Thứ Năm, ngày 18/01/2018 19:19 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 10/06/2016 09:39 AM (GMT+7)

Quy hoạch tượng đài Hồ Chủ tịch: Bỏ 52 đề xuất chưa khả thi

Thông tin từ các cơ quan quản lý cho biết, Quy hoạch xây dựng tượng đài Chủ Tịch Hồ Chí Minh trên toàn quốc tới năm 2030 vừa được thông qua. Theo đó, trong 14 năm tới, 6 công trình tượng đài Bác Hồ sẽ được xây dựng tại các địa phương Hải Phòng, Thái Bình, Quảng Bình, Sơn La, Kiên Giang và Bình Định.

   

Cần nói thêm, 6 tượng đài này được lựa chọn từ 58 đề xuất do các địa phương đệ trình. Như chia sẻ của Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh & Triển lãm Vi Kiến Thành, trong quá trình làm việc, các cấp quản lý đã gạt bỏ 52 đề xuất đến từ các địa phương chưa đủ điều kiện, hoặc chưa phù hợp để dựng tượng Bác trong thời gian trước mắt.

Bên cạnh vấn đề về số lượng, chất lượng thẩm mỹ của các tượng đài Hồ Chủ Tịch cũng là vấn đề mà dư luận quan tâm trong thời gian qua. Chia sẻ với Thể thao &Văn hóa (TTXVN) về điều này, ông Thành cũng đồng ý với một thực tế từng được nhắc tới: nhiều địa phương vẫn chuộng xây dựng những mẫu tượng đài hoành tráng, nhưng chất lượng thẩm mỹ lại chưa thật sự tương xứng.

 quy hoach tuong dai ho chu tich: bo 52 de xuat chua kha thi hinh anh 1

“Bác Hồ với nhân dân tỉnh Tuyên Quang” - tượng đài Hồ Chủ Tịch được khánh thành gần đây nhất (19/5/2015)

Tượng đài to và tượng đài đẹp là 2 điều không phải bao giờ cũng gặp nhau. Tôi hy vọng các địa phương sẽ căn cứ vào điều kiện, cũng như vị trí, không gian đặt tượng đài để có sự lựa chọn chính xác” - Cục trưởng Vi Kiến Thành nói. “Nếu không cần thiết hoặc không phù hợp để làm tượng đài quá to thì chúng ta cũng đừng khiên cưỡng làm gì”.

Cũng theo lời ông Thành, chất lượng thẩm mỹ của các tượng đài tương lai này phụ thuộc rất nhiều vào 2 yếu tố: năng lực sáng tác của các nghệ sĩ, cũng như trình độ và khả năng quán xuyến, giám sát của các Hội đồng nghệ thuật địa phương.

“Nhiều người hay… đổ lỗi cho các Hội đồng nghệ thuật. Quả thực, một số Hội đồng vẫn còn giữ cách nghĩ rằng trình độ của cộng đồng hiện nay là vừa phải, từ đó dễ thiên về việc chọn những mẫu tượng theo phong cách tả thực, dễ hiểu dễ xem” - ông Thành nhận xét. “Nhưng ngược lại, các nghệ sĩ cũng cần nhiệt tâm sáng tạo, tìm tòi và bảo vệ ý kiến của mình hơn nữa. Nhiều người trong số họ vẫn mang tâm lý rụt rè khi tham dự những cuộc thi sáng tác tượng đài Hồ Chủ Tịch, thậm chí là còn chủ động làm những mẫu tượng theo suy nghĩ sao cho dễ lọt vào “mắt xanh” của Hội đồng”.

Theo Sơn Tùng (Thể thao & Văn hóa)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo đại diện truyền thông của H'Hen Niê giải thích chuyện Hoa hậu...
"Dù là Hoa hậu nhưng tôi không phải một cô gái phấn son hay hàng...
"Mình cứ bộ mặt âu sầu thì con cũng ảnh hưởng nên cứ đùa thôi để...