Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:46 PM (GMT+7)

PTT Vũ Đức Đam: Đà Nẵng không thể tự quyết quy hoạch Sơn Trà!

authorThanh Hà Thứ Tư, ngày 14/06/2017 12:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tiếp nối câu chất vấn của ĐBQH Trương Trọng Nghĩa về quy hoạch khu du lịch bán đảo Sơn Trà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định: Đà Nẵng không thể tự quyết về quy hoạch Sơn Trà.

   

 ptt vu duc dam: da nang khong the tu quyet quy hoach son tra! hinh anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa về quy hoạch khu du lịch bán đảo Sơn Trà

Sáng ngày 14.6, phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục diễn ra. Trước khi Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục trả lời các câu hỏi còn tồn đọng của các đại biểu Quốc hội chiều ngày 13.4. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời tiếp câu hỏi của đại biểu Trương Trọng Nghĩa về quy hoạch khu du lịch bán đảo Sơn Trà.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết:

"Chính phủ không để cho Đà Nẵng tự quyết Sơn Trà thế nào cũng được. Bởi nếu để cho Đà Nẵng tự quyết thì hôm nay sẽ không có câu chuyện bàn về quy hoạch, không có câu chuyện chúng ta bàn về con số 300 hay 1.600 hay 5.000 hay 7.000 mà cái đó tiếp tục làm bình thường.

Chính phủ nói rất rõ tiếp thu ý kiến. Chính phủ nói rằng từ trước tới nay Đà Nẵng phối hợp với Bộ VHTTDL. Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà. Còn sau đó tập hợp ý kiến của Đà Nẵng và ý kiến của tất cả các bên và cuối cùng Thủ tướng Chính phủ sẽ ra quyết định.

Vì luật đã quy định quy hoạch, phê duyệt hay bổ sung cũng là Thủ tướng. Kể cả như tôi đã nói trong trường hợp chúng ta không phát triển du lịch ở Sơn Trà nữa mà bảo tồn thì bỏ Sơn Trả ra khỏi danh mục 47 khu du lịch cũng phải là quyết định của Thủ tướng.

Nói Đà Nẵng cần chủ động hơn có hai lý do. Lý do thứ nhất là Sơn Trà cần có sự thống trong Đảng bộ chính quyền và đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng. Tất cả chúng ta đều yêu mến Sơn Trà như đại biểu vừa nói, đều hy sinh vì nó và đều muốn bảo vệ Sơn Trà. Nhân dân Đà Nẵng chắc chắn cũng như vậy, không ai có thể nói, nhân dân Đà Nẵng không yêu mến, không hy sinh để bảo vệ Sơn Trà.

Nhân dân Đà Nẵng cũng có đầy đủ trí tuệ để đóng góp với chính quyền,  với Chính phủ để bảo vệ Sơn Trà tốt hơn. Lý do thứ hai, trước đây, chưa có quy hoạch du lịch, cho nên Đà Nẵng đã chủ động theo thẩm quyền của mình cấp phép các dự án. Và như vậy, với các nhà đầu tư thì đó là nhà nước cấp phép, bây giờ chúng ta có quyết định khác, ảnh hưởng tới nhà đầu tư, thì Đà Nẵng phải chủ động.

Vì Đà Nẵng là nơi cấp, nên Đã Nẵng phải làm việc với các nhà đầu tư. Khi Đà Nẵng làm việc với Bộ VHTTDL để thống nhất quy mô đầu tư là 1.600 phòng, Đà Nẵng cũng đã chuẩn bị và đã có bước làm việc với các nhà đầu tư. Bây giờ chúng ta giữ quy mô ở mức nào? 300 phòng như đại biểu Trương Trọng Nghĩa nói hay bao nhiêu thì Đà Nẵng cũng cần làm việc với các nhà đầu tư.

Bởi theo pháp luật, các quyết định sau này khi ảnh hưởng tới lợi ích của doanh nghiệp thì đều có giải pháp với doanh nghiệp. Tôi tin rằng khi Đà Nẵng chủ động hơn vào cuộc thì chúng ta sẽ tìm được một giải pháp tạo được sự đồng thuận trong nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước.

Và cuối cùng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định về vấn đề này trên tinh thần như tôi đã báo cáo là chúng ta phát triển nhưng phải bền vững. Những yếu tố nào về bền vững mà chưa chắc chắn thì chúng ta để lui lại đến khi có đủ điều kiện, chúng ta sẽ làm. Để làm phát triển bền vững cần phải có kinh nghiệm, cần có tri thức và trong nhiều trường hợp xuất đầu tư lớn hơn”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...