Thứ Tư, ngày 22/05/2019 02:43 AM (GMT+7)

Phát động cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập"

authorThùy Anh Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 10:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 26.4, Hội Nhà văn Việt Nam và Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt đã tổ chức Lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn "Làng Việt thời hội nhập".

   

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 35 năm Báo Nông thôn Ngày nay xuất bản số báo đầu tiên (7.5.1984 – 7.5.2019).

Phát biểu tại lễ phát động, ông Lưu Quang Định – Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt cho biết, hơn nửa thế kỷ qua, nông nghiệp – nông dân – nông thôn là một trong hai mảng đề tài làm nên thành tựu lớn nhất của văn học Việt Nam, bên cạnh mảng đề tài viết về chiến tranh. Văn học Việt Nam đã có không ít tác phẩm viết về đề tài nông thôn như: Chí Phèo; Lão Hạc (Nam Cao), Làng (Kim Lân)...

Nông thôn là đề tài rộng lớn có nhiều chất liệu, nhiều vấn đề, nhiều câu chuyện sinh động. Nông thôn mới hôm nay đang có sự biến đổi ghê gớm, không chỉ là hình ảnh lão nông thời lam lũ chân lấm tay bùn, con trâu đi trước cái cày theo sau mà đó còn là hình ảnh những ông chủ bấm di động điều khiển hệ thống tưới tiêu, những trang trại chăn nuôi rộng hàng trăm héc-ta, những khu du lịch nông nghiệp – sinh thái tiền tỷ... bên cạnh đó, vẫn có cả những mặt trái, những góc khuất, bi kịch của quá trình ly nông – ly hương, đô thị hóa nông thôn... Tất cả tạo nên những "cánh đồng màu mỡ" cho các nhà văn “cày ải”, sáng tác.

Tuy nhiên, đáng tiếc là mảnh đất màu mỡ ấy dường như đang bị bỏ quên, văn học Việt thời gian gần đây đang dần thiếu vắng các sáng tác về nông thôn, các nhà văn dường như ngày càng ít quan tâm đến đề tài này.

 phat dong cuoc thi viet truyen ngan "lang viet thoi hoi nhap" hinh anh 1

Ông Lưu Quang Định - Tổng biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt phát biểu tại lễ phát động cuộc thi viết "Làng Việt thời hội nhập". Ảnh: Trọng Hiếu 

Việc thiếu vắng các tác phẩm văn học viết về nông thôn khiến nhiều nông dân không được thừa hưởng văn hóa nói về mình, thiếu đi một nguồn động viên to lớn để bà con nông dân cũng như toàn xã hội tham gia xây dựng đời sống nông thôn mới, bạn đọc cũng mất đi một món ăn tinh thần bổ ích.

“Để có được những tác phẩm xứng tầm về đề tài nông thôn trong thời đại mới, ngoài tâm huyết và tài năng của đội ngũ sáng tác, còn rất cần sự đầu tư tương xứng. Trong đó, rất cần thiết tổ chức nhiều cuộc thi sáng tác về đề tài nông thôn, qua đó kích thích sức sáng tạo, sự dấn thân, lòng nhiệt huyết của các cây bút” – ông Lưu Quang Định nói.

Đây cũng là lý do chính thôi thúc Báo Nông thôn Ngày nay/Báo điện tử Dân Việt có sáng kiến tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn về đề tài nông thôn Việt Nam mang tên “Làng Việt thời hội nhập”. Cuộc thi được Báo NTNN/Dân Việt phối hợp tổ chức cùng Hội Nhà văn VN với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) - Nhà tài trợ Kim cương.

 phat dong cuoc thi viet truyen ngan "lang viet thoi hoi nhap" hinh anh 2

Nhà văn Trần Đăng Khoa đánh giá cao cuộc thi viết "Làng Việt thời hội nhập". Ảnh: Trọng Hiếu

Phát biểu tại lễ phát động, nhà văn Trần Đăng Khoa khẳng định: “Chúng tôi đánh giá cao khi Hội nông dân Việt Nam, báo NTNN quyết định tổ chức cuộc thi viết truyện “Làng Việt thời hội nhập”. Trong những năm qua, báo Nông thôn ngày nay đã tổ chức nhiều cuộc thi về người nông dân, tuyên dương những tấm gương điển hình về nông dân trên khắp đất nước. Đó là những tác phẩm báo chí, còn giờ đây chúng ta tổ chức cuộc thi viết truyện ngắn, với mục đích khai thác ở một tầm sâu hơn, có sức sống lâu dài hơn”.

Từ khi xuất hiện, những truyện ngắn hiện đại đầu tiên của Phạm Duy Tốn, Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Khải, Nguyễn Kiên cho đến những tác giả sau này như Nguyễn Khắc Trường, Dương Hướng, những tác giả trẻ hơn như Đỗ Bích Thúy, Nguyễn Ngọc Tư..., thì tác phẩm xuất sắc nhất của họ cũng là về nông thôn. Tôi nghĩ rằng, đợt này, nếu chúng ta tổ chức được một cuộc thi về nông dân, tôi tin rằng chúng ta sẽ có nhiều tác phẩm đặc sắc.

Bởi những tác phẩm nổi tiếng trong những năm qua đều viết về thời trước cách mạng, thời đổi mới nhưng người nông dân 4.0 thì có rất ít.

“Với cuộc thi này, tôi hi vọng chúng ta sẽ có những tác phẩm đặc sắc về nông thôn. Chính bởi vậy, tôi đánh giá rất cao khi báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức cuộc thi này”.

THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT TRUYỆN NGẮN “LÀNG VIỆT THỜI HỘI NHẬP”

1. Đối tượng dự thi:

- Tất cả các công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước.

- Thành viên Ban tổ chức, Ban sơ khảo, Ban giám khảo và Nhà tài trợ không được tham dự cuộc thi.

2. Điều kiện dự thi:

- Tác phẩm dự thi là truyện ngắn viết bằng tiếng Việt, dài không quá 10.000 chữ, ghi rõ họ tên tác giả, bút danh (nếu có), năm sinh, nghề nghiệp, giới tính, địa chỉ liên hệ, email, số điện thoại. Mỗi tác giả có thể gửi nhiều truyện nhưng phải thống nhất họ tên hoặc bút danh.

- Tác phẩm dự thi phải chưa được công bố trên bất kì phương tiện thông tin đại chúng hoặc ấn phẩm nào, chưa đưa lên các websites, blogs, các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter... của các tổ chức, cá nhân. Các tác phẩm dự thi không được in vào tập sách riêng của tác giả và các tuyển tập chung cho đến khi kết thúc cuộc thi.

- Người dự thi cam kết chịu trách nhiệm về quyền tác giả và sở hữu trí tuệ của tác phẩm.

- Tác phẩm dự thi sẽ thuộc quyền sử dụng của BTC, sẽ được chọn đăng trên báo NTNN, báo điện tử Dân Việt - danviet.vn, báo Văn Nghệ - baovannghe.com.vn, website của Hội Nhà văn VN - vanvn.net và được hưởng chế độ nhuận bút 1 lần theo quy định. Các tác phẩm không được sử dụng, BTC không trả lại bản thảo.

- Trong thời gian diễn ra cuộc thi, BTC được toàn quyền sử dụng miễn phí các tác phẩm dự thi để quảng bá cho cuộc thi.

3. Cơ cấu giải thưởng:

- 1 giải nhất: 50 triệu đồng.

- 2 giải nhì: 20 triệu đồng/giải.

- 3 giải ba: 10 triệu đồng/giải.

- 10 giải khuyến khích: 3 triệu đồng/giải.

- Giải thưởng cho tác giả có nhiều tác phẩm dự thi nhất: 5 triệu đồng/giải.

Ngoài ra, BTC sẽ trao các tặng thưởng cho các tác giả có tác phẩm hưởng ứng cuộc thi có chất lượng cao.

 4. Thời gian cuộc thi:

- Cuộc thi bắt đầu nhận bài kể từ khi công bố phát động 26/4/2019 và kết thúc nhận bài vào ngày 28/2/2021 (tính theo dấu bưu điện hoặc thư điện tử).

- Trao giải (dự kiến): 5/2021 - kỷ niệm 37 năm ngày xuất bản số báo Nông Thôn Ngày Nay đầu tiên.

- Danh sách người đoạt giải sẽ được công bố trên Báo NTNN và báo điện tử Dân Việt, Báo Văn Nghệ; website của Hội Nhà văn VN.

5. Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi:

Tác phẩm dự thi có thể gửi theo đường bưu điện về địa chỉ:

Báo Nông Thôn Ngày Nay - Lô E2 Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội (ĐT: 024.37282662).

hoặc gửi thư điện tử về email: thitruyennganntnn@gmail.com

BAN TỔ CHỨC

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Diện bộ trang phục với những đường cắt cúp táo bạo, đính đá lấp...
Theo giọng ca "Tình cha" chia sẻ, anh sẽ sống như "Ngọc Sơn tập 2" với...
Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ VHTTDL cho biết, đứng về...