Thứ Tư, ngày 24/04/2019 21:03 PM (GMT+7)

Sao Mai 2019: 3 thí sinh bị loại trực tiếp sau đêm thi đầu tiên

authorHuy Hoàng Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 10:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 3 thí sinh bị loại trực tiếp tại đêm chung kết 1 Sao Mai 2019 là Ngô Thế Hùng dòng nhạc thính phòng; Nguyễn Thị Ngọc Trâm dòng nhạc dân gian và Nguyễn Thị Ngọc Nhung dòng nhạc nhẹ.

   

Tối 23.3, đêm đầu tiên của vòng chung kết Sao Mai 2019 đã diễn ra tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh với sự tham gia của 15 thí sinh của 3 dòng nhạc là thính phòng, dân gian và nhạc nhẹ.

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 1

Ba thí sinh bị loại được nhà báo Trần Hồng Hà, Phó ban tổ chức, Phó ban văn nghệ trao kỷ niệm chương và hoa tại đêm chung kết 1 Sao Mai 2019

Cũng trong đêm đầu tiên của vòng chung kết, 9 thành viên giám khảo được Ban tổ chức công bố là NSND Quang Vinh (Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn), NSUT Quốc Hưng (Trưởng khoa Thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), NSUT Thanh Lam, NSUT Phạm Phương Thảo, nhạc sĩ Xuân Thuỷ (Hiệu trưởng trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội), nhạc sĩ Đức Trịnh, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, nhạc sĩ Lê Quang, nhạc sĩ Tuấn Phương. 

Hai MC Danh Tùng và Mỹ Lan dẫn dắt các đêm thi của chuỗi chương trình Sao Mai 2019.

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 2

Thí sinh Lương Hải Yến tự tin trình diễn aria, Khúc hát nữ hoàng bóng đêm.

Đúng như lời chia sẻ của nhạc sĩ Dương Cầm tại buổi họp báo trước đó, năm nay ban tổ chức đã mạnh dạn đổi mới format khiến chương trình trở nên hấp dẫn, kịch tính hơn rất nhiều.

Ngay đêm đầu tiên của vòng chung kết, các thí sinh đã phải căng mình để thể hiện phần thi sao cho tốt nhất trước hội đồng giám khảo và hàng trăm khán giả tại sân khấu cũng như hàng triệu khán giả xem truyền hình.

Mở màn đêm thi đầu tiên là 5 thí sinh dòng nhạc thính phòng, thể hiện ca khúc tự chọn.

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 3

Thí sinh Diệu Thuý trình diễn tác phẩm Nightingale (Chim họa mi) của tác giả A.Aliabiev - Lời Việt: Trịnh Minh Hiền

Tuy nhiên nhiều thí sinh đã thể hiện chưa tốt. Thí sinh Ngô Thế Hùng với ca khúc "Người mẹ miền Nam tay không thắng giặc" của nhạc sĩ Thuận Yến có phần đuối, cách thể hiện và giọng hát chỉ ở mức trung bình.

Với thí sinh La Hoàng Quỳ, với ca khúc "Khúc hát đảo quê hương" của nhạc sĩ Phạm Đình Sáu. Là một trong hai giọng ca nam của vòng chung kết Sao Mai 2019, La Hoàng Quỳ bước lên sân khấu trình diễn phần dự thi của mình cùng một bản phối khí mới mẻ nhưng chưa làm nổi bật được phần dự thi của mình khi cố gắng xử lí phần cảm xúc. 

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 4

Thí sinh La Hoàng Quỳ với ca khúc "Khúc hát đảo quê hương", sáng tác của nhạc sĩ Phạm Đình Sáu

Năm nay, theo đánh giá của bà Trần Thị Hồng Hà, Phó trưởng Ban tổ chức, Phó trưởng ban Văn nghệ Đài Truyền hình VN, chất lượng các thí sinh khá đồng đều, đặc biệt các thí sinh biết đầu tư sáng tạo cho tiết mục của mình. Và điều này đã được Hội đồng giám khảo đánh giá cao, thể hiện rất rõ ở dòng nhạc dân gian. Với 5 thí sinh tham gia thi đêm đầu tiên là Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Nguyễn Vũ Hà Giang; Phan Thị Quỳnh Anh, Quách Mai Thi, Thanh Quý đều được đánh giá tốt về giọng hát.

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 5

Thí sinh Nguyễn Vũ Hà Giang thể hiện ca khúc "Miền non nước", sáng tác của Huỳnh Tú

Trong số đó, thí sinh Nguyễn Vũ Hà Giang với ca khúc Miền non nước có giọng hát hơi yếu, nhưng đã đầu tư công sức, dựng bài, nỗ lực để mang đến cho khán giả thêm một màu sắc khác của dòng nhạc dân gian.

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 6

Thí sinh Quách Mai Thi hát ca khúc "Tìm em trong chiều hội Lim - Gió đánh đò đưa", sáng tác của Nguyễn Trung - Chu Hoàng Thông

Điều này được Hội đồng giám khảo ghi nhận và đánh giá cao, vì vậy mà cô đã được bước tiếp vào vòng trong. Còn với thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Trâm, dù có giọng hát tốt hơn, nhưng với ca khúc "Về Hà Tĩnh người ơi", Ngọc Trâm lại chọn cách quá an toàn, không bỏ công sức làm mới, đầu tư dựng bài nên cô đã phải dừng bước ngay ở đêm thi đầu tiên.

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 7

Thí sinh Thanh Tâm trình diễn ca khúc "Vệt buồn" của Giáng Son và Hà Quang Minh

Điều khá thú vị cho vòng chung kết Sao Mai 2019 là nếu như mọi năm, dòng nhạc nhẹ luôn lép vế so với dòng nhạc thính phòng và dân gian, thì năm nay dòng nhạc nhẹ lại nổi bật lên, cả 5 thí sinh đều có chất giọng đồng đều, hát hay, mỗi người một cá tính, màu sắc riêng. Trong đêm thì đầu tiên này, mỗi người mang đến cho Hội đồng giám khảo, khán giả một phong cách trình diễn, màu sắc riêng.

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 8

Thí sinh Trần Phương Mai với ca khúc "Ngày nắng"

Nếu ở thí sinh Trần Phương Mai là sự sôi nổi, hiện đại trong tác phẩm "Ngày nắng" thì Trương Thuỳ Dương qua ca khúc "Lũ đêm" đã khiến khán giả xúc động. Với giọng hát, cách thể hiện, dường như Trương Thuỳ Dương nhập tâm vào bài hát, cô hát đầy cảm xúc mà quên mất là mình đang thi. Cách thể hiện đầy tự tin, biểu cảm dường như đã chạm tới cảm xúc khán giả. Cô được Hội đồng giám khảo chọn là thí sinh đầu tiên bước vào vòng tiếp theo ở dòng nhạc nhẹ.

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 9

Thí sinh Trương Thuỳ Dương với ca khúc "Lũ đêm"

Kết quả của đêm thi đầu tiên, các thí sinh đi tiếp là: Phong cách thính phòng: Diệu Thuý; Lương Hải Yến, Trịnh Thị Linh Chi, La Hoàng Quý; Phong cách dân gian: Quỳnh Anh, Mai Thy, Thanh Quý; Nguyễn Vũ Hà Giang; Phong cách nhạc nhẹ: Thuỳ Dương, Thanh Tâm, Phương Mai, Nguyễn Thị Quỳnh.  

3 thí sinh bị loại là Ngô Thế Hùng dòng nhạc thính phòng; Nguyễn Thị Ngọc Trâm dòng nhạc dân gian và Nguyễn Thị Ngọc Nhung dòng nhạc nhẹ.

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 10

Thí sinh Nguyễn Thị Quỳnh hát "Thăng hoa" (Sáng tác: Dominik Nghĩa Đỗ - Hoàng Quân)

Đêm thi đầu tiên của vòng chung kết Sao Mai 2019 có sự tham dự của khá nhiều nghệ sĩ như: Ca sĩ Tân Nhàn, ca sĩ Lương Nguyệt Anh, NSND Lan Hương (Em bé Hà Nội), nhạc sĩ Trọng Khôi…

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 11

Thí sinh Trịnh Thị Linh Chi phong cách thính phòng tự tin trình diễn tác phẩm nước ngoài, lời Việt của An Hiếu: Bản biến tấu Mailya 

Chia sẻ sau đêm thi, ca sĩ Tân Nhàn – Phó trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cho biết: “Tôi thấy so với năm tôi tham gia thi, các bạn tự tin hơn rất nhiều, mặc dù ít tuổi hơn, nhưng các bạn có giọng hát, kỹ thuật tốt. Năm nay nhìn cả ba dòng nhạc tôi thích các bạn thính phòng hơn. 

Còn với dòng nhạc dân gian tôi chưa ưng ý, mặc dù các bạn có giọng nhưng chưa thực sự toả sáng. Có thể là lý do nào đó như chọn bài, nhưng tôi cảm nhận các bạn nặng về cuộc thi nhiều quá nên chưa thấy trình diễn nghệ thuật. Cảm giác các bạn rất nặng nề về thi, trong khi dòng nhạc dân gian như ca trù, chèo, âm hưởng dân gian được ứng dụng trong các tác phẩm để làm các bài hát trở nên rất dung dị, gần gũi hơn, dễ đi vào lòng người. Các bạn trưng trổ kỹ thuật nhiều quá nên nhiều khi làm khó khán giả. Khán giả cứ phải căng tai để nghe các bạn hát, rất mệt.

Thực sự tôi chưa hài lòng với các bạn dòng nhạc dân gian. Đây là tôi đang đánh giá góc độ hấp dẫn chứ không nói về góc độ kỹ thuật thanh nhạc. 

Với dòng nhạc nhẹ vẫn luôn là dòng nhạc trẻ, nên các bạn cũng thể hiện sự sung mãn, sôi động hơn. Các bạn làm rất tốt, đúng như các bạn đi trình diễn”.

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 12

Thí sinh Phan Thị Quỳnh Anh thể hiện tác phẩm mang âm hưởng ca trù "Cũng một con đò" (Nhạc: Phó Đức Phương  - Huỳnh Tú; Lời: Tường Vân - Phó Đức Phương)

Nhấn mạnh thêm về dòng nhạc dân gian, theo ca sĩ Tân Nhàn, năm nay các thí sinh ở dòng nhạc này chọn bài hát cho đêm thi đầu tiên đã không mang tính trình diễn nhiều mà nặng tính thi cử

Nói về format cũng như cách tổ chức cuộc thi Sao Mai năm 2019, so với năm 2005 mình tham gia thi, ca sĩ Tân Nhàn cho hay, cách thức tổ chức của ban tổ chức đã làm chuyên nghiệp hơn, có sự công bằng hơn cho các bạn tham gia thi. Việc loại trực tiếp 3 thí sinh sau mỗi đêm đã khiến đêm thi trở nên hấp dẫn, thú vị hơn.

 sao mai 2019: 3 thi sinh bi loai truc tiep sau dem thi dau tien hinh anh 13

Thí sinh Thanh Quý với 2 tác phẩm của Nguyễn Duy - Trần Mạnh Hùng: Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa - Quê mẹ. 

Kết thúc đêm chung kết 1 của Sao Mai 2019, 15 tác phẩm của 3 phong cách âm nhạc đã để lại nhiều cảm xúc cho Hội đồng giám khảo và các khán giả. Đặc biệt trong 15 tác phẩm là những bản phối khí xuất sắc của nhạc sĩ Dương Cầm – đây cũng là yếu tố quan trọng nâng được phần trình diễn của các thí sinh thêm thăng hoa và thu hút được sự chú ý, cổ vũ của khán giả.

Xem bình luận
Dù nói gì thì gì, mình vẫn thích Sao Mai vì đây là cuộc thi âm nhạc chính thống và bài bản nhất...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lưu Đông thừa nhận bản thân đã sai khi chửi thề trên sóng truyền...
Được mệnh danh là “vương quốc hoa đỗ quyên”, dãy Hoàng Liên Sơn...
Sau khi đọc được thông tin phía ban tổ chức Grammy 2019 công bố với...