch...