Thứ Ba, ngày 22/05/2018 17:42 PM (GMT+7)

Sách ảnh đầu tiên minh họa tiểu thuyết Lolita của Nabokov

authorHạnh Chi (Theo Independent) Thứ Sáu, ngày 23/10/2015 14:25 PM (GMT+7)
Sự kiện: Đọc sách

(Dân Việt) Khó nhất của một cuốn sách ảnh chính là làm thế nào để có thể nắm bắt được mạch cảm xúc cũng như “dã tâm” của nhân vật và phơi bày chúng thông qua các bức vẽ mà không dùng bất cứ một câu chữ nào.

   

 sach anh dau tien minh hoa tieu thuyet lolita cua nabokov hinh anh 1

"Lolita" là tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Vladimir Vladimirovich Nabokov. Với phong cách mới lạ lẫn nội dung gây ra các tranh cãi, tác phẩm kể về nhân vật chính Humbert Humbert, một người khá nhiều tuổi có sự ám ảnh về tình dục với một cô gái mười hai tuổi tên Dolores Haze (Lolita).

Mặc dù vừa mới được tái bản vào cuối tháng qua song cuốn sách minh họa đầu tiên cho tác phẩm Lolita của nhà văn Nabokov chưa tạo ra sức nóng như lần xuất bản của 60 năm về trước. Vấn đề cốt lõi đặt ra là tính thẩm mỹ của các đối tượng vốn đã khó hình dùng trong tác phẩm.

Trong đó phải kể đến một vài nhân vật còn đang gây tranh cãi như nhân vật chính Humbert Humbert, người đứng ra thuật lại toàn bộ câu chuyện. Nhân vật Humbert là một học giả trung niên đem lòng yêu cô gái Lolita 12 tuổi, con của bà chủ nhà mà về sau Lolita lại trở thành con riêng của vợ ông.

Tuy nhiên phải khẳng định rằng cuốn sách đã được minh họa vô cùng đẹp đẽ với phần bìa sách được đề tựa theo đúng cách phát âm mà nhân vật Humbert vẫn thường gọi : “Lo. Lee.Ta”

 sach anh dau tien minh hoa tieu thuyet lolita cua nabokov hinh anh 2

Đằng sau cuốn sách, nhà xuất bản Folio đã in lại bài viết của chính tác giả Nabokov vào năm 1957 mang tên "On a Book Entitled “Lolita” – tạm dịch là "Trên cuốn sách" có tựa đề “Lolita”. Bài viết nói về việc nhà văn đã phải đối mặt với sự phản đối cuốn tiểu thuyết. Trong khi đó mặt trước của cuốn sách là lời giới thiệu thú vị của nhà phê bình Michael Dirda từ nhà xuất bản Washington Post. Nhà phê bình nhấn mạnh rằng tác giả Nabokov đang say sưa trong "một ván cờ phức tạp mà không hề biết rõ đối thủ ".

Dirda đã chỉ ra rằng, trong khi người đọc còn đang “bối rối, hoài nghi” về tính hài hước trong cuốn tiểu thuyết thì đây quả thực là một tác phẩm cực kỳ tinh tế của Nabokov.

 sach anh dau tien minh hoa tieu thuyet lolita cua nabokov hinh anh 3

Trong cuộc phỏng vấn với đài BBC vào năm 1972, Nabokov cho biết Lolita chính là “tác phẩm đặc biệt yêu thích" của mình. Đồng thời ông cũng khẳng định cuốn tiểu thuyết là tác phẩm khó nhất của ông khi khai thác vào chủ đề khá xa lạ. Tác giả đã lấy cảm hứng từ chính đời sống tình cảm kết hợp với ngòi bút tài hoa của mình để có thể viết nên tác phẩm này.

Bà Sheri Gee, Giám đốc nghệ thuật nhà xuất bản Folio Society chia sẻ, thực tế ngay lần đầu bà không hề hào hứng với ý tưởng sản xuất sách ảnh Lolita. Khó nhất theo bà chính là làm thế nào để có thể nắm bắt được mạch cảm xúc của nhân vật Humbert. Bởi sẽ có rất nhiều vấn đề nhạy cảm được phơi bày trên giấy không hề thu hút độc giả. Bà đã phải đặt mình vào phương diện của nhân vật chính và tìm ra cách diễn tả những đoạn tường thuật, phản ánh chính xác “dã tâm” của nhân vật mà không phải bằng câu chữ.

 sach anh dau tien minh hoa tieu thuyet lolita cua nabokov hinh anh 4

Và vị giám đốc nghệ thuật đã quyết định chọn mặt gửi vàng cho họa sĩ người Chile Federico Infante. Bà khá ấn tượng bởi những bản vẽ chì của Federico về những cô gái trẻ trên chất liệu sơn bong. Điều này tạo cho người xem cảm giác về cuộc sống tươi đẹp nhưng rất đỗi mong manh của Lolita khi cô bé sống chung với Humbert.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hoa hậu Mai Phương đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2002, khi mới 17...
Nhạc sĩ Thế Song - tác giả ca khúc “Nơi đảo xa” đã rời cõi tạm vào...
Chia sẻ một bức ảnh hiếm từ thời thơ ấu tạo dáng ngộ nghĩnh, ca sĩ...