Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:03 PM (GMT+7)

Phân 4 nhóm nghệ nhân để hỗ trợ

authorMai An (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 01/09/2015 08:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự thảo nghị định quy định việc hỗ trợ đối với nghệ nhân nhân dân (NNND), nghệ nhân ưu tú (NNƯT) có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn đang được Bộ LĐTBXH lấy ý kiến để hoàn chỉnh.

   

 phan 4 nhom nghe nhan de ho tro hinh anh 1

Bàn tay tài hoa của những nghệ nhân đúc đồng làng Ngũ Xã (Hà Nội). Ảnh: L.H.T

Dự thảo quy định trợ cấp sinh hoạt hàng tháng, bảo hiểm y tế, hỗ trợ chi phí mai táng đối với nghệ nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu NNND, NNƯT có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn. Để đảm bảo chính sách phù hợp đối với các nghệ nhân, dự thảo nghị định phân ra 4 nhóm đối tượng có điều kiện, hoàn cảnh và mức độ khó khăn khác nhau để xem xét hỗ trợ.

Cụ thể, các NNND, NNƯT có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn là những người thuộc hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người thấp hơn mức lương cơ sở do Chính phủ quy định gồm: Người từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam hoặc từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ sống độc thân; người dưới 60 tuổi đối với nam hoặc dưới 55 tuổi đối với nữ sống độc thân và mắc một trong các bệnh thuộc danh mục bệnh hiểm nghèo, hoặc bị khuyết tật, hoặc đang nuôi dưỡng thân nhân trực tiếp là người khuyết tật; người từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam hoặc từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ không sống độc thân; người dưới 60 tuổi đối với nam hoặc dưới 55 tuổi đối với nữ không thuộc đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bị khuyết tật hoặc đang nuôi dưỡng thân nhân trực tiếp là người khuyết tật...

Công tác xét tặng danh hiệu NNƯT hiện đang được Bộ VHTTDL phối hợp với các địa phương, các Hội đồng chuyên ngành... gấp rút thực hiện dự kiến sẽ chính thức công bố vào tháng 9.2015. Ước tính, trong số các nghệ nhân khắp cả nước hiện đã và đang được xét tặng danh hiệu NNƯT có khoảng 560 người thuộc diện hưởng trợ cấp. Dự kiến, sẽ có 3 mức trợ cấp sinh hoạt đối với các nghệ nhân có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn là 700.000 - 900.000 - 1.100.000 đồng/người/tháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vợ MC Minh Tiệp đã lên tiếng chia sẻ việc có hay không chuyện chồng...
Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em cho biết sẽ bảo vệ quyền...
Những năm gần đây, Tăng Thanh Hà hầu như rút lui khỏi làng giải trí...