Thứ Ba, ngày 19/06/2018 18:12 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Mượn tiếng nước ngoài cần có chọn lọc"

authorHuy Hoàng Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 15:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc tiếp thu những thành tựu của văn minh nhân loại hay mượn tiếng nước ngoài để làm giàu thêm tiếng Việt là một yếu tố khách quan. Tuy nhiên, sự tiếp thu phải có chọn lọc và không đánh mất bản sắc

   

 pho thu tuong vu duc dam: "muon tieng nuoc ngoai can co chon loc" hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội thảo "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng", sáng 5.11.

Phát biểu tại hội thảo khoa học quốc gia "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng" vào sáng 5.11, do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo phải rèn kỹ năng để giữ gìn sự trong sáng đi đôi với phát triển, làm mới tiếng Việt. Trong quá trình hội nhập phát triển nói chung, làm giàu tiếng Việt nói riêng, việc tiếp thu những thành tựu của văn minh nhân loại hay mượn tiếng nước ngoài để làm giàu thêm tiếng Việt là một yếu tố khách quan. Tuy nhiên, sự tiếp thu phải có chọn lọc và không đánh mất bản sắc.

Phó Thủ tướng nói: "Bác Hồ đã có những lời dặn rất sâu sắc về cách nói, cách viết sao cho ngắn gọn, trong sáng, giản dị, dễ hiểu. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói rất rõ ràng về trong và sáng trong tiếng Việt. Tôi nghĩ rằng các nhà báo thì càng cần phải thấm thía và phải rèn kỹ năng để thực hiện, vì mỗi một phát ngôn, mỗi câu văn của nhà báo có tính định hướng và lan tỏa rất sâu rộng trong xã hội, và lan tỏa rất nhanh trên môi trường mạng xã hội. Tôi rất mong hội thảo này ngoài các tham luận có tính khoa học, sâu sắc cũng sẽ đưa ra được nhiều khuyến nghị đối với Nhà nước, đối với xã hội để công việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt ngày càng được thực hiện tốt hơn".

 pho thu tuong vu duc dam: "muon tieng nuoc ngoai can co chon loc" hinh anh 2

Cũng tại buổi hội thảo, Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam khẳng định: Hội thảo khoa học quốc gia "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng" có thể coi là hội nghị toàn quốc lần thứ 3, sau hai hội nghị về "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt" tổ chức năm 1966 và 1979, tập trung nhiều hơn cho việc sử dụng tiếng Việt ở lĩnh vực thông tin đại chúng. Bởi lẽ, trong những năm gần đây, có khá nhiều vấn đề nổi cộm liên quan đến ngôn ngữ báo chí, được dư luận quan tâm và lo lắng. Đó là việc dùng từ ngữ, câu văn tùy tiện, cẩu thả, rút tít thiếu cân nhắc, sai thực tế, sử dụng tiếng nước ngoài khá tùy tiện... tác động tiêu cực, nhanh chóng đến đông đảo công chúng, nhất là giới trẻ.

Hội thảo "Giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng" nhằm hoàn chỉnh, nâng cao và lan tỏa tiếng Việt. Đồng thời, trên con đường tiến hóa ngôn ngữ, cũng cần loại bỏ, gác lại những gì không phù hợp, tiếp thu những cái mới. Đổi mới cấu trúc, lời văn, làm cho tiếng Việt ngày càng phong phú, uyển chuyển, đáp ứng mọi nhu cầu hiện đại mà vẫn giữ được bản sắc ngôn ngữ Việt trước những tiếp nhận hỗn tạp, xô bồ tiếng nước ngoài như hiện nay.

Hơn 240 bài tham luận đã gửi đến hội thảo khoa học quốc gia "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng". 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu triển lãm “Tạo tác” của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên hồi tháng...
Ngoài những phần bình luận “khoe” sự hiểu biết đến ngờ nghệch, nhạt...
Nhờ sở hữu nhan sắc xinh đẹp kết hợp với phong cách thời trang gợi...