Thứ Năm, ngày 26/04/2018 06:28 AM (GMT+7)

Phát hiện thêm 57 hang động mới ở Quảng Bình

authorPhan Phương Thứ Tư, ngày 22/06/2016 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết thúc đợt thám hiểm hang động ở Quảng Bình trong mùa hè năm 2016, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện thêm 57 hang động mới ở khu vực núi đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng…

   

Sáng nay (22.6), tại UBND tỉnh Quảng Bình, ông Howard Limbert – Trưởng đoàn thám hiểm hang động thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã công bố kết quả đợt tìm kiếm, thám hiểm hang động trong mùa hè năm 2016 của đoàn.

Ông Howard Limbert cho biết, trong đợt tìm kiếm này, đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh bao gồm các chuyên gia hang động Hoàng gia Anh, các nhà khoa học đến từ ĐHQG Hà Nội và rất nhiều người dân địa phương ở Phong Nha (Bố Trạch) và Tân Hóa (Minh Hóa) làm nhiệm vụ hoa tiêu…

Đây là những khu vực xa xôi, hẻo lánh nên rất khó khăn trong vấn đề thám hiểm nhưng với kinh nghiệm và sử dụng nhiều thiết bị chuyên dụng, đoàn đã thám hiểm, khảo sát và chinh phục thành công 57 hang động nói trên.

 phat hien them 57 hang dong moi o quang binh hinh anh 1

 phat hien them 57 hang dong moi o quang binh hinh anh 2

Một số hình ảnh ở hang Hòa Hương, hang động vừa mới phát hiện (ảnh do đoàn thám hiểm hang động Hoàng Gia Anh cung cấp)

Theo ông Howard Limbert, những hang động đoàn thám hiểm phần lớn trước đó chưa có dấu chân người và có một số hang vẫn chưa khảo sát hết chiều dài của hang. Đặc biệt có nhiều nơi không có nước uống, đoàn thám hiểm phải đục cây chuối và lấy nước từ cây dây rừng để uống. “Những kinh nghiệm quý này chúng tôi học được những người dân địa phương, những người đã cùng chúng tôi tìm kiếm, khám phá hang động trong 20 năm qua” - ông Howard Limbert nói.

Hiện đoàn đã tiến hành đo vẽ, chụp ảnh và ghi chép lại các thông số của các hang động được khảo sát. Đáng chú ý như hang Hòa Hương có chiều dài 2.876m; hang Tiên 2 dài 2.519m; hang Bom dài 1.500m; hang Dinh 1 dài 1.430m; hang Rục Ma Rinh 2 dài 1.360m; hang Cây Sanh dài 850m…Đặc biệt, trong lần thám hiểm này, đoàn đã phát hiện nhiều hố sụt lớn trong các hang như hang km 17 là 150m; hang Leo là 133m; hang Cây Mọc là 129m; hang Bang là 121m; hang Hòa Hương là 121; hang Vực Chuột là111m; hang Lui là 96m; hang Nôi Đong là 93m. Nhiều hang động có dòng chảy ngầm khác biệt như hang Hòa Hương, hang Khe Rung.. Điều đáng lưu ý là trong các hang động mà đoàn khảo sát, đoàn đã phát hiện ra nhiều động vật quý hiếm và khác lạ như các loài cá, giáp xác có thân hình trong suốt.

Đây là những thông tin quý giá về mặt khoa học trong việc nghiên cứu địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Nhiều hang động có giá trị về cảnh quan (thạch nhũ, trần hang, dòng chảy ngầm, bãi cát, vách đá, vòm hang…) có nhiều tiềm năng cho việc phát triển du lịch khám phá như hang Hòa Hương, hang Báng, hang Cây Sanh, hang Ma Rinh, hang Tu Lu…Tuy nhiên, việc phát triển du lịch hang động cũng cần chú trọng đến công tác bảo tồn và hạn chế lượng khách- ông Howard khuyến cáo.

 phat hien them 57 hang dong moi o quang binh hinh anh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài tặng hoa, cảm ơn ông Howard Limbert về kết quả tìm kiếm hang động tuyệt vời của đoàn (ảnh Phan Phương)

Cũng theo ông Howard Limbert, trong đợt thảm hiểm lần này, đoàn đã phát hiện ra một số vấn đề vô cùng đặc biệt ẩn chứa trong hang Hòa Hương (được đặt tên theo tên của một người dân địa phương phát hiện ra nó) đó là việc hang động này được hình thành ngay dưới lòng nước của một hồ nước rộng lớn, chứ không phải theo cách thông thường là dòng nước chảy qua vùng núi đá mới tạo thành hang động. Cũng từ hang Hòa Hương, ông Howard Limbert cho rằng cách đây hàng triệu nằm dòng nước có thể chảy từ phía Việt Nam qua Lào chứ không phải ngược lại như hiện nay.

Được biết đây là lần thứ 17 đoàn thám hiểm hang động Hoàng gia Anh tiến hành khảo sát và thám hiểm hang động tại Phong Nha-Kẻ Bàng tính từ năm 1990. Đến nay, đoàn đã khảo sát tổng cộng 311 hang động lớn nhỏ với tổng chiều dài thám hiểm trên 200km.

Ngoài các hang động Phong Nha (khảo sát các năm 1990, 1992 và 1994), hang Thiên Đường (năm 2006) và đặc biệt là hang Sơn Đòong (năm 2009) đang phát huy giá trị về du lịch thì kết quả thám hiểm của đoàn có ý nghĩa lớn trong công tác nghiên cứu khoa học, nhất là vấn đề bảo tồn hang động, địa chất, địa mạo và đa dạng sinh học.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phan Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Thơ của Hội Nhà văn TP.HCM đã xin...
Sau những tranh cãi “nảy lửa” về yếu tố sex trong cuốn tiểu thuyết...
Thảm đỏ thành nơi phô trương của một số nghệ sĩ, còn khu vực biểu...