Thứ Tư, ngày 23/01/2019 14:56 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói gì về quy hoạch bán đảo Sơn Trà?

authorNhóm PV Thứ Ba, ngày 13/06/2017 17:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong phiên chất vấn chiều 13.6 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Nam đã có những phát biểu cụ thể hơn về quy hoạch bán đảo Sơn Trà.

   

Đi đâu cũng hỏi về quy hoạch bán đảo Sơn Trà

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: "Vừa qua, theo dõi trên mạng, đi gặp taxi, xe ôm, hàng nước, ai cũng hỏi về quy hoạch bán đảo Sơn Trà. Thông tin rất nhiều, nhưng chưa lúc nào cơ quan nhà nước có những cái phát biểu đầy đủ và chính thức.Tôi cho rằng đây là một trong những điểm Bộ VHTTDL và UBND TP Đà Nẵng nên coi là  kinh nghiệm, khi mình làm một việc gì có tính chuyên môn mà được dư luận xã hội quan tâm thì mình phải có những thông tin rất chính thức, rất đầy đủ.

Tôi xin phép được nói đầu đuôi bởi rất nhiều cử tri quan tâm.Thứ nhất Bộ trưởng Bộ VHTTDL nói tại sao lại có quy hoạch này, thì đây là căn cứ Luật Du lịch qui định. Luật quy định là Thủ tướng phải phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển du lịch cả nước, trong đó có danh mục có các đô thị du lịch và danh mục các khu có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia, tôi xin gọi tắt là các khu du lịch quốc gia.

 pho thu tuong vu duc dam noi gi ve quy hoach ban dao son tra? hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên chất vấn trước Quốc hội chiều 13.6

Dựa vào đề nghị của Đà Nẵng thì Đà Nẵng được công nhận là đô thị du lịch và có 2 khu du lịch quốc gia là khu Bà Nà và khu Sơn Trà và cũng theo qui định của Luật Du lịch các khu du lịch quốc gia phải có diện tích 1.000 héc ta trở lên, phải đón được 1 triệu khách 1 năm và phải có cơ sở lưu trú. Và đã là khu du lịch quốc gia là phải quy hoạch từ đầu trở đi, quy hoạch này từ cuôi năm 2013 đến 2016 thì trình và theo quy định của luật vì là quy hoạch thì ký xong thì vẫn chưa thực hiện ngay mà phải tổ chức công bố quy hoạch.

Ngày 15.2.2017 vừa qua mới tổ chức công bố quy hoạch tại Đà Nẵng, ngay sau khi công bố thì đã có ý kiến của Hiệp hội Du lịch về quy hoạch này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và tôi đã trực tiếp yêu cầu bằng văn bản Bộ và Thành phố phải xem xét tiếp thu các ý kiến đóng góp một cách rất cầu thị, khoa học và công khai.

Quy hoạch này chưa được triển khai

Tôi đã trực tiếp đi, nhìn tận mắt những gì đã xây dựng, những gì đang xây dựng và những gì cần phải bảo tồn tại Sơn Trà. Tôi đã đọc mấy trăm trang tài liệu, tôi đã mời kiến trúc sư trực tiếp làm đồ án này lên để hỏi và sau đó thì tôi đã quyết định là để việc tiếp thu ý kiến được thật sự khách quan thì tạm dừng thực hiện quy hoạch này thực chất chưa triển khai quy hoạch này cho tới khi các bên xong việc tiếp thu ý kiến, có nghĩa là hiện nay quy hoạch này chưa hề được triển khai, đây là một điểm rất quan trọng.

 pho thu tuong vu duc dam noi gi ve quy hoach ban dao son tra? hinh anh 2

Bán đảo Sơn Trà- Đà Nẵng 

Trước năm 2013 thì như Bộ trưởng đã nói UBND TP Đà Nẵng theo thẩm quyền của mình đã phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiếp 1/500, phê duyệt dự án đầu tư. Tôi xin sau đây gọi tắt là cấp phép, cho 25 dự án trong đó có 18 dự án về du lịch, có 11 dự án xây dựng cơ sở dự án và một trong những chỉ tiêu rất quan trọng đó là số phòng lưu trú thì chính xác số phòng à 1400 phòng khách sạn cộng với 1920 căn biệt thự. Nếu số căn biệt thự là 2 phòng thì sẽ có 5.240 phòng, nếu có 3 phòng thì sẽ có 7.160 phòng. Và nhìn như vậy thì dự án sinh thái biển Tiên Sa hay bất kỳ dự án nào trên bán đảo Sơn Trà đều được cấp phép, và nếu có bất kỳ vấn đề nào vi phạm thì đều được quản lý và xử lý với UBND TP Đà Nẵng, điều này là rất rõ ràng. 

Thứ 3 là quy hoạch bán đảo Sơn Trà được thực hiện bởi một cơ quan tư vấn gồm các nhà chuyên môn đưa ra rất nhiều giải pháp để đảm bảo pháp triển đi đôi với bảo tồn và đảm bảo quốc phòng an ninh. Tôi cũng xin phép các đồng chí là thế này, anh Thiện ạ, tôi đã gặp trực tiếp các nhà chuyên môn, con số 1.600 không phải là ý chí hành chính, không phải là từ 5.000 cắt xuống 1.600, mà kiến trúc sư trưởng những người chủ trì những người này đã nói với tôi rằng, đây là tính toán trên các công thức, mô hình chuyên ngành du lịch. Người ta tính ra cái ngưỡng để đảm bảo phát triển cân đối, nói 1.600 là số tròn, thực tế là số lẻ. Từ 1.600 tới 2.300 phòng, và hội đồng của Bộ cuối cùng đã ấn định lấy cái ngưỡng thấp tức là ưu tiên cho bảo tồn 1.600 phòng. 1.600 phòng này là quy hoạch tới năm 2030.

Thứ 4 là như đã báo cáo ngay sau khi quy hoạch được công bố thì đã có ý kiến, và chúng tôi đã yêu cầu Đà Nẵng làm việc và có ý kiến chính thức. Ngày 29.5 vừa qua Đà Nẵng đã có ý kiến chính thức, trong báo cáo Đà Nẵng nói rõ là Đà Nẵng không đồng ý với kiến nghị là giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà không xây dựng thêm cơ sở lưu trú của hiệp hội du lịch Đà Nẵng kiến nghị.

Chúng ta bảo tồn nhưng không cực đoan

Mặc dù Đà Nẵng nói vậy nhưng tôi vẫn có văn bản yêu cầu Đà Nẵng tiếp tục làm việc với Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về hướng và quy mô phát triển du lịch trên bán đảo Sơn Trà trên nguyên tắc phải đảm bảo phát triển bền vững. Có hai vấn đề theo tôi chúng ta cần phải thống nhất, thứ nhất là về nguyên tắc thì Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thì luôn luôn khẳng định từ đầu là chúng ta phải phát triển bền vững. Đương nhiên trong quá trình phát triển chúng ta phải khai thác về tải nguyên thiên nhiên, khai thác các lợi thế về tự nhiên và xã hội để phát triển, nhưng phải đảm bảo bền vững.

Khi mà các yếu tố bền vững chưa đảm bảo thì tốt nhất nên lùi lại khi có đủ bền vững thì sẽ làm. Bảo tồn không cực đoan mà đóng khung lại, thực tế trên thế giới có rất nhiều các khu du lịch kể cả các khu bảo tồn thiên nhiên có động vật hoang dã người ta cũng vẫn phát triển du lịch mà thu hút rất tốt và chính việc bảo tồn tốt thì đấy là tài nguyên du lịch.

 pho thu tuong vu duc dam noi gi ve quy hoach ban dao son tra? hinh anh 3

Nguyên tắc thứ 2 là Sơn Trà thực trong du lịch cả nước đóng góp rất nhỏ chỉ 1 vài phần nghìn, vì thế không ảnh hưởng lớn đến du lịch cả nước. Và vì phát triển du lịch Sơn trà trước hết phục vụ kinh tế xã hội Đà Nẵng cho nên cần phải có sự thống nhất của cấp ủy chính quyền Đà Nẵng và phải có sự đồng thuận của nhân dân. Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng là một tổ chức xã hội nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch và trên địa bàn Đà Nẵng. Chúng tôi yêu cầu UBND Đà Nẵng phải làm việc trên tất cả các vấn đề đề đi đến một sự đồng thuận nhằm có một quy hoạch tốt để phát triển Sơn Trà. Và tinh thần của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là nếu Đà Nẵng sau khi rà soát lại tất cả các dự án làm việc với các nhà đầu tư, làm việc với Hiệp hội mà thống nhất kiến nghị giảm quy mô đầu tư trên bán đảo Sơn Trà, xuống mức nào cũng đồng ý, miễn là dưới mức ngưỡng 1.600. Mà nếu Đà Nẵng thống nhất với Hiệp hội là giữ nguyên trạng thì Chính phủ cũng hoan nghênh, mà cao hơn nữa mà Đà Nẵng và Hiệp Hội xin rút khỏi các khu du lịch quốc gia thì chính phủ cũng đồng ý.  

Để cử tri cả nước yên lòng

Tinh thần chung của Chính phủ phải đảm bảo bền vững. Có một đại biểu hỏi câu hỏi, mà tôi nghĩ rất nên trả lời mà Bộ trưởng Bộ VHTTDL chưa trả lời. Có phải Chính phủ cứ phê duyệt 3 quy hoạch cứ cái sau cắt đi 1.000 ha rừng so với cái trước không, nếu mà như vậy thì nguy hiểm quá. Sự thực là như thế nào? Sự thực là tháng 01.2014, Chính phủ phê duyệt quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học của cả nước đến năm 2020 tầm nhìn năm 2030 trong đó có khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà. Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, nếu tôi nhớ không nhầm có diện tích là 3.871 ha. Sau đó đến tháng 10.2014 cũng Thủ tướng Chính phủ tiếp tục phê duyệt quy hoạch rừng đặc dụng trên cả nước. Trong đó rừng đặc dụng của bán đảo Sơn Trà là 2.591ha. Tháng 11.2016 quy hoạch du lịch Sơn Trà do tôi ký, quy định diện tích khu du lịch Sơn Trà là 1.056ha, con số 1.056 ha này không chỉ là vì 1.000 ha trở lên quy định của luật du lịch. Mà đây là con số nằm trong bản đồ phát triển quy hoạch Đà Nẵng do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cái này do Bộ Xây dựng chủ trì thẩm định.

Một trong thông số quan trọng là số phòng lưu trú. Con số 1.600 phòng thì diện tích xây dựng chỉ khoảng một vài chục ha. Chúng ta cần hiểu cho đúng, nếu không nhân dân nhìn vào không hiểu tại sao Chính phủ một mặt lại không đánh đổi môi trường, một mặt lại cứ quy hoạch sau lại cắt quy hoạch trước 1.000ha. Đây là khái niệm khác nhau. Tôi rất muốn báo cáo với Quốc hội, cũng như là để cử tri yên lòng, tức là những quy hoạch này được các Bộ chuẩn bị và đến Thủ tướng ký. Có rất nhiều điểm chúng ta cầu thị tiếp thu. Có những điểm căn bản thì cả hệ thống bộ máy của chúng ta đã làm rất trách nhiệm, chứ không phải quá ẩu tới mức như một số lời suy đoán".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngay trước khi trận đấu giữa Việt Nam vs Jordan diễn ra, Thùy...
Mới đây, Hoàng Thùy Linh tự đăng tải đoạn clip cô vừa gác chân lên...
Bộ đồ Lê Âu Ngân Anh lựa chọn diện trong buổi chụp ảnh trang phục...