Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 05:27 AM (GMT+7)

Nữ giới thống trị top 10 cuốn tiểu thuyết Anh xuất sắc nhất

authorLý Nam (Telegraph) Thứ Sáu, ngày 11/12/2015 09:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) BBC vừa công bố danh 100 cuốn tiểu thuyết Anh xuất sắc nhất mọi thời đại do các nhà phê bình văn học quốc tế bầu chọn. Đáng chú ý, trong top 10 cuốn tiểu thuyết xuất sắc nhất thì các nữ tác giả chiếm thế thượng phong.

   

Danh sách 100 cuốn tiểu thuyết Anh xuất sắc nhất do 82 nhà phê bình văn học từ khắp nơi trên thế giới bầu chọn. Đây là tác phẩm của những tác giả người Anh, bao gồm mọi thể loại từ truyện ngắn, tiểu thuyết, truyện hư cấu, kịch, sử thi. Mặc dù trong số này tác phẩm của tác giả nam chiếm ưu thế so với tác giả nữ theo tỉ lệ 73/37 nhưng trong top 10 thì nữ quyền chiếm áp đảo.

 nu gioi thong tri top 10 cuon tieu thuyet anh xuat sac nhat hinh anh 1

Nữ quyền thống trị top 10 cuốn tiểu thuyết Anh xuất sắc nhất

George Eliot, Virginia Woolf, Charlotte, Emily Brontë, Charlotte Brontë và Mary Shelley là những cây bút nữ chiếm gọn 6 vị trí trong top 10 cuốn cuốn tiểu thuyết Anh xuất sắc nhất. Trong đó, nữ nhà văn George Eliot giữ vị trí đầu bảng với tác phẩm “Middlemarch”; Virginia Woolf có 2 tác phẩm ở vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt là “Mrs. Dalloway” và  “To the Lighthouse”. Chị em nhà Brontë có 2 cuốn là Jane Eyre (Charlotte Brontë) vị trí thứ 5 và “Wuthering Heights” (Emily Brontë) vị trsi thứ 7. Tác phẩm “Frankenstein” của nữ nhà Mary Shelley đứng vị trí thứ 9.

Chưa hết, George Eliot, Virginia Woolf và Charlotte Brontë tiếp tục góp mặt trong danh sách với 3 tác phẩm khác là “Daniel Deronda” (George Eliot), “The Waves” (Virginia Woolf) và “Villette” (Charlotte Brontë). Trong danh sách này còn phải kể đến sự đóng góp nữ nhà văn Jane Austen với 4 tác phẩm gồm “Pride and Prejudice”, “Persuasion”, “Sense and Sensibility”, “Emma”.

 nu gioi thong tri top 10 cuon tieu thuyet anh xuat sac nhat hinh anh 2

 Tỉ lệ nữ tác giả và nam tác giả có mặt trong top 10 cuốn tiểu thuyết hay nhất

Trái lại, nam giới lại bị lép vế trong danh sách 10 cuốn cuốn tiểu thuyết Anh xuất sắc nhất. Chỉ có Charles Dickens và William Makepeace Thackeray có mặt trong danh sách này. Trong đó, Charles Dickens có 3 tác phẩm gồm “David Copperfield”, “Bleak House” và “Great Expectations”. Và Makepeace Thackeray có tác phẩm “Vanity Fair”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 13.12, 94 thí sinh của Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới cùng nhau bước...
Sự nở rộ của game show, talk show về LGBT cho thấy xã hội ngày càng...
Phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì những nhận xét về trình độ tiếng...