Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 06:37 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 18/08/2015 10:48 AM (GMT+7)

Phát lộ 2 di tích nằm sâu trong lòng đất tại Thành nhà Hồ

Trong quá trình khai quật tại khu vực hào thành phía nam Thành nhà Hồ, cách chân thành đá khoảng 50m, các nhà khảo cổ mới làm phát lộ 2 di tích nằm sâu trong lòng đất là hộ hào thành và bờ hào thành.

   

Khu vực các nhà khảo cổ tiến hành khai quật là trên diện tích 2.000m2 tại hào thành phía nam, cách chân thành đá của Thành nhà Hồ khoảng 50m.

 phat lo 2 di tich nam sau trong long dat tai thanh nha ho hinh anh 1

Công trường khai quật

Theo đó, các nhà khảo cổ đã phát hiện di tích hộ hào thành có chiều rộng 61m với nhiều tảng đá khối có dấu vết chế tác và lớp đá dăm dày khoảng 10cm được tạo ra trong quá trình chế tác; di tích bờ hào thành rộng 7m, được kè bằng đá, nằm ở độ sâu từ 3,05 - 3,22m và 3,89 - 4,6 m.

Theo ông Đỗ Quang Trọng - Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, cho biết, quá trình khai quật còn làm phát lộ thêm 89 viên đá vôi nguyên khối và đá phiến có kích thước 1,7 x 1,1m, hình hộp chữ nhật.

 phat lo 2 di tich nam sau trong long dat tai thanh nha ho hinh anh 2

Qúa trình khảo cổ đã làm phát lộ 2 di tích và nhiều hiện vật

Bên cạnh đó, các nhà khảo cổ còn phát hiện nhiều hiện vật bằng đất nung như ngói mũi sen, gạch bìa. Trong đó nhiều viên có in, khắc tên địa danh sản xuất, niên đại thời Trần - Hồ. Ngoài ra, nhiều đồ gốm men, đồ sành có niên đại thời Trần - Hồ và thời Lê sơ; đạn, bi đá, nhiều mũi tên, mũi đục bằng sắt...cũng được phát hiện trong quá trình khai quật mới đây.

Cũng theo ông Trọng cho biết, bước đầu các nhà khoa học nhận định, ngoài chức năng phòng thủ, hào thành thành nhà Hồ còn là một công xưởng chế tác, tinh chế đá trước khi đưa lên xây lắp thành…

Theo Duy Tuyên (Dân Trí)
Tag:  di tích, thành nhà Hồ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ phim “Quỳnh búp bê” đã đi đến hồi kết, rất nhiều khán giả mong...
Ngay sau khi nhạc sĩ Dương Khắc Linh chính thức thừa nhận tình cảm...
Á hậu Huyền My, NSUT Chí Trung, diễn viên Bảo Thanh, nam ca sĩ...