Thứ Hai, ngày 24/09/2018 16:50 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 07/09/2016 19:01 PM (GMT+7)

NSƯT Duy Thanh: Nhiều người chưa chết vì ung thư mà chết vì tinh thần

“Tôi giờ vô sản, tôi không đứng tên bất cứ tài sản nào. Như vậy có lẽ nhẹ nhàng hơn”, NSƯT Duy Thanh chia sẻ trong những ngày ông đang tiếp tục điều trị chống lại căn bệnh ung thư.

   

Mới đây do khối u chèn ép thực quản, ông đã phải làm thủ thuật mở ông thông dạ dày để hấp thụ thức ăn bằng đường này. Nhờ đó nâng cao sức khỏe để tiếp tục đáp ứng xạ trị.

Đạo diễn Vũ Hồng Sơn, đạo diễn "Lựa chọn cuối cùng" đã rất cảm kích trước tấm lòng yêu nghề hết mực của Duy Thanh, cũng như khâm phục nghị lực của ông. Sau chia sẻ của vị đạo diễn này về NSƯT Duy Thanh, nhiều nhà báo tìm tới ông hơn, nhưng ông đón tiếp tất cả và chia sẻ rất bình thản, vững vàng.

"Cô trông tôi tiều tụy hơn phải không. Lúc đóng phim này tôi nặng 80kg, nhưng giờ chỉ còn 63kg. Giờ không hợp vai Giám đốc nữa, chỉ hợp đóng các phim nào đòi hỏi ngoại hình khắc khổ" - nghệ sĩ Duy Thanh mỉm cười khi chia sẻ với phóng viên.

 nsut duy thanh: nhieu nguoi chua chet vi ung thu ma chet vi tinh than hinh anh 1

NSƯT Duy Thanh vào vai một Chủ tịch tập đoàn mưu mô, thâm hiểm trong phim “Lựa chọn cuối cùng”

Đạo diễn Vũ Hồng Sơn nói thời gian đóng Lựa chọn cuối cùng, trong khi mọi người ở Tam Điệp gần 2 tháng, thì riêng Duy Thanh dù ốm mệt, nhưng vẫn đi 100km lên Tam Điệp, sáng đi tối về. Động lực nào khiến ông làm như vậy?

- Vì tôi vẫn còn yêu nghề, còn trăn trở với nhiều vai diễn. Khi ốm đau, ngồi nhà nhiều sẽ suy nghĩ tiêu cực, còn làm việc lại khiến mình khỏe hơn. Có những cảnh quay ở Hà Nội tôi phải quay liên tục trong 4-5 ngày do bối cảnh phải đi mượn, nhưng thời gian đó tôi vẫn đáp ứng được lịch làm việc. Đến khi xong phim, tôi xin được lồng tiếng thì cả đạo diễn và "bầu" lồng tiếng đều nói "anh làm được còn gì bằng".

Có chăng hồi trước mình “chơi” nguyên cả live show (tức lồng tiếng nguyên ngày) thì giờ họ bố trí cho mình một buổi, làm rải rác, phù hợp với sức mình. Hồi trước tôi cũng là "bầu" lồng tiếng đấy, nhưng sau này thôi.

Nhiều người khi phát hiện ra bệnh họ mất rất nhiều thời gian để bình tĩnh lại, và phần lớn bỏ công việc để điều trị bệnh, còn ông, suốt 5 năm qua, kể từ khi phát hiện ra bệnh vẫn tiếp tục đóng rất nhiều phim?

- Có nhiều người chưa chết vì bệnh ung thư, mà chết vì suy sụp tinh thần. Khi phát hiện ra bệnh, tôi đã mất 2 tháng nghĩ ngợi. Cho đến khi tìm ra phương pháp chữa trị tối ưu, đáp ứng điều trị tốt, tôi thấy thoải mái hơn. Khi điều trị mình phải tích cực, phải tự tìm hiểu các phương pháp điều trị, biết lắng nghe cơ thể của mình, và phải tin vào khoa học.

Tôi biết một chị bị ung thư vú 20 năm nay vẫn sống. Chị ấy đã trải qua 3 lần mổ, có lúc không đáp ứng điều trị, nhưng vẫn quyết tâm về nhà nâng cao sức khỏe rồi vào xạ trị tiếp.

Có hay không cuộc sống hiện nay quá bất an, ai cũng có cảm giác một ngày nào đó bệnh tật, tai ương tìm tới mình, nên đã chuẩn bị trước tinh thần?

- Tôi nghĩ ung thư không chừa một ai. Trong tất cả mọi người có thể đều tiềm ẩn tế bào này. Nếu mình yếu sẽ phát bệnh, mình khỏe thì đè được nó.

Nhiều năm trước đây, thời Điện ảnh chiều thứ Bảy, tôi là người từng đưa đạo diễn Nguyễn Hữu Luyện đi khám bệnh ung thư. Lúc phát hiện ra bệnh, bác ấy giấu gia đình vì thương vợ con. Bác ấy bảo vẫn nhận phim về và bảo tôi "cậu làm, còn tôi đi chữa bệnh". Tôi vừa dựng phim, vừa đưa ông đi viện, cho đến khi bệnh viện yêu cầu ông phải cho gia đình biết.

Phần lớn mọi người đều cần có một đức tin nào đó, còn ông thì sao?

- Tôi là người vô thần. Tôi nghĩ đơn giản thế này thôi. Ai rồi cũng phải chết. Tôi ở bệnh viện đã chứng kiến rất nhiều người qua đời vì bệnh này rồi. Có lần như thế này: hôm trước có một ông bệnh nhân gọi điện cho tôi, hôm sau ông ấy qua đời rồi. Tôi nghĩ lúc sống nên quan tâm, chăm sóc lẫn nhau, còn khi chết là hết. Khi chết cũng không nên xây mồ to mả đẹp làm gì, vì người sống còn không có đất sống đấy thôi.

Tôi không muốn làm khổ người thân, vì bao nhiêu tiền tích lũy mình đã đổ dồn vào chữa bệnh không để lại cho con cháu được cái gì. Người nhà vẫn chăm sóc tôi, nhưng cái gì tôi tự làm được thì sẽ làm, để mọi người còn đi làm ăn, chứ cứ dồn cả vào mình thì chết. Tính tôi không thích làm phiền mọi người.

Hiện giờ tôi đã gác tất cả các dự án sang một bên để tập trung chữa bệnh. Tôi vẫn tích cực điều trị, chừng nào còn sức khỏe tôi vẫn muốn đóng phim.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Theo Ngọc Diệp (Thể thao & Văn hóa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ngày hôm đó, cầm được tấm bằng đại học trên tay, vui lắm, tự hào...
Chưa cặp đôi nào của showbiz lại "táo tợn" chụp 1 bộ ảnh cưới mà...
"Hoa hậu Đại dương 2017 đã tốt nghiệp PTTH với số điểm là 51,5/6 môn...