Thứ Hai, ngày 28/05/2018 16:33 PM (GMT+7)

Nuôi ước mơ nghệ thuật cho "nhân tố bí ẩn" con nhà nghèo

authorMỵ Lương Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 06:53 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có sẵn đam mê với âm nhạc, nghệ thuật truyền thống, dù gia đình không có “nghề”, kinh tế khó khăn, các tài năng “con nhà nghèo” vẫn mong muốn được khẳng định mình trên sân khấu. Điều quan trọng là ai sẽ tiếp nối, vun đắp cho những ước mơ, những đam mê đó trở thành hiện thực?

   

Mỗi tài năng, mỗi cảnh ngộ

Theo dõi tập 3 vòng Tranh đấu, chương trình Nhân tố bí ẩn 2016 ở hạng mục Đơn nam phát sóng ngày 16.5, nhiều người sẽ ấn tượng bởi giọng ca ngọt ngào của Đặng Tuấn Phương - được mệnh danh là “Hoàng tử buồn” của cuộc thi. Ngay sau phần trình diễn, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương cho rằng: “Phương không hát bằng cảm tính. Em đã thể hiện tuyệt vời cả về khả năng hát lẫn tình cảm”.

 nuoi uoc mo nghe thuat cho "nhan to bi an" con nha ngheo hinh anh 1

“Hoàng tử buồn” Tuấn Phương đã và đang rất nỗ lực cả trong sự nghiệp cũng như cuộc sống. Ảnh: M.L

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, Nguyễn Đức Vĩnh đã lỡ hẹn với Vietnam’s Got Talent 2 lần trước khi được tham dự chương trình này vào năm 2015.

Nhiều người lầm tưởng “Hoàng tử buồn” là con nhà nòi hay được sinh ra trong một gia đình có điều kiện. Sự thật, Tuấn Phương sinh ra trong gia đình không ai theo nghệ thuật. Mẹ Tuấn Phương đang mắc bệnh ung thư. Trò chuyện với Tuấn Phương, anh cho biết: “Mỗi lần nhìn mẹ đau đớn, tôi không cầm nổi lòng mình. Trong thời gian đó, mẹ vẫn phải lo tiền ăn học cho tôi nên bệnh nghiêm trọng hơn”.

Cũng sinh ra trong một gia đình nông thôn tại Bắc Ninh, cậu bé Nguyễn Đức Vĩnh giành ngôi quán quân cuộc thi Vietnam's Got Talent 2015 khi mới 9 tuổi. Gia đình khó khăn, Vĩnh đã lỡ hẹn với Vietnam’s Got Talent 2 lần, trước khi tham gia mùa giải thứ ba. Ông  Nguyễn Đức Tuấn - bố Đức Vĩnh tâm sự: “Gia đình cho con đi thi chỉ mong con được tiếp xúc sân khấu lớn, thỏa niềm mong ước của con. Không ngờ con làm được điều không ai nghĩ tới”.

Gần nhất, Á quân 7 tuổi Võ Hương Giang (Đông Hưng, Thái Bình) tạo dấu ấn khi thể hiện Xẩm Thập Ân trong cuộc thi Nhí tài năng  2015. Anh Võ Quốc Tần – bố Hương Giang cho biết: “Cho con tham gia chương trình, chúng tôi cũng không tin con sẽ thành công”.

Giúp thần đồng đi đúng hướng

Sự xuất hiện của các thí sinh không phải con nhà nòi trong những cuộc thi lớn đã và đang được nhiều khán giả - đặc biệt là giới trẻ quan tâm. Tuy nhiên, với các bạn trẻ, trước mắt vẫn là sự khó khăn trong việc định hướng, được  dìu dắt và có những cơ hội  phát huy khả năng trên con đường nghệ thuật. Với Tuấn Phương, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương - Giám đốc âm nhạc Nhân tố bí ẩn năm 2016  không chỉ là cô giáo, người chị mà còn được cậu trân trọng như người mẹ trong âm nhạc của mình. “Trước đây, tôi chỉ hát cho vui, hát theo đam mê và theo cách của riêng mình. Nay, nhờ chị Thiên Hương hỗ trợ, chỉ dạy, bản thân tôi đã biết cách cảm nhạc, lồng ghép cảm xúc vào vào lời ca tiếng hát của mình để người nghe mình hát chìm đắm trong giai điệu bài hát. Điều đó khiến tôi tự tin hơn”.

Đạo diễn Lê Tuấn Cường (Nhà hát Chèo Việt Nam)  nhìn nhận, âm nhạc, thi ca, dân ca, dân vũ đi vào đời sống tinh thần của người dân Việt Nam qua nhiều thế hệ. Việc thế hệ trẻ nông thôn thôi thúc, khơi dậy niềm đam mê truyền thống càng đáng quý hơn. Các em yêu tiếng hát dân ca, bài về mẹ, về quê hương là điều đáng khích lệ và cần hơn nữa những chính sách để giúp các em chạm tay gần hơn đến những dự định, ước mơ trên con đường nghệ thuật.

Tuy nhiên, theo ông Cường, cần lưu ý để không xảy ra tình trạng các em bị “già hóa” trước tuổi. Ví dụ như việc tham gia một số chương trình, các em phải đóng vai trở thành những đôi nam nữ yêu đương. “Điều đó làm mất đi sự ngây thơ, hồn nhiên của người trẻ. Có những chương trình tôi chưa hoàn toàn cảm thấy thống nhất, nhưng cũng có những chương trình ý nghĩa, cảm thấy trân trọng các em. Vì vậy, cần có phương hướng để phát triển văn hóa, nghệ thuật ở những làng quê Việt Nam vì đâu đó vẫn còn rất nhiều những tài năng tiềm ẩn chưa được khai phá hết” – đạo diễn Tuấn Cường nói 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ MC Minh Tiệp đã lên tiếng chia sẻ việc có hay không chuyện chồng...
Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết sẽ bảo vệ quyền...
Những năm gần đây, Tăng Thanh Hà hầu như rút lui khỏi làng giải trí...